Bác sĩ nói gì về "vi rút gây viêm cơ tim" mà dân mạng đang sợ chóng mặt

28/10/2019 09:26 AM | Xã hội

Những thông tin về vi rút lạ gây viêm cơ tim đang lan trên mạng với tốc độ chóng mặt. Nhiều người hoảng sợ và chia sẻ theo. Tuy nhiên trước một thông tin như thế này cần hết sức cẩn trọng.

Bác sĩ nói gì về vi rút gây viêm cơ tim mà dân mạng đang sợ chóng mặt - Ảnh 1.

Thông tin này được chia sẻ rất nhiều.

Dưới đây là bài viết của bác sĩ Ngô Đức Hùng - Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai về viêm cơ tim và vi rút lạ lây lan nhanh chóng.

Hai hôm nay mạng xã hội tự nhiên rộ lên bệnh dịch...viêm cơ tim và các anh chị em thi nhau khuyến cáo thay cho các bác sĩ. Rằng thì là mà đừng đi qua mấy cái đường có người chết kẻo mang họa. Tôi cũng kỳ vọng nhân dân sợ và đừng ra ngoài nữa cho đường thông hè thoáng, có khi thế lại giảm bớt được tai nạn giao thông.

Viêm cơ tim do nhiều nguyên nhân gây ra, vi khuẩn, virus, độc tố... Ngay cả những con virus thông thường khi nhiễm vào người như con virus cúm, con virus Dengue, con sởi,... , chúng tấn công vào tất cả các cơ quan trong đó có cả quả tim, làm chúng suy rất nhanh rồi tử vong. Bệnh này có nhiều năm nay, năm nào cũng lẻ tẻ vài ca, khi nào thì chúng tấn công vào quả tim thì đến nay chưa rõ lắm. Trước đây tỉ lệ chết lên đến 90%, tuy nhiên vài năm gần đây, kỹ thuật cao phát triển, tỉ lệ tử vọng giảm xuống còn khoảng 30%.

Viêm cơ tim có nhiều không? Không, để gây biến chứng tổn thương cơ tim khá hiếm gặp.

Nhiều năm nay, mỗi năm chúng tôi gặp 1 số ca rải rác khắp các tỉnh thành, chẳng tập trung vào đâu cả. Thông thường nhiều lên 1 chút ở các vụ dịch ( năm 2017 dịch sốt xuất huyết có vài ca tử vong nghi ngờ do viêm cơ tim) sau đó lại như mọi năm.

Mấy ngày nay có bệnh nhân viêm cơ tim tăng lên không? Còn ít hơn các mùa khác.

Các mẹ đừng có rộ lên chia sẻ rồi đi tìm đọc mấy tài liệu lá cải rồi khuyến cáo nhau như các nhà khoa học chân chính. Sợ quá, hoang hết cả mang.

Khi có bệnh, các mẹ đừng tham khảo người ta, đừng nghe nói hay google. Hãy đi khám bác sĩ, đừng lên mạng hỏi bệnh này bệnh gì. Viêm cơ tim đúng là nặng, nhưng khá hiếm gặp.

Một mẹ đăng chuyện người nhà xấu số, mẹ khác nhảy vào bảo rồ ôi hàng xóm nhà em cũng triệu chứng giống thế. Rồi anh khác chia sẻ mấy năm trước người quen em cũng giống thế. Hóa ra, tất cả ca tử vong thời gian gần đây theo các anh chị ấy đều...giống hệt nhau.

Đời tôi làm bác sĩ 20 năm mà gặp viêm cơ tim đếm trên đầu ngón tay. Những ai không may mắn thì bị còn lây cho người khác thì chưa có bằng chứng gì.


Theo BS Ngô Đức Hùng

Cùng chuyên mục
XEM