Bài học rút ra ở tuổi 30 khiến cuộc sống tôi thay đổi không ngờ: Đó là nỗi băn khoăn mà nhiều người đi hết cuộc đời vẫn chưa thể thấu hết

18/05/2019 08:45 AM | Sống

Thực hiện được điều này giúp bạn giảm áp lực cuộc sống và được sống đúng với những gì bản thân mong muốn.

Bài học rút ra ở tuổi 30 khiến cuộc sống tôi thay đổi không ngờ: Đó là nỗi băn khoăn mà nhiều người đi hết cuộc đời vẫn chưa thể thấu hết

30 tuổi tôi có một công việc ổn định, mức thu nhập không cao quá nhưng cũng đủ cho cuộc sống. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy băn khoăn khi phải đưa ra những quyết định trong cuộc sống: Như thế nào mới là tốt nhất? Có lẽ đó là câu hỏi mà nhiều người đến khi về già vẫn không tìm được câu trả lời.

Một trong những bài học lớn nhất cuộc đời mà tôi mới học được gần đây xoay quanh việc đưa ra những quyết định đúng đắn, dứt khoát: Không có quyết định chính xác nhất, chỉ có những điều phù hợp với bạn hay không mà thôi. Vì thế, đừng dằn vặt bản thân bởi những gì đã xảy ra.

Bài học rút ra ở tuổi 30 khiến cuộc sống tôi thay đổi không ngờ: Đó là nỗi băn khoăn mà nhiều người đi hết cuộc đời vẫn chưa thể thấu hết - Ảnh 1.

Trước đây, tôi luôn tự bào chữa cho bản thân với lý luận rằng: Tôi vẫn còn trẻ, có cơ hội làm lại mọi thứ vì vậy tôi có thể đưa ra quyết định chưa dứt khoát. Hơn thế nữa tôi cho rằng mình luôn là “một người tốt” vì luôn cố gắng sống theo cách mà mọi người mong đợi.

Khi còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ chỉ ra những điều đúng, điều sai. Ở trường, giáo viên dùng bút đỏ để đánh dấu những khi ta làm đúng hoặc sai. Chúng ta sẽ có những phiếu bé ngoan khi còn nhỏ và ở các lớp lớn hơn ta nhận được điểm số, chúng sẽ cho biết chính xác bạn đúng hay sai.

Khi thực hiện các thí nghiệm khoa học ở trường, chúng ta luôn biết trước kết quả. Khi thấy kết quả không đúng ta có thể điều chỉnh lại cho phù hợp. Luôn luôn có một câu trả lời đúng và việc của chúng ta là tìm ra nó.

Vấn đề chỉ bắt đầu nghiêm trọng khi ta thực sự bước chân vào cuộc sống. Chúng ta luôn tìm kiếm một công việc yêu thích ở một công ty phù hợp. Trong cuộc sống cá nhân, chúng ra luôn tìm kiếm một nửa hoàn hảo và thời gian thích hợp để ổn định và sinh con. Chúng ra luôn cố gắng quyết định chọn một nơi ở tuyệt vời ở một thành phố hay đất nước phù hợp...

Tại sao đây lại là vấn đề?

Trước tiên, bạn thậm chí còn không biết quyết định “đúng” là thế nào. Khi ở độ tuổi 30, không có cha mẹ hay giáo viên nào nói cho bạn nữa, cũng không có sách giáo khoa hay sách hướng dẫn. Bạn sẽ không biết đi tới đâu và khi nào sẽ tìm thấy chúng. Nếu bạn muốn người khác nói cho mình câu trả lời đúng thì bạn đang từ bỏ cả quyền tự do và trách nhiệm để có lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Bài học rút ra ở tuổi 30 khiến cuộc sống tôi thay đổi không ngờ: Đó là nỗi băn khoăn mà nhiều người đi hết cuộc đời vẫn chưa thể thấu hết - Ảnh 2.

Điều thứ 2, bạn sẽ chẳng bao giờ có 100% thông tin để có thể so sánh câu trả lời với những lựa chọn còn lại. Chúng ta phải đi rất nhiều và gặp nhiều người – làm cách nào để ta có thể biết “quyết định” này là câu trả lời đúng mà không phải là những khả năng khác?

Cuối cùng, điều chắc chắn là: Sẽ không có câu câu trả lời chính xác. Nó không tồn tại. Mọi người có thể hành động như thể họ có câu trả lời. Đồng nghiệp, những người xung quanh bạn có thể cho rằng bạn nên sống thế nào đó nhưng đó chỉ là một lời gợi ý. Bạn có cuộc sống của riêng mình và chỉ bạn mới có thể quyết định mình nên sống thế nào.

Bạn là người quyết định cuộc sống của bản thân

Trên thực thế, không có câu trả lời chính xác thì không có nghĩa là cuộc sống không có áp lực. Bạn không cần phải quá dằn vặt về những lựa chọn của mình và cũng không cần tìm kiếm câu trả lời từ những người xung quanh. Sẽ có vô số những câu trả lời khác nhau và chỉ bạn mới có thể quyết định điều gì là “đúng” cho bản thân.

Sự đúng đắn của mọi quyết định phụ thuộc vào chính bạn. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình và quyết định từ bỏ những điều không phù hợp với bản thân, nếu bạn muốn. Con người có khả năng thích nghi, điều đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn về sự lựa chọn của mình.

Hãy dừng việc cố tìm kiếm một quyết định đúng đắn

Bài học rút ra ở tuổi 30 khiến cuộc sống tôi thay đổi không ngờ: Đó là nỗi băn khoăn mà nhiều người đi hết cuộc đời vẫn chưa thể thấu hết - Ảnh 3.

Nếu bạn vẫn đang đi tìm kiếm quyết định đúng đắn khi nghĩ về sự nghiệp, gia đình, tình yêu cuộc sống thì bạn nên dừng lại ngay. Thay vào đó hãy dành thời gian để tự hỏi bản thân: Tôi đang tìm kiếm điều gì? Công việc/ bạn đời/ lựa chọn nào là phù hợp? Tôi cảm thấy như thế nào về quyết định này?

Điều mấu chốt là khi chúng ta được lớn lên trong hệ thống giáo dục để trở thành “người tốt”, chúng ta có xu hướng dùng lý lẽ và trí tuệ để đưa ra quyết định. Vì chúng ta thấy rằng, ta sẽ chẳng bao giờ có đủ thông tin để đưa ra một quyết định đúng hoàn toàn.

Việc tin vào trực giác đến từ trái tim, thực hiện điều mà trong tâm can bạn thực sự mong muốn sẽ đem lại hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy hãy tự hỏi bản thân cảm thấy thế nào, tôi chắc chắc từ sâu thẳm bên trong tâm thức bạn sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm