Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí

24/03/2021 14:16 PM | Sống

Các bác sĩ cho biết dù phẫu thuật thành công nhưng với một cầu thủ bóng đá, việc thi đấu trở lại tốt như bình thường rất khó vì việc gãy ít nhiều ảnh hưởng đến xương. Dù vậy với tổn thương không quá phức tạp cũng như kỹ thuật mổ tốt, vẫn có những hi vọng nhất định.

Đến trưa 24/3, đại diện Bệnh viện (BV) Vạn Hạnh (TP.HCM) cho biết, ca phẫu thuật kết hợp xương cho cầu thủ bóng đá Đỗ Hùng Dũng đã bước đầu thành công.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 1.

Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, BV Vạn Hạnh nơi điều trị cho Hùng Dũng.

Cụ thể thành viên trong ekip mổ cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp đóng đinh nội tuỷ xương chày trên màng hình tăng sáng (C-arm). Ca mổ hoàn toàn thuận lợi, bắt đầu lúc 9h và kết thúc lúc 10h30 cùng ngày.

Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt và đã được chuyển sang phòng hồi sức.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 2.

Thành viên ekip mổ chia sẻ quá trình phẫu thuật của bệnh nhân.

"Kết thúc ca mổ an toàn. Còn vấn đề hồi phục sau đó thế nào phụ thuộc vào vấn đề dinh dưỡng, cơ địa bệnh nhân, tập vật lý trị liệu thế nào.

Dự trên hình ảnh phim, tình trạng gãy xương của bệnh nhân không phức tạp, không di lệch nhiều, không có nhiều mảnh vỡ.

Dù vậy với một cầu thủ bóng đá, việc trở lại như bình thường rất khó vì việc gãy ít nhiều ảnh hưởng đến xương. Nhưng hi vọng với tổn thương như hiện tại cũng như kỹ thuật mổ tốt, chăm sóc tận tình có thể giúp bệnh nhân có tiến triển tốt đẹp" - phẫu thuật viên chính chia sẻ.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 3.

Hành lang khu vực Hồi sức.

Cũng theo bác sĩ điều trị, trước đây BV cũng đã can thiệp phẫu thuật cho một số cầu thủ của các đội bóng như Đồng Nai, Đồng Tháp. Tuy nhiên tổn thương chủ yếu của họ là đứt dây chằng đầu gối.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 4.

Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng nằm ở xương, không ảnh hưởng đến dây chằng.

Trong khi đó, chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng nằm ở xương, không liên quan đến dây chằng. Các bác sĩ hi vọng nếu hồi phục thuận lợi và có ý chí tốt, Đỗ Hùng Dũng có thể trở lại tập luyện trong 5-6 tháng. Phong độ của cầu thủ này sau chấn thương cũng phụ thuộc vào việc kiên trì tập luyện.

"Nếu đứng về góc độ tiếp xúc, sau mổ bệnh nhân đã có thể nói chuyện được và chưa thấy những di chứng nguy hiểm nào" - bác sĩ thông tin.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 5.

Các bác sĩ cho biết việc hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào ý chí của bệnh nhân.

Sau khi chồng được chuyển ra phòng hồi sức, chị Triệu Mộc Trinh đã lập tức vào thăm chồng.

Điều dưỡng của khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, nơi Đỗ Hùng Dũng điều trị cho biết khi thấy chồng đã hoàn thành cuộc mổ và dần tỉnh lại, Triệu Mộc Trinh đã khóc rất nhiều.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 6.

Người đại diện cảu cầu thủ Đỗ Hùng Dũng chia sẻ cảm xúc sau ca phẫu thuật của bệnh nhân.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 7.

Nhiều người hâm mộ cũng có mặt tại bệnh viện, hồi hộp theo dõi thông tin ca mổ của Hùng Dũng.

Theo lãnh BV Vạn Hạnh ngoài chi phí bảo hiểm y tế chi trả, các chi phí phát sinh từ phẫu thuật, nằm viện và vật lý trị liệu sau mổ của cầu thủ này sẽ do BV đài thọ.

Trước đó vào tối 23/3 sau khi bị cầu thủ Ngô Hoàng Thịnh từ đội bóng đá TP.HCM gây chấn thương kinh hoàng bằng pha vào bóng triệt hạ, Đỗ Hùng Dũng được đưa khẩn cấp đến BV Trưng Vương (quận 10), sau đó được chuyển đến BV Vạn Hạnh.

Thời điểm nhập viện bệnh nhân dù đau nhiều nhưng có sinh hiệu ổn định, các chỉ số mạch, huyết áp bình thường và tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

 Bác sĩ phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng: Ca mổ thành công nhưng việc thi đấu trở lại như bình thường rất khó, phụ thuộc nhiều vào ý chí  - Ảnh 8.

Triệu Mộc Trinh (áo thun trắng), vợ cầu thủ Đỗ Hùng Dũng xúc động khi vào thăm chồng.

Sau khi tiến hành điều trị giảm đau, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy xương mác và xương chày ở 1/3 giữa dưới cẳng chân khá nghiêm trọng.

Dù vậy bác sĩ nhận định vị trí gãy ít di lệch, không bị dập nát, không vỡ xương phức tạp. Đây là điều may mắn cho nam tuyển thủ quốc gia trước cuộc mổ.

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
XEM