Apple vừa 'nhắc khéo' khiến những kẻ trộm iPhone nhân bạo loạn muốn ngay lập tức mang trả lại

04/06/2020 13:54 PM | Công nghệ

Việc Apple phải làm chỉ là ngồi chờ kẻ trộm trả lại sản phẩm, nếu không cảnh sát sẽ lo liệu phần còn lại khi Apple gửi thông tin vị trí thiết bị cho họ.

Sau sự việc người đàn ông da màu George Floyd chết do bị một viên cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết tại Minneapolis, hàng loạt vụ biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và sự lạm quyền của cảnh sát đã nổ ra trên khắp nước Mỹ. Kéo theo đó là tình trạng lợi dụng để phá hoại và trộm đồ từ các cửa hàng.

Trong số đó, không ít cửa hàng bán lẻ Apple Store đã trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ quá khích. Sản phẩm trưng bày tại đây đã bị lấy cắp, khiến Apple quyết định tạm đóng nhiều địa điểm ở Mỹ để đảm bảo an toàn.

Còn đối với những kẻ hôi của, tin không mấy vui vẻ là họ sẽ không thể sử dụng sản phẩm lấy cắp từ Apple Store. Nguyên nhân là vì từ năm 2016, các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt. Ví dụ như một chiếc iPhone không thể làm gì khác ngoài việc phản hồi với lệnh "Find my iPhone" nếu bị đem ra khỏi Apple Store. Có thể nói rằng kẻ trộm gần như sẽ không thu được lợi ích gì từ sản phẩm trưng bày trong cửa hàng.

Đầu tuần, Apple đã gửi một thông điệp không thể rõ ràng hơn tới những kẻ đã đánh cắp iPhone từ Apple Store: "Vui lòng trả lại cho Apple. Thiết bị này đã bị vô hiệu hóa và bị theo dõi. Cơ quan chức năng địa phương sẽ được thông báo về thông tin này".

Apple vừa nhắc khéo khiến những kẻ trộm iPhone nhân bạo loạn muốn ngay lập tức mang trả lại - Ảnh 1.

Apple đã tìm ra vị trí của một vài chiếc iPhone bị lấy trộm trong các vụ bạo loạn.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn cảnh báo của Apple đã xuất hiện trên Twitter và Reddit trong bối cảnh các cuộc biểu tình đòi công bằng cho Floyd vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Mỹ.

Vậy là, ngoài việc không thể sử dụng iPhone do Apple đã vô hiệu hóa, những người này lại còn bị theo dõi vị trí và thậm chí là bị bắt vì hành vi của mình. Apple cho biết đã thu thập được ID và vị trí của những chiếc máy bị lấy trộm. Chẳng bao lâu nữa, nếu kẻ trộm vẫn ngoan cố không trả lại sản phẩm, thông tin về vị trí của họ sẽ được chuyển đến cho cảnh sát.

Một nguồn tin cho biết, từ lâu, gã khổng lồ công nghệ đã cài đặt phần mềm đặc biệt trên những chiếc iPhone tại Apple Store để theo dõi vị trí nếu chúng bị đánh cắp. Đặc biệt, phần mềm này không có trong những sản phẩm đã được bán ra. Có thể nói, phần mềm trên chính là "vũ khí" lợi hại giúp Apple có lợi thế nhất định khi sản phẩm trưng bày bị lấy trộm.

Như vậy, dù là trong cuộc bạo loạn hay một vụ cướp bất kỳ, việc Apple phải làm chỉ là ngồi chờ kẻ trộm trả lại sản phẩm, nếu không cảnh sát sẽ lo liệu phần còn lại khi Apple gửi thông tin vị trí thiết bị cho họ.

Sau nhiều tháng phải tạm đóng cửa do đại dịch Covid-19, Apple gần đây mới bắt đầu hoạt động trở lại trên khắp nước Mỹ nhưng lại vướng phải tình trạng hỗn loạn do biểu tình. Nhiều cửa hàng ở New York, Philadelphia và Washington của họ đã bị vơ vét sạch các sản phẩm trưng bày.

Về vụ việc của Floyd, trong một email gửi nhân viên ngày 31/5, CEO Tim Cook của Apple đã lên án hành vi bạo lực của cảnh sát với Floyd và khuyến khích nhân viên tạo ra một thế giới công bằng hơn. Ông khẳng định Apple sẽ bảo vệ nhân viên da màu, tạo điều kiện và dành nhiều phúc lợi cho họ. Đồng thời, công ty cam kết sẽ quyên góp cho các nhóm nhân quyền chống lại nạn phân biệt chủng tộc như Equal Justice Initiative.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM