FBI tuyên bố không tìm thấy chứng cứ hình sự trong vụ phát giác email của bà Clinton

07/11/2016 09:08 AM | Xã hội

Sau công bố này, chắc hẳn một lượng cử tri mới sẽ gia nhập "đội của Clinton".

Mới đây, Cục Điều tra Liên Bang đã cho hay không tìm thấy chứng cứ hình sự trong loạt email mới được phát giác của bà Clinton.

Cụ thể, giám đốc FBI, ông James Comey đã viết trong công văn gửi Hạ viện Mỹ rằng: “Sau quá trình xem xét một số lượng lớn các email, cả gửi đi lẫn nhận về trong khoảng thời gian 4 năm của Cựu Ngoại trưởng, chúng tôi quyết định không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng 7”.

Ngay sau công bố này, phản ứng của 2 bên ủng hộ Clinton và ủng hộ Trump là rất trái chiều nhau.

Ở phe Dân chủ, những người ủng hộ bà Clinton ngay lập tức đã đưa ra thêm những ý kiến tán đồng. Giám đốc truyền thông Jennifer Palmieri của chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói rằng: “Chúng tôi rất vui vì cuối cùng sự trong sạch đã được chứng minh”.

Còn bên phe Trump, tất nhiên họ không hài lòng về điều này. Giám đốc chiến dịch bầu cử của Donald Trump, ông Kellyanne Conway đã viết trên mạng xã hội Twttiter: “Nếu như FBI kết luận rằng mọi thứ vẫn như thế, điều đó có nghĩa là sự mất cẩn trọng nguy hại đến an ninh quốc gia bị làm ngơ, và bà ta (Clinton) vẫn còn nguyên là một kẻ nói dối”.

Vụ bê bối email của cựu Ngoại trưởng Mỹ xuất phát từ việc sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao năm 2009, bà đã tự ý thiết lập một máy chủ email tại nhà riêng ở Chappqua, New York. Từ đó, bà sử dụng máy chủ này để không chỉ nhận các email từ hòm mail “xịn” dành cho Bộ trưởng Ngoại giao mà còn các email cá nhân. Hillary Clinton đã làm việc này liên tục trong 4 năm tại vị.

FBI bắt đầu để ý đến vụ việc này. Tháng 7 vừa qua, sau khi điều tra, cơ quan này đưa ra kết luận rằng việc làm của bà Clinton là rất rất bất cẩn, tuy nhiên vẫn chưa có vi phạm hình sự nào.

Cuộc điều tra được dấy lên trở lại ngay 1 tuần trước Siêu Thứ ba (ngày cả nước Mỹ bầu cử), khi ông Anthony Weiner, vợ của bà Huma Abedin – cựu trợ lý cao cấp của bà Clinton để lộ một số email mà FBI cho rằng liên quan đến việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân cho việc công.

Ứng viên Đảng Dân Chủ và những người ủng hộ hẳn sẽ “mở cờ trong bụng” bởi lẽ chỉ còn vài ngày ngày nữa thì số phận cuộc bầu cư sẽ an bài.

Bởi lẽ, công bố này chắc chắn gây dựng lại niềm tin nơi những cử tri còn nghi ngờ bà Clinton sau scandal rò rỉ email. Nói đơn giản, chính bà Clinton mới là người đang có lợi thế ở thời điểm nước rút này chứ không phải ông Trump.

Cuộc thăm dò gần đây nhất của ABC/Washington Post cho thấy rằng ứng viên Đảng Dân Chủ đã quay lại vị thế dẫn trước, dù khoảng cách chỉ là rất nhỏ.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM