Bài học thành công từ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ: Muốn tiến xa trong sự nghiệp, phải làm tốt những việc "cỏn con" đã!

20/12/2019 15:13 PM | Sống

Cột mốc vĩ đại của Yuri Alekseievich Gagarin ít nhiều đã chỉ ra cho dân văn phòng một chân lý về sự thành công.

Để tuyển chọn ra các cá nhân sáng giá nhất cho chuyến hành trình đầu tiên của nhân loại bay vào vũ trụ, năm 1959 chính phủ Liên Xô đã thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn khó khăn đối với hàng nghìn ứng viên.

Mãi cho đến cuối cùng, 3 gương mặt vàng cũng đã lộ diện và tất nhiên, một trong số họ sẽ có được cơ hội ghi tên mình vào lịch sử thế giới nói chung và ngành hàng không vũ trụ nói riêng. Vòng cuối cùng để quyết định ra ai là nhân vật xuất sắc nhất này, đích thân tổng kỹ sư trưởng Sergei Korolev đã đứng ra kiểm tra cả 3.

2 người đầu tiên đều vượt qua đánh giá khắt khe của Sergei Korolev mà không gặp vấn đề gì, riêng người cuối cùng lại làm một hành động thú vị khiến ông bất ngờ. Cụ thể, trước khi bước vào khoang máy tàu vũ trụ, chàng thanh niên trẻ đã nhẹ nhàng cúi người xuống và cởi đôi giày của mình ra.

“Này cậu trai, tại sao cậu lại cởi giày ra trước khi bước vào? Chúng tôi không yêu cầu điều đó và nó cũng không nằm trong bất kỳ quy định nào từ trước tới nay” - Sergei Korolev hỏi.

Chàng thanh niên lúng túng đáp: “Thưa ông, tôi biết đây chỉ là khoang máy mô hình, tuy nhiên tôi nghĩ rằng để làm ra mô hình tinh xảo thế này ắt cũng sẽ tốn rất nhiều công sức. Vì vậy tôi không muốn đôi giày bẩn của mình sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành”.

Quá hài lòng trước câu trả lời của chàng ứng viên, Sergei Korolev quyết định chọn cậu ta trở thành người thực hiện sứ mệnh cao cả của nhân loại dù trình độ của cậu vẫn không bằng hai người đầu tiên. Chàng trai này không ai khác, chính là Yuri Alekseievich Gagarin - người đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ trên con tàu Phương Đông vào ngày 12/4/1961.

Cột mốc vĩ đại của Yuri Alekseievich Gagarin ít nhiều đã chỉ ra cho chúng ta một chân lý về sự thành công: Muốn làm việc lớn, chúng ta phải bắt đầu từ những việc nhỏ và phải cẩn trọng trong từng tiểu tiết!

 Bài học thành công từ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ: Muốn tiến xa trong sự nghiệp, phải làm tốt những việc cỏn con đã!  - Ảnh 1.

Chẳng hạn như trong môi trường công sở - nơi mà ai ai đang ở vị trí nhân viên đều ao ước một ngày mình có thể trở thành sếp, thành ông này bà nọ. Tuy nhiên, ước mơ sẽ chỉ mãi là mơ ước nếu chúng ta suốt ngày chỉ biết nhìn lên trời mà đi. Để được thăng tiến vươn tới một vị trí lớn lao nào đó, bắt buộc chúng ta phải nhìn xuống chân mình, cẩn thận nhích từng bước để làm tốt vai trò của một nhân viên.

Hoặc nếu vì lý do gì đó (con ông cháu cha hoặc đơn giản vì may mắn) mà được ngồi vào vị trí sếp thì những vị sếp này cũng khó có thể quản lý tốt nhân viên của mình và đưa công ty phát triển hơn được. Trước đây đã biết công việc của một nhân viên cụ thể là thế nào đâu mà quản lý?

 Bài học thành công từ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ: Muốn tiến xa trong sự nghiệp, phải làm tốt những việc cỏn con đã!  - Ảnh 2.

Ngoài ra, việc nhỏ và tiểu tiết cần phải cẩn trọng ở đây còn là thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Nhiều cá nhân mãi lo trau dồi kiến thức lớn lao, rèn luyện học tập để lấy tấm bằng này, danh hiệu nọ mà xem nhẹ những triết lý đối nhân xử thế đời thường giữa người với người thì mãi cũng chẳng thể nào làm được việc chi vĩ đại.

Vì sao ư? Bản chất của môi trường công sở là một bộ máy làm việc được vận hành thông qua sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân đồng nghiệp với nhau. Anh không biết đối đãi tử tế, không biết kính trên nhường dưới, không biết giao tiếp lịch sự; trái lại anh còn ngạo mạn, ra vẻ ta đây thì lấy gì mà phối hợp trơn tru được với người khác để hoàn thành tốt công việc chung?

 Bài học thành công từ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ: Muốn tiến xa trong sự nghiệp, phải làm tốt những việc cỏn con đã!  - Ảnh 3.

“Được lòng người” trên con đường sự nghiệp là một việc tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ, có thành công hay không đôi khi lại có liên quan mật thiết đến điều này. Nhân tâm có thể xoay chuyển đất trời, thu phục được nhân tâm bằng những việc nhỏ như tôn trọng đồng nghiệp, không gây chuyện thị phi trong công ty,... thì dù chẳng xuất sắc hơn người, dân công sở vẫn có cơ hội chạm tay vào thành công.

Yuri Alekseievich Gagarin thành công bằng hành động cởi giày, dân công sở tại sao không?

 (Tổng hợp)

Theo Old Fashioned

Cùng chuyên mục
XEM