Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

23/11/2017 11:11 AM | Kinh tế vĩ mô

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”.

Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mới đây, Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond đã thừa nhận quốc gia này đã rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”, Bộ trưởng Hammond nói.

Mặc dù có nhiều cách để đánh giá một nền kinh tế nhưng Bộ trưởng Hammond đã lấy báo cáo dự đoán GDP của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố vào tháng 10/2017 làm dẫn chứng. Theo đó, Pháp đã vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế và khoảng cách này sẽ tiếp tục được nới rộng vào năm 2018.

Cũng theo báo cáo của IMF, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Pháp vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế. Số liệu của IMF cũng là bằng chứng cho thấy sự suy giảm trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh kể từ khi quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Đồng Bảng Anh đang dần mất giá, thị trường tiêu dùng suy giảm trong khi giá cả hàng hóa đang tăng lên.

Vào ngày 22/11 vừa qua, chính phủ Anh đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2017 của nước này từ 2% xuống chỉ còn 1,5%. Con số này là 1,4% cho năm 2018 và 1,3% cho năm 2019.

Tuyên bố trên là một đòn đánh mạnh đối với những chính trị gia cho rằng kinh tế Anh sẽ mạnh hơn khi rời khỏi EU.

Tồi tệ hơn, trong khi nước Anh chật vật thì Ấn Độ lại tiếp tục tăng trưởng. Nền kinh tế Nam Á này hiện đứng thứ 7 thế giới theo bảng xếp hạng của IMF và dự kiến sẽ vượt Anh cũng như Pháp vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng như hiện nay.

Dưới đây là là bảng xếp hạng những nền kinh tế lớn nhất thế giới theo GDP của IMF:

1-Mỹ: 19,4 nghìn tỷ USD

2-Trung Quốc: 11,9 nghìn tỷ USD

3-Nhật Bản: 4,9 nghìn tỷ USD

4-Đức: 3,7 nghìn tỷ USD

5-Pháp: 2,575 nghìn tỷ USD

6-Anh: 2,565 nghìn tỷ USD

7-Ấn Độ: 2,4 nghìn tỷ USD

AB

Theo Thời Đại

Từ khóa:  Anh, Brexit, kinh tế, imf
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: 'Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chúng tôi dự báo tăng trưởng khả quan trong năm nay'

Việt Nam đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021, HSBC nhận định.

Sàn TMĐT không tên tuổi nhưng tự xưng hàng đầu Việt Nam: Mua hàng trên BigBuy24h hoàn tiền 400%, nay app ngừng hoạt động, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ “mất trắng”

Từ tháng 5/2020 đến nay, cả app và website BigBuy24h bất ngờ ngừng hoạt động, CEO mất liên lạc. Theo ghi nhận của VTV, chỉ tính riêng 10 người làm đơn tố cáo tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), số tiền bị chiếm dụng đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

Đọc thêm