Bài học từ thất bại của cựu cầu thủ NBA có trong tay 100 triệu USD: "Tiền đè người" cũng chưa chắc đã là giàu có

31/08/2017 07:45 AM | Sống

Nếu bạn có trong tay 108 triệu USD, bạn có tiêu hết số tiền ấy không? Nếu câu trả lời là KHÔNG thì chắc hẳn bạn phải xem lại cách quản lý tiền bạc của mình.

Câu chuyện về Antoine Walker – cựu tiền vệ chính của đội tuyển bóng rổ Boston Caltics là một câu trả lời xác đáng cho câu hỏi trên. Trong suốt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, ngôi sao người Mỹ đã khoác áo nhiều CLB nổi tiếng như Boston Celtics, Dallas Mavericks, Atlanta Hawks, Miami Heat hay Minnesota Timberwolves và kiếm được số tiền khổng lồ lên đến hơn 108 triệu USD. Gia tài đó lớn gấp nhiều lần thu nhập trung bình của một cầu thủ NBA đã về hưu.

Walker cho phép mình sống như một ông hoàng, căn nhà được định giá đến hàng chục triệu USD, mua đến hàng chục siêu xe, tiêu tiền hoang phí cho người thân và bạn bè, thậm chí lập cả một công ty đầu tư bất động sản cùng với một người bạn. Chính vì thói ăn chơi sa đọa mà Walker nhanh chóng đối mặt với 7 lần vỡ nợ.

Từ một người giàu có nắm trong tay hơn 100 triệu USD đến một kẻ thất bại trong tay chẳng có gì chỉ sau vài năm, bài học của Walker đã khiến cho rất nhiều người tỉnh ngộ.

Bài học từ thất bại của cựu cầu thủ NBA có trong tay 100 triệu USD: Tiền đè người cũng chưa chắc đã là giàu có - Ảnh 1.

Hiện anh là một nhà tư vấn làm việc cho chương trình giảng dạy về quản lý tiền bạc mang tên Global Sports & Entertainment của ngân hàng Morgan Staney. Đây là chương trình dành cho các vận động viên tại các trường đại học và vận động viên chuyên nghiệp.

1. Những người thành công nhanh chóng với hai bàn tay trắng thường không biết cách giữ tiền

Có quá nhiều tiền cũng trở thành một vấn đề lớn như khi không có tiền. Nếu một người không được chỉ dẫn phải chi tiêu một khoản tiền lớn ra sao thì có thể họ sẽ rút cùng một lúc khoản tiền ấy từ ngân hàng hoặc đánh mất ngay sau đó. Dù bạn có sở hữu một khoản tiền lớn thế nào thì tiền cũng không thể thay đổi thói quen tiêu dùng phung phí của bạn. Tiền không làm cho bạn giàu lên, mà chỉ có việc quả lí tài chính giúp bạn giàu lên.

Một cuộc khảo sát nhỏ của UBS đã chỉ ra chỉ có 28% số người kiếm được từ 1 triệu đến 5 triệu USD tự nhận là mình nằm trong top người giàu có. Có đến 50% số người kiếm được từ 1 triệu đến 5 triệu USD lại không nghĩ thế vì theo họ chỉ cần thị trường có chút biến động hay mất việc là coi như cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhờ có cuộc khảo sát này, rất nhiều triệu phú đã nhận ra sự thật rằng họ cũng đơn giản chỉ là những nhân viên được trả lương cao hơn nhưng phải trả nợ nhiều, nợ xấu và thói quen chi tiêu thường không tốt.

2. Tiền giống như một loại thuốc kích thích tinh thần liều mạnh

Khi cầm một số tiền lớn trên tay, nhiều người cảm giác mình thông minh hơn, nhưng thực chất tiền khiến con người ta trở nên quẫn trí hơn. Từ bài học của Walker, tiền chỉ khiến bạn hưng phấn một lần rồi cả đời nhớ mãi một bài học vì chi tiêu xa hoa, phung phí. Tốt hơn hết, bạn nên đầu tư vào những khoản “chậm mà chắc”, có như thế tiền mới không làm cháy ví.

3. Với nhiều người, điều khó nhất là từ chối cho những người thân cận vay tiền vô độ

Không ít mối quan hệ gia đình họ hàng hay bạn bè thân cận đã tan vỡ chỉ vì bỗng nhiên có một người trở nên giàu có. Một kĩ năng rất quan trọng khi trở nên giàu có là phải có kĩ năng “say no” (nói không) với bản thân và những người thân thiết. Những người giàu có bắt đầu dùng tiền mua biệt thự, mua xe hơi thường không có khả năng từ chối cho những nhu cầu hoang phí của bản thân và những lí do mượn tiền không có mục đích của người thân. Rồi họ cũng sớm lâm vào cảnh nợ nần đầm đìa thôi.

Walker chia sẻ trên tờ USA TODAY Sports rằng khi anh trở nên giàu có, anh đã chi rất nhiều tiền cho các em trai và em gái của mình. Vì là con trai lớn trong gia đình nên anh cũng đưa rất nhiều tiền cho mẹ để mẹ được sống sung sướng. Anh còn tài trợ toàn bộ nhiều chuyến đi chơi cùng bạn bè. Với những người bạn hàng xóm, anh đã đồng ý bao ăn ở và cho họ hưởng những gì tốt nhất trong chuyến thi đấu NBA của mình. Việc tiêu hoang phí của Walker đã khiến anh nhanh chóng phải đối mặt với những khoản nợ từ trên trời rơi xuống.

4. Những người bỗng nhiên có nhiều tiền trong tay được khuyến khích trở thành nhà đầu tư mà không có kinh nghiệm hay kĩ năng quản lí tiền bạc

Nhiều người có tiền nghiễm nhiên trong đầu luôn có ý nghĩ họ hiểu hết về tiền, thậm chí nếu trước kia họ không có tiền và chỉ giàu có nhờ may mắn. Khi bạn trở nên giàu có thì chắc chắn sẽ có người gõ cửa nhà bạn và ngỏ lời muốn giúp bạn đầu tư để kiếm thêm lời lãi. Trên thực tế, vì không hiểu về thế giới tiền tệ nên nhiều người giàu đã trắng tay chỉ vì nghe theo đầu tư vào những khoản “tiền ngốc nghếch”.

5. Nỗi sợ mang tên “tái nghèo”

Nếu một người giàu lên nhanh chóng với hai bàn tay trắng thì chắc hẳn nỗi sợ lớn nhất là “sợ phải nghèo lại”. Cuộc sống giàu có chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều thú vui độc đáo còn nghèo đói giống như một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn luôn hành động như thể bạn đang lo sợ số tiền lớn mình đang nắm giữ có nguy cơ biến mất thì không thiếu cơ hội sẽ đến với bạn.

6. Không biết nên và không nên chi tiêu cho cái gì

Việc bạn phân biệt được nên chi tiêu cho cái gì và không tốn tiền vào cái gì có thể khiến bạn tạo ra những tài sản giá trị khác. Nhiều người giàu có chỉ biết tiêu tiền rồi lại đem tiền đi trả nợ.

Nếu bạn muốn mình trở nên giàu có và luôn luôn giàu có thì điều cốt yếu nằm trong khả năng tính toán tài chính của chính bạn, đâu biết chừng một ngày nào đó bạn sẽ nằm trong danh sách của những triệu phú mới nổi!

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM