Anh là nước đầu tiên trên thế giới cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm SARS-CoV-2

18/02/2021 08:03 AM | Xã hội

Anh hôm nay (17/2) đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép các tình nguyện viên phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 để có thể nghiên cứu sâu hơn về căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học Anh, cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu trong vòng một tháng tới. 90 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 - 30 sẽ được tiếp xúc với một lượng virus nhỏ nhất có thể khiến con người phơi nhiễm và chịu sự giám sát y tế chặt chẽ trong ít nhất 14 ngày.

Giáo sư y học thực nghiệm Peter Openshaw tại Đại học Hoàng gia London, đồng chủ trì dự án với lực lượng đặc nhiệm vaccine của Chính phủ Anh và Công ty lâm sàng hVIVO cho biết, ưu tiên tuyệt đối là sự an toàn của các tình nguyện viên. Vì thế, virus được sử dụng không phải là biến thể mới mà là loại xuất hiện ở Anh kể từ tháng 3 năm ngoái.

Anh là nước đầu tiên trên thế giới cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Sky News)

Trên thực tế, phương pháp thử nghiệm phơi nhiễm này đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ để giúp giới khoa học tìm hiểu sâu thêm về những bệnh như sốt rét, cúm, thương hàn hay dịch tả và từ đó phát triển các phương pháp điều trị, cũng như vaccine phòng ngừa.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM