Apple được định giá tăng vọt sau khi có tin đồn muốn mua lại Disney

18/04/2017 19:40 PM | Công nghệ

Các chuyên gia phân tích rất tin tưởng vào Apple, mặc dù khả năng thành công của thương vụ này chỉ là "cao hơn 0%".

Ngân hàng đầu tư toàn cầu RBC Capital Markets đã nâng mức giá dự đoán của cổ phiếu Apple lên 157 USD, từ mức dự đoán 155 USD trước đây. Công ty này tin rằng Apple sẽ tiếp tục thành công với iPhone 8 và thương vụ thâu tóm Disney, nếu thành hiện thực. Giá cổ phiếu hiện nay của Apple là 141 USD.

RBC ước tính Apple sẽ báo cáo doanh thu quý vừa qua đạt 53,5 tỷ USD. Doanh số iPhone 7 và 7 Plus vẫn ở mức cao, trong đó iPhone 7 Plus với mức giá cao hơn 120 USD sẽ chiếm tỷ lệ lớn và làm tăng mức giá bán trung bình của Apple.

Giá cổ phiếu của Apple vẫn trên đà tăng trưởng đều đặn kể từ tháng 11 năm 2016 đến nay, sau khi những tin đồn về chiếc iPhone 8 bắt đầu xuất hiện. Các chuyên gia phân tích khá tự tin vào việc iPhone 8 với màn hình OLED sẽ đạt doanh số kỷ lục và tiếp tục giúp Apple thăng hoa trong nửa cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, các tin đồn về việc Apple muốn thâu tóm hãng phim Disney với giá 200 tỷ USD cũng gây được rất nhiều sự chú ý. Ngân hàng RBC đã lên cả một bản kế hoạch chi tiết về những gì sẽ xảy ra khi Apple thâu tóm được Disney.

RBC gọi đây là một “công ty công nghệ và truyền thông chưa từng có trước đây”. Apple có thể nhanh chóng chuyển đổi các danh mục đầu tư mới, như truyền hình trực tuyến và phim ảnh trên các nền tảng có sẵn của Apple.

Nhà phân tích Amit Daryanani của RBC cho biết: “Apple có thể phân phối các nội dung của Disney trên toàn cầu thông qua Apple TV hay các cửa hàng iTunes của mình. Trong tương lai, Apple có thể sản xuất các bộ phim hay nội dung truyền hình để cung cấp cho người dùng iOS. Mua iPhone và nhận được thuê bao xem phim miễn phí trong 6 hoặc 12 tháng, đó không phải là một ý tưởng tồi”.

Điều quan trọng hơn theo Daryanani, đó là việc Apple có thể không phụ thuộc hoàn toàn vào mảng kinh doanh iPhone. Từ đó, Apple có thể phát triển các mảng dịch vụ và nội dung kỹ thuật số của mình lớn mạnh hơn.

Mặc dù mảng kinh doanh iPhone vẫn đang khởi sắc, nhưng trong dài hạn lại khó có thể tăng trưởng vượt bậc. Trong khi đó, mảng dịch vụ và nội dung số lại hứa hẹn hơn, cũng như bền vững hơn các mảng kinh doanh phần cứng.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích Amit Daryanani cũng cho rằng khả năng Apple mua lại Disney là rất thấp. “Có một khả năng cao hơn 0%”, theo ông Daryanani. Dẫu sao thì khoản tiền 200 tỷ USD cũng là một con số khổng lồ, nên Apple không thể dễ dàng đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM