Ant của Jack Ma lập phòng quan hệ chính phủ nhắm tới mở rộng ra châu Á

03/06/2021 15:09 PM | Kinh doanh

Ant thiết lập một đội ngũ với dưới 10 nhân viên nhằm xử lý các vấn đề liên quan tới chính sách và chính phủ quốc tế.

Đối mặt với sự soi xét kỹ lưỡng ở quê nhà, Ant Group của Jack Ma được cho là đang xây dựng một đội ngũ để đánh bóng danh tiếng với những nhà làm luật ở các thị trường châu Á. Đây là một phần trong chiến lược đầy tham vọng nhắm tới thị trường quốc tế của họ.

Tờ Bloomberg đưa tin, công ty có trụ sở ở Hàng Châu đã thiết lập một đội ngũ với dưới 10 nhân viên nhằm xử lý các vấn đề liên quan tới chính sách và chính phủ quốc tế. Phó chủ tịch cấp cao Chen Leiming sẽ đứng đầu đội ngũ này và nhóm đang trong quá trình tuyển thêm người.

Trung tâm trong tham vọng quốc tế của Ant chính là ví điện tử và thanh toán, những mảng kinh doanh nặng về dữ liệu yêu cầu có mối quan hệ rất tốt đẹp với chính quyền các địa phương. Đội ngũ này được gọi là International Public Policy and Government Affairs với ưu tiên cho các thị trường gồm Đông Nam Á, Hong Kong, Macau và tiếp theo có thể là châu Âu.

Việc đẩy mạnh quốc tế đến vào thời điểm gã khổng lồ công nghệ tài chính này đối mặt với sự soi xét ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng chậm lại ở thị trường này. Công ty hiện đang phải cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh và hợp tác chặt chẽ với các nhà làm luật để tìm cách khôi phục lại kế hoạch IPO vốn bị đình chỉ trước đó.

Mặc dù Ant đã có những bước đi đáng kể ở Singapore khi có được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số nhưng tiến trình ở những thị trường châu Á khác đang khá chậm chạp. Ở Indonesia, đất nước đông dân thứ 4 thế giới và cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng với người Trung Quốc, chính quyền nói rằng họ đã chấp thuận cho Alipay hợp tác với một ngân hàng địa phương. Tuy nhiên, bước đi này chậm hơn đối thủ Tencent 1 năm.

Như một phần của chiến lược mở rộng trong khu vực, Ant sẽ giúp các đối tác nước ngoài gồm cả ví điện tử, tổ chức thanh toán và ngân hàng xử lý việc chuyển tiền xuyên biên giới và lên kế hoạch chia sẻ các giải pháp công nghệ với họ. Để làm vậy, Ant sẽ cần phải giải thích giá trị mà công ty có thể mang lại cho cộng đồng địa phương và tổ chức những cuộc thảo luận về việc xử lý dữ liệu thế nào.

Chen gia nhập Ant tại Hong Kong vào năm 2016 sau khi làm việc tại 1 công ty luật ở New York. Ông báo cáo công việc trực tiếp cho chủ tịch Eric Jing và Angel Zhao – Chủ tịch mảng quốc tế của Ant.

Carrie Suen – người chuyển từ mảng pháp chế của Ant cũng sẽ là nhân vật chủ chốt trong đội của Chen. Suen đã có hơn 1 năm là luật sư tại đội M&A của Alibaba trước khi gia nhập Ant vào tháng 10/2014.

Ant cũng sẽ mở rộng đội ngũ pháp chế toàn cầu của mình tới hơn 300 người.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Ant
Cùng chuyên mục
XEM