Bài học TIỀN BẠC dành cho người trẻ nhìn từ vụ shark Hưng 'sụt hố' 20 năm trước vì đầu tư hùa theo phong trào, vội vàng hấp tấp đốt cháy giai đoạn

20/09/2021 09:38 AM | Kinh doanh

Khổng Tử từng dạy: "Đừng muốn nhanh chóng, đừng ham lợi nhỏ, muốn nhanh chóng thì không thành công, ham lợi nhỏ thì việc lớn không thành".

Thất bại của shark Hưng

"Khởi nghiệp tôi hầu như chưa thất bại, có thể chưa thành công như mong muốn thôi chứ không có thất bại. Tôi có một vài thất bại trong đầu tư", Shark Phạm Thanh Hưng trả lời khi được hỏi về thất bại khiến mình học được nhiều bài học nhất trong chương trình Cafe khởi nghiệp cách đây không lâu.

Doanh nhân này cũng thẳng thắn chia sẻ về thất bại trong đầu tư khi còn trẻ. Shark Hưng cho biết mình cũng đầu tư từ rất lâu vào Đà Nẵng khi nơi này còn là một thành phố rất sơ khai, khoảng 20 năm trước.

"Trong đầu tư mình tính toán dòng tiền, 20 năm trước mình cũng hơi theo phong trào, thấy nhiều người đầu tư thì mình cũng đầu tư. Và vì số tiền của mình cũng chưa nhiều lắm nên đầu tư những nơi xa và chờ mãi không thấy đường sá, hạ tầng phát triển đến. Và mình cứ nuôi nó mãi, nuôi mãi không nuôi nổi nữa thì bán với giá lỗ rất lớn", shark Hưng kể lại.

Nhìn lại lần đầu tư thất bại này, Shark Hưng cho rằng: Nhà đầu tư là level cao nhất của 4 bậc thang trưởng thành của mỗi người.

Theo phân tích của shark Hưng, đầu tiên khi bạn ra trường, bạn đi làm thuê là nhân viên (employee).

Lên mức cao hơn là bạn lập nghiệp nhưng khi các bạn chưa có tiền thì các bạn tự làm thuê cho chính bản thân mình đó là self-employ: Tự thuê mình để làm cho chính mình. Như các bạn nhìn thấy trên shark tank Việt Nam là có nhiều bạn startup làm việc không nhận lương, đó chính là làm thuê cho chính bản thân mình.

Khi các bạn thành công hơn một chút nữa thì bạn thành người sử dụng lao động (employer).

Và cao nhất là nhà đầu tư (investor): không điều hành, không quan tâm mà bỏ tiền ra người khác làm cho mình. Việc trở thành nhà đầu tư là một bậc cao hơn hẳn.

"Có lẽ nếu nói sai lầm của tôi ở tuổi trẻ là khi tích lũy được chút tiền đã vượt qua ngay 2 mức kia để trở thành nhà đầu tư ngay, bởi vì vậy mình phải trả giá. Tất nhiên khoản đầu tư của tôi không quá lớn, bây giờ nhìn lại thì nó nhỏ nhưng thực sự ở thời điểm đó cũng là một mất mát cũng khá nguy hiểm. Thậm chí nhà cửa đến mức mang đi gửi ngân hàng nhưng cũng may mình tìm cách xoay xở để lấy lại được, chưa đến nỗi cho cả nhà ra đường", shark Hưng nhìn nhận.

Bài học TIỀN BẠC dành cho người trẻ nhìn từ vụ shark Hưng sụt hố 20 năm trước vì đầu tư hùa theo phong trào, vội vàng hấp tấp đốt cháy giai đoạn - Ảnh 1.

Hãy chuẩn bị cho lâu dài

Sai lầm mà shark Hưng chia sẻ cũng chính là khuyết điểm chung của con người hiện đại ngày nay đặc biệt là tuổi trẻ: Quá nôn nóng, sốt ruột. Chúng ta luôn chạy đua với thời gian, việc gì cũng muốn nhanh chóng, như thể chậm một giây sẽ thua cả đời. Vì thế, người ta ăn cũng phải nhanh nếu không đi làm sẽ muộn, hẹn gặp cũng phải nhanh để dành thời gian tăng ca, ngay cả việc đi chơi cũng phải vội vã, kết quả chỉ là cưỡi ngựa xem hoa.

Khổng Tử giảng: "Đừng muốn nhanh chóng, đừng ham lợi nhỏ, muốn nhanh chóng thì không thành công, ham lợi nhỏ thì việc lớn không thành". Phàm là việc gì cũng không nên mù quáng theo tuổi sự nhanh chóng, không thể vì cái lợi trước mắt, chỉ có tích lũy, kiên trì trả giá, lấy ít làm nhiều, lấy chậm làm mau mới có thể thành công.

Từ xưa đến nay, người làm nên đại sự thì đứng trước bất kể việc gì cũng luôn giữ được sự bình tĩnh, không nôn nóng. Càng là việc hệ trọng, họ càng chú trọng sự cẩn thận, không vội vàng.

Jack Ma từng chia sẻ: "Nếu các bạn nghĩ rằng bạn cần khoảng 3 năm để thành công, thì hãy chuẩn bị cho khoảng 10 năm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có khoảng 5 năm để thành công, hãy chuẩn bị cho khoảng 15 năm. Bạn nên có một sự chuẩn bị lâu dài và sự quyết tâm".

Ý chí kiên định còn đặc biệt có vai trò quan trọng trong bối cảnh khởi nghiệp kinh doanh. Theo ước tính của Shark Nguyễn Hòa Bình, mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án startup công nghệ ra đời, ở Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp , có đến 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể. Nếu người trẻ không có ý chí kiên định thì họ sẽ không thể thành công trên con đường chông gai này.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM