Xu hướng dạy con mới của các gia đình tỉ phú và Hoàng gia: Cho con học tiếng Trung Quốc ngay từ khi còn bé

13/11/2017 16:10 PM | Sống

Với vị thế hùng mạnh về cả dân số lẫn kinh tế của Trung Quốc, các chuyên gia dự đoán ngôn ngữ của đất nước này sẽ ngày càng đóng góp tầm quan trọng trong các hoạt động kinh tế lẫn chính trị của thế giới trong tương lai. Cũng chính vì lí do này mà nhiều gia đình tỉ phú và hoàng gia đã hướng con cái học tiếng Trung từ rất sớm.

Học ngoại ngữ là một nhu cầu tối thiểu và thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, hơn thế nữa, không chỉ học một mà thành thạo ngoại ngữ này, còn học thêm một ngoại ngữ khác đang là xu hướng. Học ngoại ngữ càng nhiều thì người học càng được hưởng lợi nhiều, không chỉ giúp chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn với các nền giáo dục và văn hóa khác nhau trên thế giới mà còn giúp cải thiện sự phát triển của não bộ, bảo vệ não chống lại các chứng mất trí hoặc tâm thần phân liệt, đồng thời nâng cao khả năng tập trung.

Thời đại của các ngôn ngữ sử dụng chữ cái Latinh có lẽ đã qua rồi, thời điểm hiện tại, các ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình đang lên ngôi và rất nhiều người đổ xô đi học tiếng Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều gia đình giàu có đang định hướng cho con cái mình học ngoại ngữ này ngay từ khi còn rất nhỏ.

Tiếng Trung hiện là ngôn ngữ bản địa phổ biến nhất trên thế giới do dân số của Đại Lục lên tới 1,2 tỉ người, chưa kể những người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài. Tiếng Trung có 2 phương ngữ chính là tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, trong đó có hơn 1 tỉ người sử dụng tiếng Quan Thoại.

Với vị thế hùng mạnh về cả dân số lẫn kinh tế của Trung Quốc, các chuyên gia dự đoán ngôn ngữ của đất nước này sẽ ngày càng đóng góp tầm quan trọng trong các hoạt động kinh tế lẫn chính trị của thế giới trong tương lai. Cũng chính vì lí do này mà nhiều gia đình tỉ phú và hoàng gia đã hướng con cái học tiếng Trung từ rất sớm.

Gia đình Jeff Bezos

CEO Amazon Jeff Bezos và vợ là MacKenzie đã có với nhau 4 người con và họ cũng đã áp dụng rất nhiều chương trình để giáo dục con cái và đảm bảo phát triển toàn diện cho một đưa. MacKenzie chia sẻ với báo Vogue rằng vợ chồng họ đã thử mọi thứ, bao gồm cả những chuyến du lịch trái mùa, thí nghiệm khoa học tại nhà bếp, quan sát gà ấp trứng, học tiếng Quan Thoại, chương trình Toán học theo chuẩn Singapore cũng như khuyến khích các con tham gia các hoạt động thể thao, các câu lạc bộ với những đứa trẻ khác.

Gia đình Mark Zuckerberg

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã học tiếng Quan Thoại một vài năm trước đây và hiện tại anh đã tiến bộ rất nhiều bằng chứng là anh có thể trả lời phỏng vấn bằng ngôn ngữ này trong vòng 30 phút. Vợ của Mark là Priscilla, chị là con của một người tị nạn Trung Quốc đã từng sinh sống một khoảng thời gian ở Việt Nam, nên chị có thể nói trôi chảy tiếng Quảng Đông là điều dễ hiểu. Cặp đôi này đã dạy con nói tiếng Quan Thoại ở nhà, thậm chí Max cũng có tên tiếng Trung là Chen Mingyu và trước đó cũng có nhiều thông tin nói rằng cặp đôi này đang tuyển người trông trẻ biết nói tiếng Trung Quốc.

Gia đình Ivanka Trump

Ivanka Trump và Jared Kushner có với nhau 3 người con và từ năm 2012, họ đã thuê người trông trẻ nói tiếng Quan Thoại để giúp đỡ những đứa trẻ có cơ hội được tiếp cận với ngôn ngữ này nhiều hơn. Con gái lớn của Ivanka là Arabella, 5 tuổi đã từng thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình qua lần thể hiện bài hát “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng Trung Quốc vào đầu năm 2017.

Gia đình Hoàng tử William và Công nướng Kate Middleton

Gia đình hoàng gia này có với nhau 2 người con và sắp sửa đón một em bé thứ ba trong thời gian tới. Cậu con trai cả, Hoàng tử bé George, 4 tuổi hiện đang học tại trường Thomas’ Battersea ở Luân Đôn và tại ngôi trường này, cậu bé sẽ được học tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên, không chỉ có George là người duy nhất học tiếng Quan Thoại trong gia đình Hoàng gia, mà trước đó, Hoàng tử William cũng đã từng gửi lời chúc mừng năm mới tới đất nước Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại cách đây vài năm.

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM