'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới

18/09/2018 09:27 AM | Kinh doanh

Tối 16/9, chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 được diễn ra. Trần Tiểu Vy tỏa sáng trở thành tân Hoa hậu Việt Nam nhưng ít ai biết đây cũng là dịp một công ty truyền thông có tên Sen Vàng khẳng định vị thế. Người đứng sau Sen Vàng là một nữ doanh nhân xuất thân nghèo khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng.

Ám ảnh cái nghèo

Phạm Kim Dung - nhà sáng lập Sen Vàng là con út trong một gia đình nghèo có tới 8 anh chị em ở xã Tân Quới, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.  Lên chín tuổi, gia đình lên TP.HCM với hy vọng thoát khỏi cái nghèo.

Khởi đầu tại một thành phố lớn, cả nhà sống nhờ trong những căn phòng rất nhỏ mà trước đó được dùng để nuôi heo, làm bếp, nhà kho… trong ngôi biệt thự của người quen. Mọi chi tiêu trong nhà đều nhờ vào khoản tiền công ít ỏi mà ba má cô kiếm được từ việc may gia công.

"Tôi sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh thực sự rất nghèo. Để được các bạn trang lứa đi học là cả sự phấn đấu của bản thân mình. Có những thời điểm gia đình quá khó khăn, ba tôi nói là hay là tụi con đi học may.

Đến năm lớp 5 tôi đã ngồi trên máy may phụ gia đình may những đường thẳng của quần áo, ba má làm những khâu tinh xảo hơn. Tôi nói với ba, con vẫn làm nhưng con vẫn muốn đi học. Thực sự lúc đó tôi có nhiều khát vọng, học đàn, học hát nhưng chỉ xin ba đi học văn hóa thôi", Dung nhớ lại.

"Thời điểm năm nhất đại học, ba tôi mất. Người thuyền trưởng của một con tàu đã mất thì những thuyền viên còn lại phải làm gì. Và thực sự tôi nhìn thấy trong gia đình mình tôi phải nhận nhiệm vụ đó". Đó là một biến cố lớn với gia đình Dung khi ba cô mất vì không đủ tiền chữa bệnh.

Vừa chân ướt chân ráo bước vào giảng đường đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, Dung chính thức đi làm thuê với công việc khảo sát thị trường tại A.C Nielson. Cô luôn tự nói với chính mình: Sao cũng được nhưng nhất quyết phải thoát nghèo.

Công việc tại A.C Nielson đối với cô sinh viên trẻ là cầm bảng câu hỏi đi khắp Tp. HCM để khảo sát thị hiếu người tiêu dùng ở đủ loại ngành nghề từ ô tô, dầu gội, sữa tắm cho tới sản phẩm ngân hàng.

"Thực sự tôi nghĩ cái bắt đầu đi làm thuê của tôi rất may mắn. Cái bắt đầu luôn cho mình những cái sau đó rất tốt. Đối với A.C Nielson, cho tôi cái nhìn về thị trường. Công việc đầu tiên đi làm kiếm tiền đi học lại cho mình kiến thức nền quá tốt, đến bây giờ vẫn rất tốt", Kim Dung chia sẻ tại một chương trình talk show về khởi nghiệp mới đây.

Sau 8 năm làm việc tại A.C Nielson, cô sinh viên trẻ năm nào đi từ vị trí phỏng vấn viên cho đến các vị trí cao hơn. Sau khi nghỉ A.C Nielson, Phạm Kim Dung chuyển sang làm việc cho bất động sản Phú Mỹ Hưng với công việc nghiên cứu thị trường và một phần về sự kiện, marketing.

"13 năm trải qua 2 công ty, tôi hài lòng vì tôi không làm cùng 1 công việc mà tôi kinh qua rất nhiều vị trí khác nhau. Cái quan trọng không phải là mình qua bao nhiêu công ty mà mình học được gì từ những công ty hàng đầu như thế", cô chia sẻ.

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới - Ảnh 1.

Giấc mơ mang tên mình

"Thời đó tôi ở độ tuổi hơn 30. Tôi đã tích lũy được một số tiền, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và khá nhiều mối quan hệ và muốn có một giấc mơ mang tên mình. Tôi muốn gọi cho đối tác không phải là Dung- A.C Nielson hay Dung Phú Mỹ Hưng mà là Dung Sen Vàng hay ABC nào đó. Mình là mình", doanh nhân trẻ này tiết lộ lý do khởi nghiệp.

Điều may mắn với Phạm Kim Dung là khi rời khỏi Phú Mỹ Hưng đã nhận được 1 hợp đồng rất lớn, thậm chí đủ nuôi quân trong 1 năm và có một khoản lợi nhuận rất tốt. Lý do Dung chọn truyền thông thay vì bất động sản bởi đỡ rủi ro cũng như có kiến thức nền sẵn.

Công ty Sen Vàng hiện đang hoạt động ở 5 mảng lớn là Tổ chức sự kiện, Trò chơi truyền hình, Phim/ TV show, Radio, Loa phóng thanh. 

Với mảng tổ chức sự kiện, Sen Vàng là đối tác chiến lược phối hợp sản xuất nhiều sự kiện lớn như: Liên hoan phim Việt Nam 2015, Hoa hậu Việt Nam 2014, 2016, 2018 (3 hoa hậu đăng quang các năm này là Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh, Trần Tiểu Vy), cuộc thi Tiếng hát truyền hình 2015, cuộc thi Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long, Người Đẹp Hoa Anh Đào. 

Năm 2017, Sen Vàng và Elite hợp tác thành lập Công ty Giải trí Sen Vàng, chính thức nắm giữ bản quyền của 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới gồm: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, Hoa hậu Du lịch Thành thị, Hoa hậu Du lịch toàn cầu, Nữ hoàng Du lịch quốc tế, Hoa hậu Siêu quốc gia, Hoa hậu Châu Á Thái Bình Dương quốc tế…

Theo đó từ năm 2017, vào các năm chẵn, Sen Vàng vẫn phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Những người chiến thắng chắc suất đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế... của năm đó. Vào năm lẻ, Sen Vàng được quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam để chọn thí sinh đi thi Miss World. 

Ngoài ra, công ty này còn tham gia vào thị trường dịch vụ Loudspeaker (Loa phóng thanh) với mật độ phủ sóng trên 63 tỉnh thành. Mảng Radio, sở hữu hơn 45 giờ phát chính trên hơn 15 kênh phát thanh phổ biến.

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới - Ảnh 2.

Về mảng chương trình truyền hình, Sen Vàng thực hiện một số gameshow đánh trúng thị hiếu khán giả phía Nam như Tuyệt đỉnh song ca, Thử tài siêu nhí, Tài tử tranh tài hay các TV show như Ký sự pháp đình, câu chuyện cảnh giác,…

 "Tôi không bao giờ cho phép mình an toàn. Tôi luôn đặt ra áp lực để bản thân phải cố gắng liên tục. Guồng quay công việc rất khủng khiếp và sự cạnh trạnh cũng rất khốc liệt, nếu tôi cho mình một ngày an toàn thì những ngày kế tiếp sẽ vô cùng nguy hiểm", 'bà trùm hoa hậu' Kim Dung kết luận.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM