Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu muốn thay đổi thế giới, mỗi chúng ta hãy thay đổi cuộc sống của 10 người, sau 5 thế hệ chúng ta sẽ thay đổi được 800 triệu người

27/10/2018 08:53 AM | WeLearn

Nếu bạn không thể làm đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, bạn sẽ không bao giờ có thể làm đúng những điều lớn hơn, chứ đừng nói thay đổi thế giới.

Vào năm 2014, Đô đốc William H. McRaven đã có một bài phát biểu truyền cảm hứng cho sinh viên Đại học Texas, ngôi trường mà ông đã theo học.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu tuyệt vời này:

"Khẩu hiệu của trường chúng ta là ‘Điều bắt đầu ở đây sẽ thay đổi thế giới". Tôi thừa nhận rằng, tôi rất thích nó. Tối nay sẽ có 8.000 sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này. Thật sự là một con số lớn khi trang Ask.com nói rằng một người Mỹ bình thường sẽ gặp 10.000 người trong cuộc đời của họ. Cũng khá nhiều đúng không.

Nhưng nếu mỗi một người trong các bạn thay đổi cuộc sống của 10 người thôi. Và mỗi một người đó lại thay đổi cuộc sống của 10 người khác. Vâng, chỉ 10 thôi, và trong 5 thế hệ khoảng 125 năm, chúng ta sẽ thay đổi được cuộc sống của 800 triệu người.

Bạn nghĩ mà xem, 800 triệu người, gấp hơn 2 lần dân số Hoa Kỳ. Nếu qua thêm một thế hệ nữa, bạn có thể thay đổi cuộc sống của toàn bộ dân số thế giới, khoảng 8 tỷ người.

Nếu bạn nghĩ thật khó để thay đổi cuộc sống của 10 con người, thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Tôi thấy chúng xảy ra mỗi ngày ở Iraq và Afghanistan.

Một sĩ quan quân đội trẻ đã lựa chọn đi về tay trái thay vì phía phải một con phố ở Baghdad và 10 người lính trong đội của anh đã được cứu khỏi cuộc phục kích cận chiến. Tại tỉnh Kandahar, Afghanistan, một sĩ quan đã cảm nhận có điều gì đó không đúng và chỉ huy một trung đội bộ binh, cứu sống một tá lính.

Không chỉ những người lính được cứu sống bởi quyết định của một người mà con cái họ cũng được cứu sống, thế hệ cháu họ cũng được cứu sống. Rất nhiều thế hệ được cứu nhờ quyết định của chỉ một con người.

Tuy nhiên việc thay đổi thế giới có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất kỳ ai cũng có thể làm nó. Những gì bạn có ở ngôi trường này có thể giúp thay đổi thế giới nhưng xin bạn hãy cho người thủy thủ già này một chút, tôi sẽ cho bạn vài gợi ý giúp bạn hướng tới được một thế giới tốt đẹp hơn.

Dù đây là những bài học tôi tiếp thu được trong thời gian ở quân đội, tôi có thể đảm bảo rằng không quan trọng bạn đã từng trong quân đội hay chưa, không quan trọng giới tính, sắc tộc hay tôn giáo, định hướng hay quan hệ xã hội của bạn. Cuộc đấu tranh của chúng ta trong thế giới này là tương tự và ta cần vượt qua để tiến lên.

Tôi từng là một người lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong 36 năm, nhưng cuộc đời binh nghiệp chỉ bắt đầu khi tôi rời Đại học Texas và tham gia khóa huấn luyện cơ bản của SEAL ở Coronado, California.

Đó là 6 tháng mà tôi phải chạy đường dài trên cát mềm, bơi giữa đêm trong làn nước lạnh giá ngoài khơi San Diego, các bài vượt chướng ngại, tập thể lực không ngừng nghỉ, nhiều ngày chúng tôi không ngủ và luôn ở trong tình trạng ướt, lạnh và khổ sở.

Đó là 6 tháng mà chúng tôi thường xuyên bị lăng mạ bởi các thầy huấn luyện chuyên nghiệp, những người luôn tìm các điểm yếu trong ý chí và thể xác của học viên rồi loại bỏ chúng, trước khi họ trở thành một người lính SEAL.

Hoạt động huấn luyện để ra những học viên có thể tồn tại trong môi trường thường xuyên chịu áp lực, hỗn loạn và cả khó khăn.

Với tôi, kỳ huấn luyện giống như các thách thức của cả cuộc đời mà tôi được trải nghiệm trong vỏn vẹn 6 tháng trời.

(1)

Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu muốn thay đổi thế giới, mỗi chúng ta hãy thay đổi cuộc sống của 10 người, sau 5 thế hệ chúng ta sẽ thay đổi được 800 triệu người - Ảnh 1.

Mỗi buổi sáng trong hoạt động huấn luyện cơ bản, các thầy của tôi sẽ xuất hiện trong phòng của chúng tôi ở doanh trại. Điều đầu tiên họ làm là kiểm tra giường ngủ.

Nếu bạn dọn giường đúng thì các góc phải vuông vắn, ga giường phải phẳng phiu, gối được đặt ở vị trí trung tâm, giữa tấm ván đầu giường và chăn phải được gấp gọn gàng, đặt ở chân giường.

Bạn có thể nghĩ rằng đây là một nhiệm vụ đơn giản và rất đỗi bình thường. Nhưng mỗi buổi sáng, chúng đều được yêu cầu phải dọn giường sao cho đạt tiêu chuẩn hoàn hảo ấy. Lúc đó chuyện này có vẻ kỳ cục, đặc biệt là khi tất cả chúng tôi đều đang nóng lòng muốn trở thành các chiến binh thực thụ, dạn dày lửa đạn chiến trường. Phải mãi về sau, tôi mới nhận thấy sự thông thái trong hoạt động có vẻ đơn giản này.

Nếu dọn giường vào mỗi buổi sáng, bạn đã hoàn thành công việc đầu tiên trong ngày. Nó sẽ cho bạn chút cảm giác kiêu hãnh và khuyến khích bạn làm thêm việc này hoặc việc khác. Tới cuối ngày, công việc hoàn thành đầu tiên đó sẽ giúp rất nhiều công việc khác cũng được thực hiện xong.

Dọn giường còn củng cố sự thực rằng ngay cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống cũng có ý nghĩa. Nếu bạn không thể làm đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, bạn sẽ không bao giờ có thể làm đúng những điều lớn hơn.

Và nếu chẳng may bạn có một ngày tồi tệ, bạn sẽ về nhà với một chiếc giường được dọn dẹp ngay ngắn sẽ khiến bạn rằng ngày mai có thể sẽ khá hơn.

Bởi vậy, nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường.

(2)

Trong hoạt động huấn luyện, các học viên được chia thành từng nhóm, mỗi nhóm 7 người để tham gia chèo thuyền. Mỗi đầu thuyền sẽ có ba người và một người còn lại sẽ cầm lái.

Mỗi ngày, đội thuyền của bạn lại xuất hiện tại bãi biển và được hướng dẫn cách chèo qua vùng sóng lớn và đi vài cây số dọc theo bãi biển. Vào mùa đông, những con sóng ở San Diego có thể cao từ 3 tới 4m và rất khó để chèo qua chúng nếu không có tất cả mọi người cùng tham gia.

Mỗi lần khua chèo phải được thực hiện cùng với nhau. Tất cả đều phải dồn sức lực như nhau, nếu không con thuyền sẽ không thể vượt qua con sóng và bị đẩy trở lại bãi biển.

Như vậy, để tới được đích, tất cả mọi người đều phải chèo thuyền.

Bạn không thể một mình thay đổi thế giới, bạn sẽ cần ai đó giúp đỡ bạn. Để đi được tới đích, bạn sẽ thực sự cần bạn bè, đồng nghiệp, những người lạ thiện chí và một người lái thuyền mạnh mẽ để hướng dẫn tất cả bọn họ.

