Bãi Nam Sơn thông xe, hơn 6 nghìn tấn rác ở Hà Nội được dọn xong

18/07/2020 16:46 PM | Xã hội

4 quận trung tâm và quận Thanh Xuân không còn rác thải tồn đọng. Với các quận: Long Biên, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, dự kiến sẽ thu dọn hết trong ngày hôm nay. Các quận: Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ dự kiến dọn xong rác tồn đọng trong ngày 19/7.

Ngày 18/7, đại diện Cty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, sau khi bãi rác Nam Sơn thông xe, các xí nghiệp đã huy động tối đa nhân lực ứng trực 24/24 giờ để điều tiết phân luồng, tiếp nhận rác. Đến chiều 17/7, trên các tuyến phố tại 4 quận nội đô đã không còn rác tồn đọng.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong ngày hôm qua và tính đến 6h sáng nay (18/7), các đơn vị vệ sinh đã thu dọn, vận chuyển được 6.143 tấn rác thải.

Cụ thể, từ 14h ngày 17/7 đến 6h ngày 18/7, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận 5.204 tấn rác thải.

Ngoài ra, Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây) tiếp nhận 709 tấn rác. Khu xử lý chất thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) tiếp nhận 123 tấn rác. Nhà máy xử lý rác thải của Hợp tác xã Thành Công (tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn) tiếp nhận 107 tấn rác thải.

Tổng lượng rác thải các đơn vị vệ sinh đã vận chuyển trong ngày hôm qua và tính đến 6h sáng nay là 6.143 tấn.

Bãi Nam Sơn thông xe, hơn 6 nghìn tấn rác ở Hà Nội được dọn xong - Ảnh 1.
Rác đổ bừa bãi tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm bị người dân phản đối.

Về thời gian để các quận, huyện thu dọn xong rác tồn đọng trên địa bàn, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mỗi ngày trên địa bàn 12 quận và 5 huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh phát sinh khoảng 4.874 tấn rác thải. Vì vậy, bên cạnh thu dọn rác thải tồn đọng trong 4 ngày qua, các đơn vị vệ sinh còn phải thu dọn, vận chuyển rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Đến 6h 18/7, số lượng rác tồn đọng tại các quận và 5 huyện kể trên là 9.157 tấn, trong đó, tại nội thành là 5.929 tấn và 5 huyện ngoại thành là 3.227 tấn.

Tại các quận nội thành, ngoài 4 quận trung tâm, quận Thanh Xuân không còn rác thải tồn đọng. Với các quận: Long Biên, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, dự kiến sẽ thu dọn hết trong ngày hôm nay. Các quận: Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ dự kiến dọn xong rác tồn đọng trên địa bàn trong ngày 19/7.

Trước đó, tại UBND huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố đã đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn lưu ý: Huyện Sóc Sơn, các xã và người dân tiếp tục giám sát, theo dõi việc tổ chức thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án trên tinh thần bảo đảm quyền lợi tối đa cho người dân; đồng thời, phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi. Huyện Sóc Sơn hoàn thành bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp cho người dân trong tháng 7/2020; đối với đất ở hoàn thành trong năm 2020.

Trần Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM