Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý

30/12/2019 13:46 PM | Xã hội

Hàng chục gốc đào thất thốn - loại đào quý và đắt đỏ - được đưa vào trong phòng điều hòa để đảm bảo nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 1.
Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 2.

Cách Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 gần một tháng nữa, người dân làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật vào giai đoạn cuối, để đào có thể ra hoa bền, đẹp, đúng dịp Tết. Một trong những loại đào đòi hỏi người dân phải chăm sóc kỹ lưỡng nhất là loại đào thất thốn. Để chăm sóc, người trồng thậm chí phải lợp nhà mái tôn và lắp đặt điều hòa cho cây.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 3.

Đào thất thốn hay còn được gọi là đào tiến vua, do rất quý hiếm và nét đẹp đặc trưng của nó luôn khác biệt với những gốc đào thường. Cũng vì vậy nên đào thất thốn có giá rất đắt, có những gốc lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 4.

Vườn đào nhà ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đang có hàng chục gốc đào thất thốn để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Để đào có thể ra hoa đúng vụ, những gốc đào nhà ông Hàm được đưa vào phòng điều hòa trước Tết từ 3 đến 5 tháng.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 5.

Đào thất thốn ưa thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây dao động từ 18 đến 22 độ C. Ông Hàm cho biết: "Để đào có thể ra hoa đúng thời gian mong muốn, không còn cách nào khác ngoài việc phải đưa cây vào phòng điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sao cho phù hợp với nhiệt độ thời tiết bên ngoài, nếu trời có mưa, sương thì kéo mái che lại". Thời điểm này, nhiều gốc đào tại vườn nhà ông Hàm đã bắt đầu ra hoa.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 6.

Chi phí để hoàn thiện căn phòng cho đào thất thốn dao động từ 40 đến 50 triệu đồng, hiện tại ông Hàm có tất cả 6 căn phòng để chăm sóc cho cây. Mỗi tháng chi phí tiền điện cũng mất hàng chục triệu đồng.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 7.

Những gốc đào thất thốn nhà ông Hàm đều có tuổi trên 20 năm, gốc đào càng lâu năm càng có giá trị cao.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 8.

Khác với các loại đào thông thường, đào thất thốn có dáng nhỏ, gốc xù xì, hoa có màu đỏ rực và đặc biệt hoa có thể nở trên mọi điểm của cây từ gốc, thân đến ngọn. Những cây đào thất thốn đều có hình dáng khác nhau không cây nào giống cây nào.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 9.

Những gốc đào thất thốn có thân rất giòn nên chỉ uốn nắn được tương đối vì nếu cố tạo thế sẽ làm cho những gốc đào dễ bị hỏng.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 10.

Để có một cây đào đẹp bán cho người chơi, những người trồng như ông Hàm phải mất ít nhất trên 10 năm để chăm sóc cây.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 11.

Hiện tại, hơn một nửa số đào của ông Hàm đã được khách đặt thuê, giá thuê mỗi cây đào thất thốn cũng không hề rẻ, từ 10 đến 40 triệu đồng/cây. Nếu người chơi muốn mua cây thì phải bỏ ra số tiền tương đối lớn.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 12.

Theo ông Hàm, hiện nay những hộ gia đình trồng đào thất thốn tại Nhật Tân ngày một nhiều, những gốc đào thất thốn cũng ngày càng hút khách mỗi dịp Tết. Vì thế, những nhà nào chăm sóc đào thất thốn thành công thì có thể đạt lợi nhuận tương đối cao, tương xứng với công chăm sóc.

Ảnh: Đào thất thốn chục triệu nằm phòng điều hòa đợi Tết Canh Tý - Ảnh 13.

Mặc dù đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc đào thất thốn nhưng do thời tiết thay đổi thất thường, cộng với sự "khó tính" của giống đào này, năm nay, hàng chục gốc đào thất thốn của ông Hàm bị chết. Hiện trong vườn của ông chỉ còn lại vài chục gốc để phục vụ người chơi trong dịp Tết Canh Tý sắp tới.

Theo Quốc Nam

Cùng chuyên mục
XEM