Nếu muốn thay đổi thế giới, hãy tìm ai đó giúp bạn chèo thuyền.

(3)

Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu muốn thay đổi thế giới, mỗi chúng ta hãy thay đổi cuộc sống của 10 người, sau 5 thế hệ chúng ta sẽ thay đổi được 800 triệu người - Ảnh 2.

Chỉ sau vài tuần huấn luyện, lớp của tôi từ 150 người giảm xuống chỉ còn 35. Mỗi chiếc thuyền chỉ còn lại 6 người thay vì 7 người như ban đầu.

Tôi từng ở trong một con thuyền với những anh chàng cao to, nhưng đội chèo thuyền giỏi nhất chúng tôi có được lại hợp thành từ những anh chàng nhỏ con, đội của các chú lùn. Bởi không ai trong số cao hơn 1m65.

Đội chú lùn có một người gốc Ấn, một người gốc Phi, một người gốc Ba Lan, một người gốc Hy Lạp, một người gốc Italy và hai anh chàng nữa tới từ vùng Trung Tây. Nhưng họ đã chèo vượt tất cả các đội thuyền khác.

Những anh chàng to con trong các đội thuyền khác thường trêu chọc đội chú lùn bởi những đôi dép nhỏ bé họ đi trước mỗi buổi luyện tập. Tuy nhiên những chú lùn đó lại là những người chiến thắng bởi họ chèo thuyền nhanh hơn bất kỳ ai và tới đích trước toàn bộ các nhóm còn lại.

Hoạt động huấn luyện SEAL là một thước đo hoàn hảo. Không phải là màu da, nguồn gốc chủng tộc, trình độ giáo dục hay đẳng cấp xã hội sẽ giúp ích cho bạn, mà đó là ý chí thành công của bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy đánh giá ai đó bằng ý chí sắt đá của họ, chứ không phải kích cỡ đôi dép họ mang dưới chân.

(4)

Vài lần mỗi tuần, các thầy huấn luyện sẽ bắt cả lớp xếp hàng và kiểm tra quân phục. Đó là cuộc kiểm tra vô cùng kỹ càng. Chiếc mũ và quần áo của bạn phải được gấp nếp rõ ràng, không tì vết. Thắt lưng của bạn phải sáng bóng, không được có vết bẩn nào.

Nhưng dù cho bạn dồn bao nhiêu công sức chuẩn bị đến đâu cho chiếc mũ, bộ quần áo hay chiếc thắt lưng thì nỗ lực ấy vẫn là không đủ. Các thầy sẽ luôn tìm ra vấn đề nào đó.

Rồi nếu không đạt trong bài kiểm tra quân phục, học viên sẽ phải mặc nguyên quần áo, chạy vào vùng sóng. Khi đã ướt như chuột lột từ đầu tới chân, anh ta sẽ phải lăn nhiều vòng trên bãi biển, cho tới khi thân thể đầy cát bám.

Hình phạt đó được gọi là "bánh quy bọc đường". Rồi bạn sẽ phải mặc nguyên bộ quân phục đó suốt cả ngày, lạnh run, ướt nhèm và đầy cát bám.

Có rất nhiều học viên không chấp nhận được thực tế rằng nỗ lực của mình như muối bỏ bể. Không cần biết đã chuẩn bị quân phục kỹ tới cỡ nào, họ vẫn chẳng thể thành công. Các học viên đó đã chẳng thể vượt qua đợt huấn luyện.

Đó là những học viên không hiểu được mục đích của bài tập. Bạn không bao giờ thành công. Bạn sẽ không bao giờ có được bộ quân phục hoàn hảo cả.

Đôi khi, không cần biết chuẩn bị kỹ thế nào, bạn vẫn có thể trở thành một chiếc bánh quy bọc đường. Bởi vì cuộc sống là như vậy.

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình và tiếp tục tiến lên.

(Còn tiếp)

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM