Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, khu dân cư, huỷ 1.255 chuyến bay

17/06/2020 19:25 PM | Xã hội

Thông báo trong cuộc họp sáng 17/6, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tạm thời đóng cửa tất cả các trường học, đồng thời khuyến khích người dân làm việc từ xa để ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19.

Đóng cửa trường học, huỷ chuyến bay

Theo Fox News, hiện chưa rõ các trường học sẽ bị đóng cửa đến bao giờ. Ttrong thời gian đó, các trường được khuyến khích mở lại chương trình học online.

Đây được cho là quyết định khó khăn của cơ quan giáo dục Trung Quốc, vì kì thi Đại học (Gaokao) theo kế hoạch sẽ diễn ra sau 3 tuần nữa (7 – 8/7), còn kì thi vào cấp 3 (Zhongkao) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17/7 đến 19/7.

Trước đó, tổng cộng 840.000 học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 ở thủ đô Bắc Kinh đã quay trở lại trường học vào ngày 9/6 sau nhiều tháng phải học online vì dịch COVID-19.

Học sinh lớp 1, 2, 3 dự kiến sẽ quay trở lại trường vào ngày 15/6, nhưng đã buộc phải tiếp tục nghỉ học.

Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, khu dân cư, huỷ 1.255 chuyến bay - Ảnh 1.

Bắc Kinh khử trùng các "điểm nóng" sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Ảnh: Xinhua

Bên cạnh việc đóng cửa trường học, chính quyền Bắc Kinh còn quyết định áp lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với toàn bộ các khu dân cư ở thủ đô, sau khi mức cảnh báo được nâng từ mức 3 đến mức 2 vào ngày 16/6.

Trước đó, lệnh phong toả chỉ được áp dụng với 29 khu dân cư nằm gần các khu chợ có người mắc COVID-19.

Trong ngày đầu tiên áp dụng trở lại mức cảnh báo số 2, các quan chức Bắc Kinh tuyên bố sẽ xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các tiểu thương tại các chợ thực phẩm, các nhân viên nhà hàng và căng tin.

Ít nhất 5 nhân viên tại một nhà hàng Tứ Xuyên nằm gần chợ Tân Phát Địa đã được xác nhận mắc COVID-19, buộc chủ nhà hàng phải yêu cầu toàn bộ thực khách đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Cũng trong hôm nay, 1.255 chuyến bay đến và đi từ Bắc Kinh đã bị huỷ tại 2 sân bay, tương đương khoảng 70% số chuyến bay đã được lên lịch trước đó.

Công ty Đường sắt Trung Quốc đề nghị hoàn tiền cho hành khách đã mua vé tàu trước đêm thứ Ba.

Một số chuyến xe khách liên tỉnh cũng bị huỷ bỏ, theo trang web của Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Bắc Kinh.

Điều động 100 nhân viên y tế

Từ thứ Hai, 14/6, ít nhất 100 nhân viên y tế từ 19 bệnh viện ở Bắc Kinh đã được triển khai đến các bệnh viện dã chiến của thành phố để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trong đó bao gồm 24 bác sĩ, 62 y tá, 8 chuyên viên xét nghiệm…

Nhiều người trước đó từng tham gia hỗ trợ tại tỉnh Hồ Bắc – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên, hoặc tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của Bắc Kinh vài tháng trước.

Một chuyên gia từng làm việc suốt hơn 3 tháng tại ổ dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đã được điều động đến bệnh viện Ditan để tập trung điều trị cho các trường hợp nặng.

Các nhân viên y tế đã chuẩn bị cho “trận chiến” sắp tới, cơ quan Điều phối Bệnh viện Bắc Kinh cho biết. Một nữ nhân viên thậm chí đã chủ động cắt phăng bộ tóc dài để tiện mặc đồ bảo hộ.

Tính từ ngày 11 đến đêm 16/6, Bắc Kinh đã ghi nhận 137 ca mắc COVID-19 mới. Phần lớn trong số đó có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa ở quận Phong Đài.

Theo Global Times, CGTN

Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM