Bác sỹ Trương Hữu Khanh: Trẻ em ở nhà hay đến trường thì cũng đều có nguy cơ nhiễm Covid-19

23/02/2022 08:17 AM | Sống

Trẻ em dù đi học hay ở nhà đều có thể bị nhiễm bệnh, thậm chí nguồn lây còn từ chính người thân trong gia đình.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, số ca mắc mới ngày càng tăng lên khiến cho không ít phụ huynh lo lắng về nguy cơ nhiễm Covid-19 nếu như đến trường học trực tiếp.

Thấu hiểu nỗi quan tâm của các bậc cha mẹ, tối 22/2, bác sỹ Trương Hữu Khanh- chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề có nên cho trẻ đi học trở lại trên trang Facebook cá nhân.

Cụ thể, bác sỹ Trương Hữu Khanh cho rằng, việc cho trẻ đi học lại không phải là vấn đề quá quan trọng. Vì ở nhà hay đến trường thì cũng đều có nguy cơ nhiễm Covid-19, có chăng khi đi ra ngoài thì khả năng mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, thời gian hết bệnh sẽ nhanh và di chứng hậu Covid-19 cũng không còn nặng nề như biến thể delta nữa nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

"Trước đây tôi từng đọc trên báo thấy thông tin ở một số nước ngoài, số trẻ em nhiễm biến thể omicron phải nhập viện rất nhiều do bị sốt cao. Nhưng ở Việt Nam, việc trẻ em sốt siêu vi xảy ra khá thường xuyên do chúng ta là nước nhiệt đới. Và tôi chắc chắn rằng, không có một đứa trẻ nào từ khi sinh ra cho đến lúc lớn chưa bị sốt. Vì vậy, nếu trẻ nhiễm omicron thì rất nhẹ nên phụ huynh không cần lo lắng. Cá biệt hơn, ở những bé 6-10 tuổi thì sốt sẽ cao nhưng trong thời gian ngắn (từ 1 ngày rưỡi - 3 ngày), một số trẻ khác sẽ bị tiêu chảy.

Tôi không hiểu vì sao nhiều phụ huynh lo sợ con em mình nhiễm Coivd-19 nhưng khi sốt lại không cho uống thuốc hạ sốt. Bởi sốt siêu vi thì phải uống thuốc hạ sốt. Bên cạnh đó, đối với trẻ em thì cần phải uống đúng liều, uống nhiều nước. Trẻ em cũng không cần test nhiều, thậm chí không cần test, cứ 14 ngày sau là có thể ra ngoài", bác sỹ Khanh cho hay.

Bác sỹ Trương Hữu Khanh: Trẻ em ở nhà hay đến trường thì cũng đều có nguy cơ nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Biến thể omicron lây nhanh, ủ bệnh nhanh và khỏi cũng nhanh

Cũng theo vị chuyên gia này, dù hàng ngày chúng ta biết rằng số ca mắc Covid-19 vẫn còn tăng nhưng không thể trì hoãn mãi việc trẻ đi học lại.

"Nếu bệnh thì nghỉ, nghỉ thì học online, hết bệnh lại đi học tiếp. Đó là một vòng cuốn chiếu mà chúng ta không thể tránh được. Điều quan trọng là cha mẹ đừng rối quá, hãy cứ bình tĩnh rồi mọi thứ sẽ ổn định trở lại", bác sỹ Trương Hữu Khanh nói.

Trong bối cảnh nới lỏng các hoạt động xã hội như hiện nay thì việc lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là không thể tránh khỏi. Trẻ em dù đi học hay ở nhà đều có thể bị nhiễm bệnh, thậm chí nguồn lây còn từ chính người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, nếu kéo dài việc nghỉ học, trẻ có thể sẽ bị khiếm khuyết cả về kiến thức, tinh thần lẫn thể chất. Hơn nữa, mỗi người dân hiện đều được trang bị những kinh nghiệm xử lý dịch, chăm sóc người bệnh nên chắc chắn, dịch Covid-19 sẽ không còn đáng sợ và sẽ được bình thường hóa trong tương lai.

Nguồn: FBNV

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM