Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn

01/07/2020 21:56 PM | Sống

Sau khi ăn cá và tôm còn sót lại từ tối hôm trước, ông Lưu (65 tuổi, Kinh Châu, Trung Quốc) đột nhiên xuất hiện triệu chứng sốt, tiêu chảy, bác sĩ chẩn đoán ông bị suy thận cấp.

Khi nấu ăn tại nhà, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng có thức ăn thừa, không ăn hết trong 1 bữa. Sẽ rất tiếc khi đổ bỏ chúng đi, vì vậy nhiều người thường chọn cách giữ lại và hâm nóng chúng vào hôm sau để sử dụng tiếp. Tuy nhiên, việc tiết kiệm này đôi khi lại đem lại rất nhiều rắc rối, câu chuyện dưới đây của ông Lưu (65 tuổi, Kinh Châu, Trung Quốc) là một ví dụ!

Một đĩa thức ăn để qua đêm gây suy thận

Ông Lưu luôn đạm bạc trong cuộc sống hàng ngày. Cách đây vài ngày, ông ăn cá và tôm còn sót lại từ bữa tối hôm trước cho bữa trưa, chỉ sau vài tiếng đồng hồ ông sớm xuất hiện các triệu chứng sốt và tiêu chảy. Nghĩ rằng tiêu chảy không phải là tình huống nghiêm trọng, ông Lưu đã tự mình uống thuốc chống tiêu chảy.

Tuy nhiên, triệu chứng này không hề giảm đi, thậm chí còn trở nặng hơn, nhưng điều lạ là khi bị tiêu chảy tuyệt nhiên ông không thể đi tiểu được. Một lúc sau đôi mắt ông bắt đầu lờ đờ, khuôn mặt vô thần và thậm chí ông Lưu cũng không thể đi lại được. Lúc này, gia đình mới tá hỏa nhanh chóng đưa ông đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán nhận thấy chức năng thận của ông Lưu về cơ bản đã bị mất và chẩn đoán ông bị suy thận cấp. PGS Liang Wei, Khoa Thận của bệnh viện, người trực tiếp thăm khám cho ông Lưu cho biết bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy và thiếu máu cục bộ ở thận, gây ra suy thận cấp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc ăn thức ăn để qua đêm gây tiêu chảy, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn  - Ảnh 1.

Bác sĩ Liang Wei nói thêm: Khi nói đến các món ăn để qua đêm, chúng ta thường nghe đến chuyện mối nguy hiểm lớn nhất là gây ung thư. Điều này bắt nguồn từ hàm lượng nitrite trong đồ ăn để qua đêm khá cao. Sau khi vào cơ thể, nitrite chuyển đổi thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Tuy nhiên, trừ khi bạn ăn một lượng lớn các thức ăn để qua đêm trong thời gian dài thì mới có nguy cơ gây ung thư, còn lại hầu hết mọi người chỉ thi thoảng ăn thức ăn để qua đêm nên nguy cơ bị ung thư vẫn còn tương đối nhỏ.

Dù vậy, như bạn có thể thấy, dù không dễ gây ung thư nhưng đồ ăn để qua đêm cũng có thể khiến bạn rơi vào tình trạng giống ông Lưu. Việc ăn một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ gây tích tụ nitrite trong cơ thể, có hại cho sức khỏe. Ngoài nitrite, còn có một mối nguy hiểm khác, đó là gây ngộ độc thực phẩm.

5 loại thực phẩm (đã chế biến) đừng bao giờ nên ăn sau khi để qua đêm

1. Rau lá xanh

Rau lá xanh sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm, kể cả bạn có đun nóng lại loại thức ăn này thì hàm lượng nitrite vẫn không được loại bỏ.

Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn  - Ảnh 2.

Một thí nghiệm của Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm Thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc) cho thấy sau khi rau được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrite là 1.25mg/kg, sau khi để qua đêm, hàm lượng nitrite đạt 29,09mg/kg, vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm của nước này (20mg/kg).

Do đó, sau khi chế biến rau lá xanh, hãy cố gắng ăn hết nó trong vòng 4 tiếng, đừng cố gắng tiết kiệm ăn nó trong các bữa sau.

2. Hải sản

Ông Lưu bị suy thận do ăn cá và tôm để qua đêm. Sau một đêm, cá và tôm hay hải sản nói chung dễ bị phân hủy protein, sinh ra một số chất có khả năng làm hỏng chức năng gan và thận.

Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn  - Ảnh 3.

3. Món lạnh

Trong quá trình chế biến các món ăn lạnh, chúng dễ bị nhiễm bẩn hơn các món ăn nóng. Ngay cả khi chúng được làm lạnh, chúng vẫn dễ bị hư hỏng.

4. Trứng không được nấu chín kĩ

Trứng không được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ sinh sôi dữ dội. Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín kỹ và giữ ở nhiệt độ thấp và trạng thái kín, nó có thể được bảo quan trong 48 giờ.

Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn  - Ảnh 4.

5. Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột

Các sản phẩm đậu nành giàu protein thực vật, khoai tây giàu tinh bột, khoai môn, bánh và các loại thực phẩm khác rất dễ gây bệnh do vi khuẩn xâm nhập khi không được bảo quản kín và đúng cách.

2 loại thực phẩm để qua đêm vẫn có thể ăn được

1. Thịt để qua đêm

Bản thân thịt có hàm lượng nitrite thấp, vì vậy an toàn hơn khi lưu trữ qua đêm. Tuy nhiên, nó phải nóng trước khi ăn.

Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông đột nhiên bị suy thận cấp: đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn  - Ảnh 5.

2. Súp để qua đêm

Súp để qua đêm, miễn là nó được lưu trữ đúng cách, có thể được ăn lại sau khi đun sôi.

Lưu ý, súp nên được bảo quản trong tủ lạnh với dụng cụ bằng thủy tinh hoặc gốm. Không lưu trữ súp trong chảo nhôm hoặc chảo inox trong một thời gian dài, nếu không các phản ứng hóa học có thể dễ dàng xảy ra và tạo ra các chất có hại.

Tham khảo thêm tại Sina, QQ, Eat This, Healthline

Theo Chang

Cùng chuyên mục
XEM