Bách Hóa Xanh liên tiếp đón sóng gió

22/09/2022 08:34 AM | Kinh doanh

Trong hơn 1 năm qua, Bách Hóa Xanh đối mặt từ phản ứng tiêu cực của người dân khi bán giá cao giữa khó khăn dịch bệnh, ông Trần Kinh Doanh ra đi... cho đến việc nhà cung cấp gian dối về nguồn gốc rau.

Bách Hoá Xanh vừa được nêu tên trong chuỗi bài điều tra nguồn gốc thực phẩm của Báo Tuổi trẻ khi rau tại cửa hàng Bách Hoá Xanh lấy từ nhà cung cấp là Công ty Sản xuất Thương mại Đông A. Theo điều tra, nhà cung cấp Đông A có dấu hiệu “gian dối” về nguồn gốc rau.

Bách Hoá Xanh thông báo đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Đông A. Đồng thời yêu cầu Đông A phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng.

Hơn 1 năm trước, vào lúc dịch bệnh căng thẳng, khi nhu cầu đẩy lên quá cao trong khi nguồn lực bị giới hạn, Bách Hóa Xanh đã phải đối mặt với phản ứng tiêu cực từ dư luận, cho rằng hệ thống này lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bán hòng chuộc lợi, chất lượng sản phẩm và thái độ nhân viên phục vụ không tốt.

Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh ở các tỉnh, thành đã bị cơ quan chức năng xử phạt vì hành vi liên quan đến giá bán như không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết... Ngay sau đó, đại diện hệ thống này cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành và tìm giải pháp xử lý.

Đầu năm 2022, ông Trần Kinh Doanh - người điều hành Bách Hóa Xanh từ khi mới ra mắt đã xin rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi và chuyển giao cho ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG). Ít lâu sau, ông Trần Kinh doanh cũng xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT MWG.

Hồi cuối tháng 8, Reuters đưa tin rằng đại diện của Thế giới di động cho biết đã thuê cố vấn để xem xét thoả thuận bán 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng tạp hóa Bách Hoá Xanh. Theo một nguồn tin thân cận, định giá doanh nghiệp sẽ lớn hơn 1,5 tỷ USD.

Sau đó, Thế giới di động phát đi thông cáo, lên tiếng rằng các thông tin này là không chính xác.

Gần đây, theo một báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ước tính BHX lỗ 1.130 tỷ đồng trong quý 2/2022 (tăng 167% so với cùng kỳ) và 1.883 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. (tăng 77,5% so với cùng kỳ). Trong đó, chi phí một lần từ đóng cửa cửa hàng là 264 tỷ, trong khi lỗ hoạt động (tức là bao gồm các chi phí liên quan đến thay đổi layout) là 866 tỷ so với mức lỗ 759 tỷ trong quý 1.

Bách Hóa Xanh liên tiếp đón sóng gió - Ảnh 1.

Nguyên nhân lỗ lớn trong quý 2 là do Bách Hóa Xanh đã bắt đầu thay đổi layout (cách bố trí – sắp xếp cửa hàng) cho chuỗi siêu thị theo chuẩn mới: Chỉ tập trung vào 2.000-3.000 SKUs có nhu cầu tiêu dùng cao và thường xuyên, đồng thời xây dựng chính sách hàng hóa mới.

Bên cạnh việc thay đổi diện mạo, các cửa hàng Bách Hóa Xanh hoạt động không hiệu quả sẽ bị đóng cửa. Theo thông tin trên website Bách Hóa Xanh, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh hiện còn 1.740 cửa hàng, đã giảm khoảng 400 cửa hàng so với số 2.140 cửa hàng hồi tháng 4/2022.

Tuy nhiên ở mặt tích cực, BVSC cho biết dù bị đóng cửa cửa hàng nhưng doanh thu của Bách Hóa Xanh không bị ảnh hưởng. Doanh thu tháng 6 của Bách Hóa Xanh vẫn đạt mức 2.300 tỷ, không sụt giảm so với tháng trước. Biên lãi gộp quý 2 được giữ ổn định ở mức 25%. Doanh thu tháng 7 của chuỗi Bách Hóa Xanh còn tăng lên 2.350 tỷ, tăng 2,2% so với tháng 6.

Doanh thu/cửa hàng của Bách Hóa Xanh đạt 1,3 tỷ đồng vào tháng 7. Ban lãnh đạo kỳ vọng chỉ số này sẽ đạt 1,5 tỷ đồng vào cuối năm.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM