Bà mẹ tỉ phú người Mỹ chia sẻ 7 bài học đắt giá giúp nuôi dạy con gái thành công

20/11/2017 11:33 AM | Sống

Vị nữ tỉ phú trẻ tuổi Sara Blakely chia sẻ đến các ông bố bà mẹ 7 bài học kinh nghiệm giúp nuôi dạy con gái mạnh mẽ và thành công hơn.

Sara Blakely vốn là nhà sáng lập hãng đồ lót nổi tiếng người Mỹ Spanx và trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 41 theo danh sách bình chọn của tạp chí Forbes. Để đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay, cô đã phải trải qua quá trình rèn luyện vất vả và tự thân xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Hiện tại, nữ tỉ phú trẻ tuổi đã làm mẹ của 4 người con. Trong chuyến làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh về Phụ nữ, Blakely đã có bài chia sẻ về phương pháp nuôi dạy con gái trở thành người thành công như cô. Những bài học này bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể tham khảo và áp dụng để nuôi dạy những cô con gái tỉ phú tương lai của chính mình.

1. Giúp con phát triển tư duy kinh doanh ngay từ nhỏ

Bà mẹ tỉ phú người Mỹ Blakely luôn tâm niệm 1 điều muốn thành công thì phải “đi trước 1 bước”: “Tôi tự làm việc với chính mình trước tiên. Tự đặt ra mục tiêu, quan sát và thực hiện công việc mà không cần quan tâm người khác nghĩ gì về mình”.

Bắt đầu công việc kinh doanh không có nghĩa là để con trở thành một doanh nhân, nhưng con có thể thích ứng với môi trường, cuộc sống kinh doanh bằng 3 nguyên tắc: mạo hiểm, can đảm và mong muốn bước ra ngoài, làm những việc khác với mọi người.

Bà Blakely hồi bé đã thích chơi đá bóng và có tính cách mạnh mẽ.
Bà Blakely hồi bé đã thích chơi đá bóng và có tính cách mạnh mẽ.

2. Những gì con chưa biết có thể chính là cơ hội giúp con đạt được thành công

Kể lại quá trình gây dựng sự nghiệp gian nan của mình, nữ tỉ phú chia sẻ: “Lợi thế duy nhất của tôi trong ngành công nghiệp đồ lót nữ đơn giản vì tôi là 1 phụ nữ, 1 người mẹ. Hầu hết tất cả những người trong ngành này đều là nam giới nên họ không thể hiểu hết được nhu cầu của khách hàng bằng 1 người phụ nữ đích thực. Khi tôi bắt đầu lên ý tưởng về sản phẩm của mình, con gái của ông chủ nhà may đã phải thốt lên đó chắc chắn sẽ trở thành sản phẩm cực kì tốt”. Cứ thế, Blakely tiếp tục tìm tòi và phát triển dần dần thành cơ ngơi đồ sộ như ngày hôm nay.

“Cách duy nhất để con có thể thành công đó là dạy con dám thay đổi và thực hiện công việc theo cách khác với mọi người", cô cho biết.

3. Dạy con tự tin vào bản thân và giữ sự tự trọng

Bà mẹ Blakely cũng đã từng có giai đoạn khủng hoảng về tinh thần khi cha mẹ bỏ nhau, bạn thân qua đời. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ý tưởng về sản phẩm không được mọi người giúp đỡ và công nhận, nhưng Blakely vẫn không hề bỏ cuộc và đã lấy những người thành công khác để làm tấm gương vươn lên. Đến lượt các con mình, cô luôn dạy con tự tin vào bản thân và giữ sự tự trọng.

Blakely cho rằng dù con gái bạn sinh ra trong gia đình bề thế cỡ nào, được tiếp xúc với người nổi tiếng này kia thì gia đình vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Vì vậy, hãy luôn trò chuyện với con về sự tự tin, về lòng tự trọng ở nhà.

Trong buổi ra mắt dự án Dove Self-Esteem, bà Gabby Roa-Limjoco - chuyên gia về phát triển trẻ em và cuộc sống gia đình đến từ Philippines nhấn mạnh: “Cha mẹ có con gái cần biết rằng sự tự tin giúp các cô con gái làm việc hiệu quả. Hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động giúp tăng cường sự tự tin và phát triển năng lực cá nhân. Cha mẹ hãy khích lệ, động viên con, giúp con nhận ra và phát huy điểm mạnh hơn nữa”.

4. Khuyến khích con thất bại

Blakely kể lại rằng hồi nhỏ mỗi khi ngồi vào bàn ăn, cha thường hỏi cô và anh trai rằng trong tuần đã có những thất bại gì, thay vì hỏi đã làm được việc gì thành công. Khi anh em cô nói không có thì bố tỏ ra thất vọng. Tuy nhiên, sau 1 lần kể về việc thất bại của mình cho bố và nhận được sự tán thưởng, cổ vũ tiếp tục của ông thì Blakely đã cảm thấy phấn chấn, có động lực hơn và nhận ra rằng, kết quả không quan trọng, mà quá trình nỗ lực phấn đấu thực hiện mới là điều đáng nói.

Chính vì thế, sau này khi trải qua vô vàn thất bại từ công việc, bà mẹ tỉ phú vẫn quyết tâm không dừng bước mà tiếp tục cố gắng và gây dựng sự nghiệp. Kết quả đạt được là sự thành công và Blakely trở thành nữ tỉ phú trẻ tuổi nhất. Bà mẹ này cho rằng, khi nuôi dạy con cái, bố mẹ hãy luôn khuyến khích con thất bại chứ không nên chỉ chăm chăm vào thành công.

Bà mẹ 4 con cũng từng thất bại nhiều lần trước khi đạt được thành công.
Bà mẹ 4 con cũng từng thất bại nhiều lần trước khi đạt được thành công.

5. Động viên con làm những việc mà con thấy sợ hãi

Một trong 3 nguyên tắc sống của bà mẹ này đó là dũng cảm. Nếu bạn cứ sợ sai, sợ thất bại, sợ xấu hổ thì bao giờ bạn mới có thể thành công? Chính vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích con bước qua nỗi sợ hãi và dũng cảm đương đầu với khó khăn để bước tiếp. Việc dũng cảm đứng lên đi qua thất bại mới là điều quan trọng giúp con đi đến thành công.

6. Biến điểm yếu của bản thân thành thế mạnh

Khi quyết định tham gia vào lĩnh vực mà nam giới là người nắm chủ chốt, bà mẹ này cũng đã bị đánh giá thấp và không được công nhận năng lực. Tuy nhiên, thay vì ở thế yếu, Blakely đã quyết tâm giữ vững quan điểm và nỗ lực biến sản phẩm của mình thành mặt hàng nữ tính nhất đưa đến tay người tiêu dùng với tất cả sự chân thành và chuyên nghiệp nhất. Kết quả là bây giờ, Blakely trở thành nữ tỉ phú tự thân giàu có. Bài học Blakely rút ra là ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy dạy các con, nhất là con gái, biến những điểm yếu của bản thân trở thành thế mạnh và phát huy nó.

7. Con hãy tự hào vì con là 1 cô gái

Có lẽ chúng ta đều không lạ với tư tưởng trọng nam giới hơn nữ giới của không ít người. Trong cuộc sống lẫn công việc, phụ nữ luôn được coi là phái yếu và không được công nhận cho dù có thành công đến đâu. Nhưng ngày nay, quan niệm đó đã phần nào dịu bớt, ngay từ trong gia đình, cha mẹ hãy cho con thấy dù trai hay gái cũng không hề có sự phân biệt đối xử nào khác biệt. Con hãy tự hào vì con là 1 cô gái, con có thể đạt được thành công như bất cứ ai. Con cần mạnh mẽ và tự tin, giới tính không quyết định việc con có thành công trong tương lai hay không.

Làm cha mẹ, ai ai cũng mong mỏi và tìm cách để nuôi dạy con cái thành công trong tương lai. Những câu chuyện nhỏ của nữ tỉ phú Blakely đã dạy chúng ta rằng thành công bắt đầu từ việc xây dựng sự tự tin từ bên trong con người mình. Một khi con gái bạn đã học được điều đó, bé có thể bắt đầu chinh phục bất cứ thứ gì.

Nguồn: Parent

Theo Phương Phương

Cùng chuyên mục
XEM