‘Anh bảo phải nghe’, lời sếp là ý trời, nhân viên buộc phải tôn trọng: Suy nghĩ thiển cận trong quản lý mà 90% lãnh đạo đều tin

11/04/2018 14:42 PM | Kinh doanh

Một người lãnh đạo tự tin không nhất thiết phải cứng rắn, họ chẳng cần phải nghiêm khắc. Nghiêm khắc để làm gì? Nhân viên mà bạn tuyển dụng toàn người lớn, đâu phải trẻ con.

Tôi bắt đầu công việc của mình khi mới 19 tuổi. Một năm sau tôi được thăng chức thành giám sát bộ phận, cũng chẳng phải một chức vị cao lắm. Một trong những giám sát khác nói với tôi:

- Cậu đừng quá thân thiện với nhân viên.

- Tại sao không? Chúng tôi vốn là bạn bè và họ vẫn là đồng nghiệp của tôi. Hơn nữa, công việc của tôi phụ thuộc vào họ

- Rồi cậu sẽ thấy thôi. Để rồi xem điều gì xảy ra khi cậu cố gắng thân thiện với nhân viên, họ sẽ chẳng tôn trọng cậu đâu.

Nhưng điều đó chẳng hề xảy ra. Vài chục năm sau cũng chẳng ai qua mặt tôi cả. Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để quản lý con người là đối xử với họ như những người bạn hoặc người thân bạn chơi cùng. Và tôi cũng nhận thấy những quan điểm sai lầm trong lãnh đạo mà dường như ai ai cũng tin:

#1. Lãnh đạo luôn là người chỉ cho người khác biết họ phải làm gì

Công việc lãnh đạo liên quan đến việc huấn luyện, động não cùng nhân viên và tìm ra nhiều hướng đi và cách làm mới. Một người lãnh đạo thực sự rất ít chỉ huy, ra lệnh cho nhân viên dưới quyền.

Nhân viên của chúng ta đều là những người trưởng thành, những người thông minh và có khả năng. Chính họ là người phải biết nhiệm vụ và học hỏi những gì cần để hoàn thành công việc. Họ không cần một người kè kè bên cạnh để giám sát, để chỉ bảo. Nếu bạn luôn có tư tưởng chỉ huy những người xung quanh, bạn không phải là lãnh đạo, bạn là một ông sếp đáng sợ.

#2. Lãnh đạo luôn luôn đúng

Là người quản lý, bạn có trách nhiệm tìm hướng đi đúng, cách làm hay cho bạn cũng như nhóm của mình. Vậy bạn lấy những ý tưởng ở đâu? Từ kinh nghiệm hạn chế của bạn hay từ những kiến thức rộng lớn của cả tập thể?

Khi nhóm xảy ra bất đồng quan điểm, nếu người quản lý khăng khăng cho rằng "Anh là sếp, cứ làm theo ý anh là được" thì người đó đang bị sai trong quan điểm lãnh đạo. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn khi nhân viên sẽ hiểu rằng: Sếp mình đang quá lo sợ và phải dùng quyền lực để bảo vệ ý kiến của mình, bác bỏ ý kiến của người khác.

Không tiếp thu ý kiến của nhân viên là cách tuyệt vời để đẩy họ sang "vòng tay" của đối thủ. Ai có thể trách móc họ nếu họ nghỉ việc vì ý kiến động góp chẳng được ghi nhận?

#3. Nhân viên cần tôn trọng chức danh của lãnh đạo ngay cả khi họ chẳng ưa con người bạn

Đừng bao giờ phải nói với nhân viên "Đừng quên ai là sếp ở đây". Không ai tôn trọng bạn hay chức danh của bạn nếu không có lý do. CEO thì cũng sẽ mắc sai lầm như những người bình thường khác. Đừng để nhân viên của bạn nghĩ CEO đã sai lầm khi bổ nhiệm bạn vào vị trí lãnh đạo. Đừng mong nhân viên sẽ tôn trọng chức danh của bạn nếu lời nói và hành động của bạn không khiến họ tôn trọng.

#4. Lãnh đạo cần dùng thẩm quyền của mình để nhân viên cư xử đúng mực

Nếu bạn cần dùng thẩm quyền của mình để điều chỉnh hành vi của nhân viên thì bạn đang thua trong cuộc chiến giữa lòng tin và sự sợ hãi. Người ta đi làm không phải để tranh cãi hay chống đối. Họ chỉ lên tiếng khi quy trình, chính sách công ty không hợp lý hay họ đang bị ngược đãi.

Hầu hết mọi người sẽ chẳng buồn lên tiếng. Nếu bạn đang có xung đột với nhân viên, hãy nhìn lại. Vào lúc bạn bắt đầu trừng phạt mọi người, bạn chẳng còn là lãnh đạo nữa.

#5. Nhanh luôn luôn là điều tốt

Người lãnh đạo luôn luôn hiểu rằng những quyết định lớn thì cần có thời gian. Nhanh không phải bao giờ cũng là điều tốt hơn. Người lãnh đạo thực sự sẽ xem xét cẩn thận vấn đề trước khi quyết định "Đây là những điều chúng ta sẽ làm".

Họ sẽ dành thời gian tham khảo ý kiến của nhân viên, chuyên gia trước khi ra quyết định. Còn những người quản lý yếu kém sẽ quan tâm nhiều đến việc duy trì quyền lực quan liêu của họ hơn là gây dựng niềm tin của nhân viên.

#6. Người lãnh đạo giỏi là phải cứng rắn nhưng công bằng

Một người lãnh đạo tự tin không nhất thiết phải cứng rắn, họ chẳng cần phải nghiêm khắc. Nghiêm khắc để làm gì? Nhân viên mà bạn tuyển dụng toàn người lớn, đâu phải trẻ con.

Sự cứng rắn cũng chẳng đồng nghĩa với việc chèn ép hay trừng phạt những người xung quanh. Người lãnh đạo thực sự cũng sẽ không coi mình ở vị thế cao hơn so với nhân viên dưới quyền.

#7. Đa số các quyết định của lãnh đạo đều lý trí, phục vụ mục tiêu kinh doanh

Suy nghĩ sai lầm lớn nhất có lẽ là "Đây không phải suy nghĩ cá nhân, tất cả đều vì mục tiêu kinh doanh". Thực tế thì tất cả những quyết định kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi quan điểm cá nhân, đôi khi còn rất thiển cận và chủ quan. Những nhà quản lý yếu thường lấy lý do "Đây là quyết định kinh doanh" khi thiếu can đảm để chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Cần cả một quá trình, một chặng đường dài để trở thành một người lãnh đạo. Bạn có thể đọc sách hay đi học về cách để trở thành lãnh đạo, tuy nhiên bạn chỉ trở thành lãnh đạo thực sự khi biết vượt qua lỗi sợ hãi và sửa chữa những suy nghĩ sai lầm.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM