Apple tăng lương cho nhân viên giữa bão lạm phát

27/05/2022 09:01 AM | Công nghệ

Apple tiếp tục tăng lương cho nhân viên tại Mỹ sau đợt tăng lương hồi tháng 2, mức tăng tối thiểu 10%.

Apple tăng lương cho nhân viên giữa bão lạm phát
(Ảnh: Bloomberg)

Apple cho biết sẽ tăng quỹ lương trong năm nay. Theo đó, nhân viên sẽ nhận lương tối thiểu 22 USD/giờ, tăng 10% so với năm ngoái. Hồi tháng 2, công ty cũng đã có một đợt tăng lương do lạm phát và phàn nàn từ một số nhân viên về điều kiện làm việc trong thời kỳ Covid-19.

“Táo khuyết” đang đối mặt với nỗ lực thành lập công đoàn tại vài khu vực của Mỹ, bao gồm Georgia, Maryland, New York và Kentucky. Trong video gần đây gửi tới nhân viên, Giám đốc bán lẻ Apple cảnh báo: “Quan hệ của chúng ta dựa trên sự tương tác trực tiếp, hợp tác và cởi mở”, “Tôi lo ngại khi đặt một tổ chức khác vào giữa mối quan hệ của chúng ta”.

Giáo sư luật lao động Charlotte Garden của Đại học Seattle nhận định, doanh nghiệp thường công bố các chính sách phúc lợi khi chiến đấu với các chiến dịch thành lập công đoàn. Làm như vậy sẽ can thiệp lựa chọn của nhân viên. Nhân viên sẽ nhìn nhận công ty cải thiện là do họ bỏ phiếu chống lại công đoàn và nếu họ ủng hộ công đoàn, công ty sẽ “chơi khó” họ.

Các doanh nghiệp Mỹ đang đối phó với khủng hoảng nhân tài do nhiều người lựa chọn làm việc linh hoạt hoặc nghỉ việc trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hãng phần mềm Microsoft nằm trong số những ông chủ chi mạnh để giữ chân nhân viên. Công ty dự định tăng gần gấp đôi quỹ lương trong năm 2022.

Lạm phát cũng đóng vai trò lớn trong việc tăng lương, khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 8,3% trong tháng 4, theo dữ liệu do chính phủ công bố.

Apple đang tuyển dụng khoảng 154.000 nhân sự toàn thời gian. Lương khởi điểm của họ cao hơn lương tối thiểu trên cả nước. Cũng như các hãng công nghệ hàng đầu khác, Apple không có công đoàn chính thức. Dù vậy, một số nỗ lực thành lập công đoàn thành công tại nhà kho Amazon ở New York hay chuỗi café Starbucks đã tạo động lực cho các chiến dịch mới.

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Shark Tank Việt Nam

Bị 4/5 "cá mập" trên Shark Tank từ chối, CEO chuỗi thời trang Melya cho biết: Các shark hỏi ít quá, chắc các shark không thích ngành thời trang!

CEO Cao Tiến Thành cũng tiết lộ phía Melya và Shark Bình đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, chuẩn bị bước vào quá trình thẩm định sổ sách ngay trong tuần này.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

Vinhomes chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinpearl

Vinpearl Landmark 81 có vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, Vinhomes góp hơn 1.603 tỷ tương đương với 99,88% vốn góp. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại CTCP Vinpearl Landmark 81, Vinhomes sẽ còn 33 công ty con, đa số đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm