Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19

17/06/2020 16:45 PM | Xã hội

Chiều 17/6, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) và 11 đồng phạm về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định việc truy tố các bị cáo về các tội danh là đúng người, đúng tội khi đưa ra quan điểm về vụ án.

VKS nhận định đây là vụ án có tổ chức do Phúc cầm đầu. Để lôi kéo khách, Phúc đã thuê nhân viên phục vụ cho mục đích của mình, cho phép khách sử dụng ma túy tại quán karaoke của mình nếu có nhu cầu.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cần có hình phạt nghiên khắc để giáo dục răn đe. Tuy nhiên xét thấy trong phiên tòa và quá trình điều tra, các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải nên xem xét giảm một phần trách nhiệm hình phạt.

Do vậy, VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù; Trần Ngọc Tài (em trai Phúc) bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; 7 bị cáo khác bị đề nghị 7-9 năm cùng về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với 4 bị cáo còn lại nhận mức đề nghị từ 16-24 tháng tù.

Nói lời sau cùng trước khi nghị án và tuyên án, hầu hết các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Phúc XO trình bày: "Kính thưa HĐXX, tất cả lỗi là do bị cáo, mong bị cáo giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác. Bị cáo xin lỗi mẹ và gia đình. Bị cáo cũng xin lỗi các anh em nhân viên trong quán karaoke. Bị cáo cảm ơn tới cán bộ trại giam đã tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh trong lúc bị tạm giam.

Cuối cùng bị cáo xin được khoan hồng để được về chăm sóc mẹ, nuôi con."

Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Phúc XO trong phiên tòa ngày 16/6.

14h40, HĐXX trở lại phiên tòa sau thời gian nghị án. Chủ tọa cho hay, xét thấy vụ việc có một số chi tiết chưa rõ ràng nên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo, chưa thể tuyên án ngay.

Sau phần xét hỏi đến phần tranh luận, các bị cáo, luật sư và VKS đều không có ý kiến gì thêm.

14h50: Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Phúc nói: "Bị cáo muốn nói lời này với ba bị cáo. Nếu số tiền 600 triệu đồng không thu lại cho nhà nước, mà HĐXX trả lại cho vợ bị cáo, cộng với 40 triệu đồng cơ quan chức năng thu được ở nhà bị cáo là 640 triệu, bị cáo muốn đưa lại cho ba bị cáo để giúp đỡ cho Tổ quốc như y tế, cho các bệnh nhân chữa bệnh Covid".

Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.
Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.
Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 4.

Các bị cáo trong phiên tòa chiều ngày 17/6.

Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 5.

Nhiều người tập trung tại phiên tòa chiều nay.

Clip: Phúc XO nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án

Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 7.

Clip: Làm rõ 600 triệu do vợ Phúc XO nộp cho Ngân hàng Nhà nước

15h15, HĐXX nhận định, căn cứ hồ sơ và quá trình xét xử tại toà đã đủ cơ sở kết luận, Phúc là người điều hành quán karaoke và chỉ đạo nhân viên phục vụ khách dụng cụ chơi ma tuý.

Các nhân viên tại quán đã nhiều lần phục vụ và tính tiền phòng karaoke có sử dụng ma tuý nhằm thu lợi bất chính. Toàn bộ số tiền nay sau đó được chuyển cho Phúc.

Các đồng phạm của Phúc còn có hành vi cất giữ ma tuý và không tố cáo dù chứng kiến sự việc.

Ngoài ra, hành vi của các bị cáo xâm phạm, gây nguy hiểm cho xã hội. Nhằm thu lợi, thoả mãn nhu cầu cá nhân các bị cáo đã bất chấp để thực hiện hành vi sai trái.

Vì vậy, HĐXX xét thấy cần có mức án nghiêm tương xứng với hành vi vì phạm tội có tổ chức. Riêng bị cáo Phúc, được xác định có vai trò cầm đầu, chỉ đạo các nhân viên thực hiện hành vi sai phạm.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét thấy các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, đang nuôi con nhỏ… Vì những lý lẽ trên, HĐXX cho rằng cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian tuỳ theo tính chất, mức độ phạm tội.

Còn với bà Loan (người đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke), HĐXX nhận định bà này đã ký hợp đồng cho Phúc thuê, không biết việc sử dụng ma tuý bên trong, do đó không liên quan đến hành vi vi phạm nên không bị xem xét xử phạt.

Tổng hợp những hành vi nêu trên, HĐXX tuyên phạt Trần Ngọc Phúc 12 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý. Đồng thời xử phạt bị cáo bổ sung 50 triệu đồng, phạt 600 triệu đồng, số tiền này gia đình đã nộp cho Nhà nước.

Cùng tội danh, các bị cáo Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Đinh Văn Đức, Đỗ Quốc Thịnh, Lê Văn Dương Em, Cao Văn Thịnh lĩnh từ 7-8 năm tù.

Riêng bị cáo Trần Ngọc Tài (em Phúc) bị tuyên phạt 4 năm tù; Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh cùng lĩnh 1 năm tù; Nguyễn Thị Mộng Đang lĩnh 9 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Sang bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm.

Clip: Tòa tuyên án Phúc XO 12 năm tù giam

Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 10.
Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 11.
Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 12.
Phúc XO nói trong phiên xét xử: Muốn xin lại 640 triệu để giúp đỡ đất nước, các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 13.

Tứ Quý

Cùng chuyên mục
XEM