Ant của Jack Ma cho nhân viên vay lãi suất 0% để khích lệ tinh thần

26/04/2021 15:14 PM | Kinh doanh

Giữa biến cố, Ant cố tìm cách giữ chân nhân viên.

Tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn Ant của Jack Ma đang lên kế hoạch cung cấp các khoản vay với lãi suất 0% cho các nhân viên sở hữu quyền chọn mua cổ phiếu kém thanh khoản. Nỗ lực này nhằm trấn an nhân viên sau khi thương vụ IPO kỷ lục của công ty bị đình chỉ vào tháng 11 năm ngoái.

Những khoản vay này sẽ được đảm bảo bằng những quyền chọn mua cổ phiếu hạn chế của những nhân viên phù hợp, được định giá tương ứng tại thời điểm hoàn thành vòng gọi vốn vào năm 2018.

Quyền chọn mua được biết đến là Share Economics Rights với mỗi quyền đại diện cho 5,53 cổ phiếu sẽ được định giá ở mức 195 NDT (30,05 USD) hoặc 35,26 NDT/1 cổ phiếu, tương ứng với giá mua lại cổ phiếu nội bộ từ năm 2018. Ant được định giá 150 tỷ USD vào thời điểm đó.

Các lãnh đạo của Ant đang nỗ lực ngăn cảm làn sóng rời đi của các nhân viên - những người vốn kỳ vọng được hái trái ngọt vào ngày công ty sắp được IPO trên sàn Thượng Hải ở mức vốn hóa 280 tỷ USD vào năm ngoái. Hồi tháng 3, Chủ tịch Eric Jing từng đảm bảo với các nhân viên rằng công ty cuối cùng sẽ IPO và hứa "giải pháp thanh khoản ngắn hạn" sẽ có hiệu lực vào tháng này.

Những thông tin chi tiết về chương trình cho vay sẽ được công bố trong vài ngày tới. Ant từ chối bình luận về vấn đề này.

Công ty đã đình chỉ chương trình mua lại cổ phiếu của những nhân viên hiện tại và đang rời đi vào năm ngoái để chuẩn bị IPO. Họ cần phải cạnh tranh giành giật nhân tài với những gã khổng lồ công nghệ khác gồm cả Tencent và Meituan.

Tương lai của Ant trở nên không chắc chắn khi các nhà chức trách bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn lĩnh vực công nghệ và khởi đầu là việc đình chỉ thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant vào năm ngoái. Công ty này kể từ đó đã cam kết sẽ cải tổ toàn diện các hoạt động kinh doanh và CEO Simon Hu cũng đã từ chức.

Những nhà đầu tư ban đầu vào công ty này đã ghi giảm giá trị công ty xuống 200 – 250 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Mức này giảm mạnh so với đỉnh điểm nhưng vẫn tốt hơn mức dự báo giảm tới 60% của Bloomberg.

Trước khi chương trình mua lại cổ phiếu bị tạm ngưng, những nhân viên đã rời đi sẽ bán cổ phiếu lại cho công ty ở mức giá trị tương ứng với vòng huy động vốn mới nhất của họ trong khi các nhân viên hiện tại có thể tham gia vào những vòng mua lại cổ phiếu định kỳ.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM