Anh liên tiếp ‘phá kỷ lục’ số ca mắc mới COVID-19, London được cân nhắc ‘phong tỏa’

26/09/2020 07:56 PM | Thời sự

Vương quốc Anh tiếp tục phải thắt chặt các biện pháp chống dịch COVID-19 trên toàn quốc với hàng loạt thành phố bị ‘phong tỏa cục bộ’ hoặc đặt trong diện theo dõi sát sao trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 hai ngày gần nhất ở nước này đã liên tiếp “phá kỷ lục” kể từ khi đại dịch này bắt đầu bùng phát tại đảo quốc sương mù.

Anh liên tiếp ‘phá kỷ lục’ số ca mắc mới COVID-19, London được cân nhắc ‘phong tỏa’

Theo số liệu của chính phủ Anh, tổng số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận trên toàn vương quốc Anh trong ngày hôm qua (25/9) là 6.874 trường hợp, phá kỷ lục của ngày trước đó với 6.634 ca mắc mới trong ngày và cả hai con số này đều cao hơn kỷ lục được ghi nhận trong đợt dịch đầu tiên (xấp xỉ 6000 ca) của nước này.

Trước những con số đáng báo động trên, chính quyền xứ Wales đã quyết định giãn cách xã hội đối với thủ phủ Cardiff cùng thành phố Swansea và một phần thị trấn Llanelli kể từ tối nay và muộn nhất là 6 giờ chiều ngày mai (theo giờ Anh). Theo đó người dân tại những khu vực này sẽ không được ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết và không được tiếp đón người khác tại nhà của mình.

Được biết những quy định mới này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của 800.000 người dân ở xứ Wales.

Anh liên tiếp ‘phá kỷ lục’ số ca mắc mới COVID-19, London được cân nhắc ‘phong tỏa’  - Ảnh 1.

Một con đường không có người qua lại tại Cardiff, thủ phủ của xứ Wales. Ảnh: WalesOnline.

Bên cạnh xứ Wales, nước Anh cũng đã mở rộng việc “phong tỏa cục bộ” đối với một số thành phố và thị trấn ở phía Tây Bắc nước Anh bao gồm thành phố Leeds cùng các thị trấn Blackpool (thuộc hạt Lancashire) và Wigan, Stockport thuộc đại đô thị Manchester, đồng thời, thủ đô London cũng được đặt vào diện “theo dõi sát sao” diễn biến dịch COVID-19 của chính phủ Anh.

Mặc dù thủ đô của nước Anh chưa phải tiến hành giãn cách xã hội nhưng thị trưởng London Sadiq Khan cho rằng chính phủ Anh cần phải sớm cấm 9 triệu người dân sinh sống tại đây không được đến thăm các gia đình khác nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh London đang thiếu trầm trọng kit xét nghiệm COVID-19 và chính phủ nước này chưa thể hỗ trợ do phải ưu tiên tài nguyên chống dịch COVID-19 cho những vùng tâm dịch ở phía Bắc nước Anh.

“Chúng ta đều biết rằng tháng 9 là thời điểm cần phải xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất khi các trường học và công sở đang mở cửa trở lại và tôi cảm thấy thất vọng khi những hạn chế trong việc chống dịch [COVID-19] hồi tháng 3 vẫn chưa được khắc phục và không có lý do gì có thể bào chữa cho sự chậm trễ tại thời điểm này”, thị trưởng London Sadiq Khan nói.

Anh liên tiếp ‘phá kỷ lục’ số ca mắc mới COVID-19, London được cân nhắc ‘phong tỏa’  - Ảnh 2.

Thị trưởng thủ đô London Sadiq Khan. Ảnh: The Observer.

Ông Khan cũng là chính khách tiếp theo không ngần ngại chỉ trích thủ tướng Anh Boris Johnson trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 khi cho rằng vị thủ tướng 55 tuổi đang dồn mọi trách nhiệm cho người dân Anh trong việc ứng phó với “làn sóng COVID-19” thứ hai tại xứ sở sương mù.

Bên cạnh đó, thị trưởng London từ năm 2016 cũng cảnh báo nếu như chính quyền của thủ tướng Anh Boris Johnson không có những sự hỗ trợ cần thiết, bao gồm việc tăng cường kit xét nghiệm COVID-19, và nhanh chóng thắt chặt các biện pháp chống dịch COVID-19 tại London thì nhiều khả năng thủ đô này sẽ trở thành một “tâm dịch COVID-19" mới của nước Anh.

Việt Long

Tiền Phong

Từ khóa:  covid-19, Anh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm