Bà Clinton tạo khoảng cách lớn so với đối thủ một ngày trước bầu cử

08/11/2016 08:42 AM | Thời sự

Trong bản đồ chiến địa của hãng tin NBC, bà Clinton có 274 phiếu đại cử tri, không thay đổi so với tuần trước, và như thế đã nhiều hơn mức 270 cần thiết để giành ghế tổng thống.

Ngày 7/11, hãng tin NBC đã công bố "bản đồ chiến địa" cuối cùng của cuộc đua tổng thống 2016, trong đó bà Hillary Clinton vượt lên hẳn so với đối thủ về lượng phiếu bầu giả định.

Trong bản đồ chiến địa này, bà Clinton có 274 phiếu đại cử tri , không thay đổi so với tuần trước, và như thế đã nhiều hơn mức 270 cần thiết để giành ghế tổng thống. Trong khi đó, ông Trump chỉ giành được có 170 phiếu đại cử tri, giảm xuống so với con số 180 của tuần trước.

Nguyên nhân do NBC đã bỏ bớt các lá phiếu đại cử tri của hai tiểu bang Utah và Georgia ra khỏi nhóm các bang ủng hộ ông Trump. Sự thay đổi này diễn ra sau khi kết quả cuộc thăm dò cuối cùng do NBC và tờ Wall Street Journal tiến hành cho thấy bà Clinton tiếp tục dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò chỉ có riêng 2 ông bà (48% so với 43%) và trong các cuộc thăm dò gồm cả 2 ứng viên độc lập (44% so với 40%.)

Bà Clinton hiện vẫn được phụ nữ ủng hộ rất mạnh. 53% phụ nữ tham gia thăm dò của NBC/WSJ nói rằng họ ủng hộ bà Clinton, trong khi chỉ có 38% ủng hộ ông Trump. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi ủng hộ rất mạnh bà Clinton (86% so với chỉ 7%) và ngay sau họ là phụ nữ gốc Mỹ Latin (65% so với 20%.)

Về phần mình, ông Trump dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong nhóm cử tri nam giới (47% so với 42%,) người cao tuổi (49% so với 42%) và người da trắng (53% so với 38%.) Nhưng trong nhóm cử tri da trắng, những người không có bằng đại học lại nghiêng mạnh về ông Trump với tỷ lệ áp đảo 60% - 30%. Còn trong nhóm đã có bằng đại học, bà Clinton lại dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 51% và 41%.

Đa số người tham gia thăm dò (52%) nói rằng họ cảm thấy thoải mái nếu bà Clinton giành chiến thắng và sẽ ủng hộ trong tình huống bà đắc cử. Chỉ 43% có cảm giác tương tự trong khả năng ông Trump đắc cử.

Dựa vào đây, NBC kết luận rằng có 2 nhóm dân cư ở Mỹ được đánh giá sẽ tác động mạnh tới kết quả cuộc bầu cử năm nay là người gốc Mỹ Latin và người da trắng đã tốt nghiệp đại học.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm