Ấn tượng trước tăng trưởng của TikTok, Netflix lần đầu tiên xem đây là đối thủ nguy hiểm của mình

21/07/2020 10:00 AM | Công nghệ

Trong khi xem thường Instagram hay Snapchat, Netflix lại rất dè chừng TikTok và xem đây như một trong các đối thủ lớn nhất của mình trong tương lai.

Đối với Netflix, các hãng bao gồm Disney, WarnerMedia và NBC Universal hiển nhiên là các đối thủ chính của họ trên toàn cầu. Nhưng mới đây nhất, họ đã bổ sung thêm một cái tên nữa, TikTok.

Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư vào ngày 16 tháng Bảy mới đây, lần đầu tiên Netflix đã nhắc đến TikTok như một đối thủ đáng gờm. Thú vị hơn khi họ còn chào đón nhiệt liệt sự trỗi dậy của ứng dụng video tại Trung Quốc này – một điều Netflix không thường làm vậy với các đối thủ truyền thống của họ ở Hollywood.

"Tăng trưởng của TikTok thật đáng kinh ngạc," bức thư cho biết. "khi nó cho thấy tính linh hoạt của ngành giải trí internet."

Ấn tượng trước tăng trưởng của TikTok, Netflix lần đầu tiên xem đây là đối thủ nguy hiểm của mình - Ảnh 1.

Kể từ khi ra mắt toàn cầu vào năm 2018, TikTok đã trở thành một trong các ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới. TikTok trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store trong cả năm 2018 và 2019. Gần một nửa số người dùng của họ trong độ tuổi từ 16 đến 24 – và khoảng 90% người dùng của họ sử dụng ứng dụng này hàng ngày. Tháng trước, TikTok còn thuê người đứng đầu bộ phận streaming của Disney, Kevin Mayer về làm tân CEO của mình.

Từ lâu Netflix luôn dành một phần trong báo cáo thu nhập của mình để nói về các đối thủ cạnh tranh có tiềm năng tăng trưởng. Nó không chỉ cho thấy thách thức mà công ty sắp phải đối đầu mà còn cho thấy xu hướng của ngành trong tương lai. Năm 2014, công ty từng cho rằng đối thủ chính của họ là truyền hình truyền thống (bao gồm các kênh như CBS và HBO). Một năm sau đó, Netflix bắt đầu liệt kê Hulu và Amazon vào trong nhóm đối thủ của mình.

Dần dần, danh sách đối thủ của Netflix tiếp tục được kéo dài thêm với các cái tên như YouTube, Facebook và thậm chí cả các trò chơi điện tử như Fortnite. Tuy nhiên, trong mắt họ, các ứng dụng mạng xã hội và video khác như Instagram, Snapchat hay Twitch lại chưa bao giờ là đối thủ.

Chính vì vậy, việc đưa TikTok vào trong danh sách đối thủ của họ là một điều đặc biệt. Phần lớn các đoạn video được chia sẻ trên nền tảng này là do người dùng tạo ra. Nó hoàn toàn không theo một kịch bản nào giống như các dịch vụ nội dung của Hollywood. Nhưng việc tuyển dụng Mayer cùng với sự phổ biến đối với người dùng trẻ trên toàn cầu, đang cho thấy nó có thể cạnh tranh trực tiếp với Netflix trong việc tiếp cận các tài năng hàng đầu.

Ngay cả với tình trạng hiện tại, TikTok cũng đang cạnh tranh với Netflix trong việc chiếm một lượng lớn thời gian giải trí trước màn hình của người dùng.

Tin tốt đối với Netflix là hiện tại TikTok chắc chắn sẽ không thể có thỏa thuận nào với Hollywood khi ứng dụng này đang bị cấm tại Mỹ. Vì mối quan hệ với Trung Quốc, ứng dụng này hiện đã bị cấm tại Ấn Độ, trong khi Mỹ cũng đang xem xét một lệnh cấm tương tự do lo ngại các vấn đề về an ninh.

Ngay cả như vậy, TikTok vẫn cho thấy mình đang gây ra mối đe dọa ngày càng lớn cho tham vọng trở thành điểm đến duy nhất trên thế giới đối với mọi loại hình giải trí của Netflix. Mỗi phút người dùng dành cho TikTok thay vì xem các bộ phim Netflix trên màn hình lớn càng cho thấy thói quen tiêu thụ nội dung của người dùng đang thay đổi.

Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm