"Bà Tân Vlog" 1,5 triệu sub vẫn chưa được bật kiếm tiền, vì lý do gì lại có thể như vậy?

30/05/2019 15:00 PM | Công nghệ

Mặc cho thành tích khủng của "Bà Tân Vlog" vẫn đang ngày một leo thang, cư dân mạng vẫn còn đó một câu hỏi vương vấn suốt nhiều ngày nay.

Hiện tượng mạng về kênh YouTube " Bà Tân Vlog " và thành tích khủng của mình đã khiến cư dân mạng trở nên sốt dẻo hơn bao giờ thời gian vài tuần trở lại đây. Tính tới thời điểm hiện tại, lượng sub của bà vẫn tăng đều đều, lên hơn 1,5 triệu sub, trong khi video vài triệu view thì cứ sòn sòn đẻ ra dễ như bỡn.

Tuy nhiên, có một điều khiến người ta vẫn đang thắc mắc không ngừng: Vì sao Bà Tân Vlog vẫn chưa thể bật kiếm tiền dù chỉ số YouTube cao ngất ngưởng, là mơ ước của hàng nghìn YouTuber khác như vậy?

Bà Tân Vlog 1,5 triệu sub vẫn chưa được bật kiếm tiền, vì lý do gì lại có thể như vậy? - Ảnh 1.

Những lý do khả thi

Trước đây, một bộ phận cộng đồng mạng cho rằng kênh Bà Tân Vlog trung bình thu về tận 12.000 USD/tháng (tương đương gần 300 triệu đồng). Thế nhưng, chỉ bằng vài cách kiểm tra đơn giản cũng có thể truy ra ngay đó là tin đồn thất thiệt, vì sự thật là kênh của bà chưa bật kiếm tiền. Tại các video của Bà Tân, không một quảng cáo nào theo dạng chương trình đối tác của YouTube được chèn vào trong video cả.

Điều này lại tiếp tục dẫn dắt suy luận của các "thám tử" mạng tài ba tò mò về nguyên nhân tại sao Bà Tân Vlog không tận dụng lợi thế để kiếm về thu nhập trong mơ cho mình. Tạm thời, kết luận cuối chưa ai có thể chắc chắn 100%, nhưng về lý thuyết, có 4 lý do sau khiến một kênh chưa thể bật kiếm tiền:

- Chưa đạt ít nhất 4000 giờ xem trong vòng 12 tháng gần nhất và 1000 sub:

Đây là điều kiện tối thiểu mới được YouTube đặt ra từ năm 2018, được coi là một trong những động thái thanh tẩy cộng đồng và lọc bỏ bớt sự tràn lan của các kênh "rác", tạp nham, không đầu tư nội dung mà vẫn cố vớt vát doanh thu. Dĩ nhiên, thành tích của Bà Tân Vlog thừa sức vượt qua ngưỡng thử thách trên nên có lẽ không cần quá tập trung về vấn đề này nhiều lắm.

- Nội dung kênh chưa đáp ứng nguyên tắc nội dung thân thiện của YouTube:

Trong chính sách và nguyên tắc cộng đồng của mình, YouTube đặt ra rất nhiều điều luật và quy định để giới hạn các khía cạnh tiêu cực trong cách làm nội dung video của người dùng. Chỉ những kênh làm nội dung phù hợp với thị hiếu đối tác quảng cáo mới có thể được YouTube phê duyệt và chấp nhận cho bật kiếm tiền.

Bà Tân Vlog 1,5 triệu sub vẫn chưa được bật kiếm tiền, vì lý do gì lại có thể như vậy? - Ảnh 2.

Cuộc chơi hợp tác kiếm tiền hiệu quả trên YouTube chưa bao giờ là dễ dàng.

Hiện tại, kênh Bà tân Vlog được nhiều người đánh giá có nội dung sạch, không vướng sai phạm gì nghiêm trọng hay nghi vấn đáng lo liên quan tới nhu cầu bật kiếm tiền qua quảng cáo.

- Có thể bật kiếm tiền nhưng nhiều thương hiệu không chọn hợp tác quảng cáo trên kênh:

Đây tiếp tục là một ải khó khăn nữa khiến mỗi người nuôi mộng làm YouTube cần chuẩn bị tinh thần thật vững vàng để theo đuổi đam mê. Cụ thể, một ngày nào đó kênh của bạn đã hoàn toàn hợp lệ để được cho phép bật kiếm tiền, nhưng nếu không một ai muốn đặt quảng cáo trên kênh thì nỗ lực đó cũng "về mo" mà thôi.

YouTube không thực sự lúc nào cũng đóng vai trò là người quảng cáo trực tiếp, mà họ chỉ là phía trung gian kết nối các tổ chức, cá nhân khác tìm tới đặt quảng cáo. Dĩ nhiên, những đối tác kia cũng hoàn toàn có thể tự chủ động tham gia chọn kênh phù hợp để quảng cáo của mình xuất hiện, không phó mặc hoàn toàn cho YouTube làm hộ. Trong trường hợp này, Bà Tân Vlog không phải là một ngoại lệ - dù cho sub cao và view khủng nhưng thể loại vlog đời thường đôi khi lại chưa phù hợp với mục đích đặt quảng cáo của nhiều thương hiệu thì sao?

- Kênh đang trong thời gian xét duyệt kiếm tiền, cần chờ đợi lâu hơn bình thường:

Khi đạt đủ mọi điều kiện hợp tác kiếm tiền trên YouTube, mọi kênh sẽ vẫn phải qua khâu kiểm tra và xét duyệt thủ công cuối cùng mới có thể được chốt. Mỗi ngày có hàng biết bao yêu cầu và dữ liệu gửi tới YouTube trên toàn thế giới về đơn đề xuất bật kiếm tiền, phải theo thứ tự trước sau lần lượt chờ đợi.

Thời gian trung bình để YouTube chủ động phản hồi rơi vào khoảng 1 tháng, đôi khi lâu hơn vì những nguyên nhân khó lường trước gây chậm trễ như số lượng đơn đăng ký nhiều hơn bình thường, các vấn đề về hệ thống hoặc bố trí lại các nguồn lực có hạn. Tính từ lúc kênh Bà Tân Vlog thực sự nổi tiếng, thời gian trôi qua có lẽ cũng khá chóng vánh, xấp xỉ chưa đầy 1 tháng nên rất có thể kênh của bà đang đợi để danh sách được xét duyệt dần, chưa kịp phản hồi.

Bà Tân Vlog 1,5 triệu sub vẫn chưa được bật kiếm tiền, vì lý do gì lại có thể như vậy? - Ảnh 3.

Dù tuổi đã cao nhưng bà Tân đang là gương mặt được giới trẻ biết đến rần rần.

4 lý do trên là một số lý thuyết chung đặt ra bởi YouTube từ trước tới nay, còn thực chất, kể cả khi kênh Bà Tân Vlog đủ điều kiện 100% nhưng... không muốn bật kiếm tiền, chỉ thích làm YouTube cho vui thì cũng chẳng vấn đề gì. Ai cũng sẽ có sở thích và lập trường của riêng mình, dù điều gì xảy ra thì chúng ta cũng nên tôn trọng quyết định của riêng họ.

Trên đây mới chỉ là các phạm trù liên quan đến khái niệm kiếm tiền thông qua việc hợp tác quảng cáo trên kênh YouTube, chưa kèm theo một số hình thức khác như quyền hội viên, liên kết bán hàng... Nếu bạn có đam mê học hỏi thêm về những cách thức kiếm tiền đa dạng qua YouTube, hãy tham khảo lại link bài viết này để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM