Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

23/11/2017 11:11 AM | Kinh tế vĩ mô

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”.

Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mới đây, Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond đã thừa nhận quốc gia này đã rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”, Bộ trưởng Hammond nói.

Mặc dù có nhiều cách để đánh giá một nền kinh tế nhưng Bộ trưởng Hammond đã lấy báo cáo dự đoán GDP của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố vào tháng 10/2017 làm dẫn chứng. Theo đó, Pháp đã vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế và khoảng cách này sẽ tiếp tục được nới rộng vào năm 2018.

Cũng theo báo cáo của IMF, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Pháp vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế. Số liệu của IMF cũng là bằng chứng cho thấy sự suy giảm trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh kể từ khi quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Đồng Bảng Anh đang dần mất giá, thị trường tiêu dùng suy giảm trong khi giá cả hàng hóa đang tăng lên.

Vào ngày 22/11 vừa qua, chính phủ Anh đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2017 của nước này từ 2% xuống chỉ còn 1,5%. Con số này là 1,4% cho năm 2018 và 1,3% cho năm 2019.

Tuyên bố trên là một đòn đánh mạnh đối với những chính trị gia cho rằng kinh tế Anh sẽ mạnh hơn khi rời khỏi EU.

Tồi tệ hơn, trong khi nước Anh chật vật thì Ấn Độ lại tiếp tục tăng trưởng. Nền kinh tế Nam Á này hiện đứng thứ 7 thế giới theo bảng xếp hạng của IMF và dự kiến sẽ vượt Anh cũng như Pháp vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng như hiện nay.

Dưới đây là là bảng xếp hạng những nền kinh tế lớn nhất thế giới theo GDP của IMF:

1-Mỹ: 19,4 nghìn tỷ USD

2-Trung Quốc: 11,9 nghìn tỷ USD

3-Nhật Bản: 4,9 nghìn tỷ USD

4-Đức: 3,7 nghìn tỷ USD

5-Pháp: 2,575 nghìn tỷ USD

6-Anh: 2,565 nghìn tỷ USD

7-Ấn Độ: 2,4 nghìn tỷ USD

AB

Theo Thời Đại

Từ khóa:  Anh, Brexit, kinh tế, imf
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm