Bác sĩ giải đáp có nên thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ khi tiến hành IVF?

17/04/2022 01:33 PM | Sống

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ sẽ giúp đánh giá phôi có hay không những bất thường về mặt di truyền.

Bác sĩ giải đáp có nên thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ khi tiến hành IVF?

Trong Livestream Chuyện khó có bác sỹ, một độc giả đặt câu hỏi: ''Vợ chồng tôi 37 tuổi, không thể có con tự nhiên và phải thực hiện IVF. Liệu có cần làm sàng lọc di truyền trước chuyển phôi hay không? Làm sàng lọc như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng phôi không?''.

Có nên thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ khi tiến hành IVF?

Trả lời vấn đề này, bác sỹ Lâm sàng Nguyễn Bình Dương - Trung tâm HTSS IVF Hồng Ngọc cho biết: "Năm nay vợ chồng bạn đã 37 tuổi, có nghĩa là người vợ đã vượt quá tuổi 35 nên thuộc vào nhóm chỉ định làm sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Đây là phương pháp mà các bác sĩ lấy từ trong phôi một lượng tế bào để thăm khám di truyền, đánh giá xem phôi có bất thường về mặt di truyền nào không?

Tất nhiên, không phải phôi nào cũng có thể thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Bởi bản chất quá trình làm sinh thiết, chúng ta lấy một vài tế bào từ phôi ra để kiểm tra và có nghĩa là chúng ta đang xâm lấn, can thiệp vào trong phôi. Nếu phôi đó không thực sự chất lượng thì sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị chết.

Vì vậy, nếu bạn đã hơn 35 tuổi, chất lượng phôi đủ tốt sẽ không làm giảm khả năng mang thai, khả năng sống của phôi khi thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ", bác sỹ Dương cho hay

Bác sĩ giải đáp có nên thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ khi tiến hành IVF? - Ảnh 2.

https://cafebiz.vn/bac-si-giai-dap-co-nen-thuc-hien-sang-loc-di-truyen-tien-lam-to-khi-tien-hanh-ivf-20220416173117356.chn

Nguyễn Phượng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm