Bắc Ninh: 14 nhân viên trung tâm đăng kiểm xe bị khởi tố vì nhận hối lộ

29/12/2022 20:10 PM | Xã hội

14 nhân viên của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 – 03D bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vì tội "Nhận hối lộ".

Chiều 29/12, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án 'Nhận hối lộ' xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 – 03D và khởi tố 14 bị can.

Nhân dân và các công ty vận tải phản ánh tới cơ quan chức năng tình trạng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô tô không đảm bảo quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án, điều tra xác minh.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D.

Theo điều tra, từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm (SN 1980, trú tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 – 03D, Dương Đình Phú (SN 1985, ở thôn Chi Đống, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là Phó giám đốc Trung tâm cùng các đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99.03D đã thống nhất với nhau về việc thu tiền phí “bôi trơn" ngoài phí đăng kiểm và phí đường bộ theo quy định, với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/1 xe ô tô đến đăng kiểm, tùy theo mức độ lỗi của mỗi xe.

Khi đi đăng kiểm xe, chủ xe phải chi số tiền "bôi trơn" kể trên để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kĩ thuật của xe ô tô, như khí thải không đạt thì chỉnh lại, đèn phanh không sáng thì bỏ qua.

Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày, Trần Văn Nhất (đăng kiểm viên của trung tâm) và các đăng kiểm viên khác tập hợp lại số tiền thu ngoài này, rồi chia cho mọi người làm việc tại trung tâm đăng kiểm ngày hôm đó theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99 – 03D nhận số tiền phí “bôi trơn” ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng (năm 2020), khoảng 1,6 tỷ đồng (2021), khoảng 3,6 tỷ đồng (từ tháng 1-12/2022).

Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và những người liên quan; đồng thời thông tin rộng rãi đến người dân để những chủ phương tiện bị nhân viên trung tâm đăng kiểm gây phiền hà, sách nhiều, thu phí “bôi trơn" đến cơ quan Công an phối hợp giải quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Văn Chương/VTC

Cùng chuyên mục
XEM