Apple sẽ ngưng sản xuất iPhone X trong năm nay?

22/04/2018 21:00 PM | Công nghệ

Theo thông tin mới nhất, Công ty sản xuất chip cho Apple đang gặp vấn đề về doanh số, còn nhà cung cấp công nghệ 3D cho FaceID không còn nhận được đơn đặt hàng trong tương lai nữa. Dẫn đến việc iPhone X sẽ bị ngưng sản xuất trong năm nay.

Apple sẽ ngưng sản xuất iPhone X trong năm nay? - Ảnh 1.

Theo thông tin mới nhất, iPhone X có thể sẽ bị ngưng sản xuất trong năm nay vì công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) chuyên sản xuất chip A5, A6 cho Apple, có thể sẽ ngưng hợp tác do gặp các vấn đề về doanh thu và doanh số.

Taiwan Semiconductor Manufacturing là Công ty chuyên chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới, vừa qua TSMC đã điều chỉnh mục tiêu doanh thu của mình xuống mức thấp nhất trong dự báo, giá cổ phiếu thậm chí đã giảm 6,3% vào thứ 6 vừa qua.

Neil Campling - đồng Chủ tịch trong nhóm công nghệ toàn cầu của Mirabaud Securities, cho rằng nguyên nhân là do sự dư thừa việc cung cấp các con chip. Công ty của Campling đã theo dõi dữ liệu hàng tồn kho tại TSMC hàng thập kỉ nay, và ông cho biết sự dư thừa này "chưa bao giờ cao đến thế". Ông đã đưa ra một phân tích về tiềm năng iPhone X cũng như TSMC.

Có lẽ tình hình không mấy khả quan hiện tại của các nhà sản xuất chip đang làm các nhà đầu tư của Apple cũng lo ngại về nhà cung cấp AMS về công nghệ cảm biến 3D trong iPhone - chìa khóa để tính năng FaceID có thể mở khóa qua nhận diện khuôn mặt.

Sở dĩ một trong những lý do dẫn đến mức tồn kho kỉ lục của TSMC là do Apple đã có những động thái không còn mua linh kiện cho bất kì mẫu iPhone X nào nữa, điều này cho thấy khả năng cao thiết bị này sẽ bị ngừng sản xuất. "Với sự sụt giảm trong đơn đặt hàng của iPhone X và vấn đề tồn kho tại TSMC ở mức cao kỷ lục, có lẽ công ty sẽ phải nhanh chóng tìm ra biện pháp đốt cháy hàng tồn kho", Campling viết trong lưu ý.

Apple đang cắt giảm việc sản xuất điện thoại?

Apple sẽ ngưng sản xuất iPhone X trong năm nay? - Ảnh 2.

Nhưng vẫn có một câu hỏi đặt ra là, tại sao iPhone X lại không được "ưa chuộng" nữa? Lý do đơn giản là nó quá đắt với giá khởi điểm 999 USD. Chính vì thế nên "người tiêu dùng đang quay lưng lại với điện thoại thông minh giá cao. Có thể hàng iPhone X tồn kho vẫn sẽ được bán nhưng sẽ không có mẫu mới nào được sản xuất", Campling đã nói với CNBC.

Từ phía Apple vẫn đang từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ. Vào năm ngoái ngày công bố iPhone X bị dời lại nhưng Apple đã có một quá trình tiếp thị hoành tráng cho thiết bị này. Tuy nhiên, có vẻ như điều đó không mang lại tiềm năng lớn có sản phẩm cao cấp nhất từ trước đến giờ của Aple.

Vào tháng 1 vừa qua, nhà phân tích của Apple Ming-Chi Kuo của KGI Securities dự đoán do nhu cầu thấp hơn dự kiến nên có thể vào mùa hè này người dùng sẽ ngừng đặt hàng iPhone X. Hay một báo cáo gần đây từ Nikkei cho biết Apple đang cắt giảm mục tiêu trong lĩnh vực sản xuất điện thoại.

Theo Quỳnh Như

Từ khóa:  apple , iPhone , iPhoneX
Cùng chuyên mục
XEM