Apple và Samsung vẫn đang giành giật 399 triệu USD từ vụ kiện 5 năm trước chỉ vì chi tiết thiết kế nhỏ xíu này

13/10/2016 05:09 PM | Công nghệ

Các công ty công nghệ như Facebook, Google, Dell hay cả eBay lại thể hiện thái độ ủng hộ Samsung. Đại diện các công ty này đềy chỉ trích lập trường của Apple là tụt hậu so với công nghệ hiện đại. Bởi chỉ một chi tiết thiết kế nhỏ xíu cũng có thể khiến các công ty công nghệ lớn mất 100% lợi nhuận.

Apple và Samsung vẫn đang giành giật 399 triệu USD từ vụ kiện 5 năm trước chỉ vì chi tiết thiết kế nhỏ xíu này

Thứ ba vừa qua, Tòa án tối cao tại đã Mỹ đưa ra phán quyết, cho rằng Samsung nợ Apple khoảng 399 triệu USD, do vi phạm các thiết kế của iPhone.

Trong khi trước đó, một số phán quyết khác lại hướng tới việc: buộc Apple phải cung cấp thêm chứng cứ, do lợi nhuận của Samsung đến từ toàn bộ sản phẩm, chứ không riêng gì thiết kế được cho là "nhái".

Các tranh chấp vẫn cứ tiếp diễn, xoay quanh hình phạt 399 triệu USD mà Samsung được lệnh phải trả cho Apple từ vụ kiện bắt đầu năm 2011.

Thậm chí, tại một tòa án cấp dưới, các thẩm phán chỉ còn ra rằng, Samsung đã vi phạm cả 3 bằng sáng chế thiết kế của Apple, bao gồm: mặt hình chữ nhật với các cạnh tròn, khung viền vát, và màn hình được sắp xếp dạng lưới.

Theo đây, có đến 11 mẫu thiết kế của Samsung được cho là vi phạm bằng sáng chế, nhưng chính xác việc Samsung phải giao nộp bao nhiêu tiền thì sẽ do Tòa án tối cao quyết định.

Phía Samsung đã cố gắng thuyết phục Tòa án tối cao rằng, không phải tất cả lợi nhuận của họ từ điện thoại đều "dính" bản quyền bằng sáng chế của Apple.

Tuy nhiên, phía Tòa án dường như không đồng tình với quan điểm đó.

Các thẩm phán đã viện dẫn một số điều luật với nội dung: "...Khi một thiết kế bị quy là vi phạm bằng sáng chế, đơn vị chủ quản buộc phải nộp lại tất cả lợi nhuận thu được, dù sản phẩm đó chỉ có duy nhất một chi tiết vi phạm".

Về phần mình, Apple lập luận rằng thiết kế của iPhone là không chỉ đơn thuần là vẻ bề ngoài của một sản phẩm. Điều đó đối với công ty chủ quản Apple là một cuộc cách mạng, Apple vẫn duy trì những thiết kế mang tính biểu tượng đó và coi đó như những kỉ vật đã mang đến thành công ngày hôm nay.

Trong cuộc tranh luận, chánh án John Roberts đã có ý khiêu khích luật sư bào chữa cho Apple, nói rằng bằng sáng chế thiết kế của Apple chỉ áp dụng cho vỏ của điện thoại, chứ không bao gồm cả chip và dây bên trong. Do vậy, tiền bồi thường cho Apple không thể là tất cả lợi nhuận của các điện thoại Samsung.

Xoay quanh vụ kiện Samsung - Apple, người ta ghi nhận tới 3 luồng dư luận.

Bên ủng hộ Samsung cho rằng, công ty Hàn Quốc vi phạm bản quyền chi tiết nào sẽ chỉ đền bù và nộp phạt cho chi tiết đó. Bởi chỉ một chi tiết thiết kế không thể giúp Samsung bán được điện thoại.

Bên ủng hộ Apple nhấn mạnh, người Mỹ cần tôn trọng bộ luật đã được đặt ra. Hành động vi phạm bằng sáng chế là không thể dung thứ.

Còn các bên trung lập như Sở tư pháp Hoa Kỳ thì không muốn đứng về phía nào trong vụ tranh chấp. Họ chỉ ủng hộ việc bồi thẩm đoàn xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh, hơn là viện dẫn những luật định vốn dĩ khô khan.

Trong khi đó, các công ty công nghệ như Facebook, Google, Dell hay cả eBay lại thể hiện thái độ ủng hộ Samsung. Đại diện các công ty này đều chỉ trích lập trường của Apple là tụt hậu so với công nghệ hiện đại. Bởi chỉ một chi tiết thiết kế nhỏ xíu cũng có thể khiến các công ty công nghệ lớn mất 100% lợi nhuận.

Nhìn chung, những tranh cãi xung quanh vụ kiện đều có cái tình, cái lí. Nhưng các vấn đề luật pháp liên quan đến hai ông lớn nói trên đang có dấu hiệu tăng lên.

Gần đây, các cơ quan điều hành của EU đã lệnh cho Ireland thu 14,5 tỉ USD tiền thuế chưa thanh toán từ Apple. Trong khi Galaxy Note7 của Samsung liên tục gặp sự cố, dẫn đến bị thu hồi và ngưng sản xuất. Thậm chí, cục Hàng Không Liên Bang Mỹ còn cấm các hành khách không được mang theo Galaxy Note7, dù là kí gửi.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm