Anh em nhà Tập đoàn Alphanam: "Con nhà người ta" đi du học Mỹ từ nhỏ, chia nhau gánh vác 40 công ty thành viên, em gái là Lãnh sự danh dự Iceland

18/02/2021 09:08 AM | Kinh doanh

Hai năm gần đây, việc điều hành trực tiếp toàn bộ hoạt động của Tập đoàn Alphanam, với 40 công ty thành viên do 2 anh em Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ đảm nhận. Ông Nguyễn Tuấn Hải làm đúng nhiệm vụ của một Chủ tịch HĐQT đóng vai trò định hướng chiến lược, tìm cơ hội đầu tư mới

Alphanam gắn liền với cái tên của doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải. Ông Hải từng là nhân vật "tiếng tăm" trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu khi lọt vào TOP 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hồi năm 2012. Thời điểm đó, ở vị trí thứ 10, tổng tài sản của vị này ước khoảng 1.046 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Alphanam gặp khó khăn trong kinh doanh và đến năm 2013, công ty quyết định hủy niêm yết và thực hiện tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình từ công ty đại chúng sang công ty gia đình.

Thế hệ F2 của Alphanam là hai anh em Nguyễn Minh Nhật (1988) và Nguyễn Ngọc Mỹ (1991) trở về Việt Nam sau khi du học Mỹ để cùng cha gánh vác cơ nghiệp. Năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch HĐQT Alphanam nói vui rằng, ông hài lòng với vị trí "làm thuê" cho các con của mình khi các ý tưởng mới để phát triển công ty đều do 2 con đề xuất. Ông Nguyễn Tuấn Hải làm đúng nhiệm vụ của một Chủ tịch HĐQT đóng vai trò định hướng chiến lược, tìm cơ hội đầu tư mới.

Anh trai cả kín tiếng

Nếu như tiểu thư nhà Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ không còn xa lạ với công chúng, khi nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, gắn với các sự kiện, hoạt động thiện nguyện, xã hội của Alphanam, thì Nguyễn Minh Nhật có phần lặng lẽ hơn. Nhật vốn học chuyên sâu về tài chính và kinh doanh với 8 năm du học tại Mỹ. Hiện Minh Nhật là thành viên hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Alphanam E&C.

Anh em nhà Tập đoàn Alphanam: Con nhà người ta đi du học Mỹ từ nhỏ, chia nhau gánh vác 40 công ty thành viên, em gái là Lãnh sự danh dự Iceland - Ảnh 1.

Trong các cuộc phỏng vấn, nói về điều tự hào nhất và thành công nhất trong cuộc đời mình, ông Hải luôn nhận về 2 người con giỏi giang và chịu khó học hỏi. Hai anh em Nhật và Mỹ, mỗi người đều có thế mạnh và đam mê kinh doanh, riêng Nhật giờ đã trở thành cộng sự đắc lực của ông.

Mảng kinh doanh đầu tiên Nguyễn Minh Nhật phụ trách khi trực tiếp gia nhập vào Alphanam là sơn với thương hiệu Kansai.

Nhật sớm ngấm được niềm đam mê với kinh doanh sơn của cha. Trong một bài phỏng vấn cách đây khá lâu, Minh Nhật cho biết khi mới về Việt Nam, anh bắt đầu từ mức lương 8 triệu đồng/tháng, trải qua các vị trí từ sản xuất, kế hoạch, đến kế toán, tự thân vận động, chứng minh năng lực với Kansai Nhật Bản để từng bước vươn lên.

Thị trường sơn Việt Nam có tiềm năng rất lớn, mức tiêu thụ sơn trung bình trên mỗi người dân vẫn thấp hơn rất nhiều so với đa số các quốc gia khác trong khu vực. So với các ngành khác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, thì sơn là ngành có biên lợi nhuận tốt nhất. Lĩnh vực sơn trang trí được Alphanam đầu tư sản xuất từ năm 2006 và đến năm 2011, đã vươn lên Top 5 nhà sản xuất sơn lớn nhất Việt Nam, với các thương hiệu sơn Alphanam Delta, Gamma.

Thương hiệu Kansai chưa có dấu ấn đậm với người dân Việt Nam do mới tham gia thị trường, nhưng Nhật cho biết, với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, thì sơn Kansai lại là lựa chọn hàng đầu, bởi đây là thương hiệu số 1 tại đất nước Mặt trời mọc. Kansai-Alphanam đã chào hàng thành công với hàng loạt dự án, công trình, như Nhà máy Panasonic, Khu công nghiệp VSIP, hệ thống siêu thị Aeon.

Cô em gái năng nổ

Nguyễn Ngọc Mỹ (Sylvia) là con gái thứ 2 của ông Hải. Tiểu thư nhà Alphanam sớm sang Mỹ du học từ năm 14 tuổi, tốt nghiệp cử nhân kinh doanh tại Đại học Boston danh tiếng và từng xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia NBC, Hoa Kỳ. Hiện cô là thành viên Hội đồng quản trị Alphanam Group, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Foodinco.

Anh em nhà Tập đoàn Alphanam: Con nhà người ta đi du học Mỹ từ nhỏ, chia nhau gánh vác 40 công ty thành viên, em gái là Lãnh sự danh dự Iceland - Ảnh 2.

Năm 20 tuổi, khi vẫn còn trên ghế giảng đường của Đại học Boston, Ngọc Mỹ nhận lời khuyên của ông Nguyễn Tuấn Hải trở thành đồng sáng lập một công ty tư vấn thiết kế có tên S-Design cùng với một doanh nhân khác và Salvador Perez Arroyo - kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha.

Học quản trị kinh doanh nhưng ngay khi tham gia S-Design, cô gái này ghi danh theo học nhiều lớp liên quan đến kiến trúc và mỹ thuật. Ngọc Mỹ ghi dấu ấn khi cuối năm 2013, Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh do Sdesign thiết kế được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bình chọn là Công trình của năm.

Kết thúc thời gian học ở nước ngoài, Ngọc Mỹ về nước, đồng thời cũng rời S-Design và nộp đơn vào làm việc tại Savills một thời gian.

Sau khi chính thức trở về Alphanam, Ngọc Mỹ gây chú ý khi nhận vai trò tổ chức và điều hành nhà hàng 1915 Indochine của Alphanam, vốn là một tòa biệt thự Pháp cổ rất đẹp với 2 mặt tiền trên phố Bà Triệu sầm uất tại Hà Nội. Tháng 11/2014, Ngọc Mỹ xuất hiện khắp các mặt báo khi cô tiếp đón cựu danh thủ David Beckham dùng bữa cùng với hơn 50 doanh nhân danh tiếng tại Hà Nội tại nhà hàng này.

Tuy nhiên nhà hàng đầu tiên này của CTCP Alphanam Food đã đóng cửa sau một năm hoạt động. Ngọc Mỹ thừa nhận đó "là một thất bại cá nhân duy nhất về chủ trương," khi sau đó cô đi học thạc sĩ và không thể tiếp tục sát sao điều hành. Nhưng việc kinh doanh nhà hàng giúp cô học được rất nhiều về các đầu mục quản lý, về con người, đặc biệt là tiếp thị và bán hàng, từ đó giúp cô tự tin khi đàm phán với các tập đoàn quản lý khách sạn nước ngoài vài năm qua.

Những năm gần đây, Ngọc Mỹ dấn thân sâu hơn vào bất động sản với hàng loạt các dự án khách sạn lớn mang thương hiệu quốc tế được cô trực tiếp đàm phán, điều hành thiết kế và quản lý vận hành.

Năm 2015, Nguyễn Ngọc Mỹ có tên trong danh sách 30 Under 30 to watch của tạp chí Forbes Việt Nam khi mới 24 tuổi.  Năm 2017, cô xuất hiện trong danh sách 10 doanh nhân nữ kế cận của Forbes Việt Nam, cũng là người trẻ nhất trong danh sách này. Cuối năm 2018, nữ giám đốc 9X tiếp tục được tạp chí Timeout vinh danh là 1 trong 10 người có tầm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam. Ngày 1/6/2020, Nguyễn Ngọc Mỹ được giao thêm trọng trách mới - trở thành Tân Lãnh sự danh dự cho Iceland tại Hà Nội.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM