Bác sỹ giải đáp thắc mắc người già nhiều bệnh nền có nên tiêm vắc xin phòng cúm?

23/02/2022 19:40 PM | Sống

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc tiêm phòng vắc xin cúm làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%.

Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy), đặc biệt ở trẻ em.

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai,viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Người lớn tuổi nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm

Trong buổi buổi livestream với chủ đề: "Cúm mùa nguy hiểm hơn bạn nghĩ: Phòng ngừa và điều trị đúng cách", một độc giả đã đặt câu hỏi: Bố tôi năm nay 70 tuổi có bệnh lý mạch vành. Vậy bố tôi có nên tiêm vaccine phòng cúm không? Nếu không tiêm thì bố tôi sẽ phải đối mặt với nguy cơ gì?

Trả lời về vấn đề này, BSCKI Đinh Quốc Anh, Trưởng khoa hồi sức tích cực, BV Đa khoa Hồng Ngọc cho biết: "Theo khuyến cáo những người trên 60 tuổi thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Vắc xin phòng cúm hầu như không có tai biến hoặc biến chứng và tạo cho mình lá chắn rất là tốt trước một bệnh lý khá là nặng nề đối với người cao tuổi. Do đó, tôi nghĩ nên cho bác đi tiêm vắc xin phòng cúm. Còn khi không tiêm thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn người bình thường".

Bác sỹ giải đáp thắc mắc người già nhiều bệnh nền có nên tiêm vắc xin phòng cúm? - Ảnh 2.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM