Ấn Độ yêu cầu Apple và Google xóa bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng do gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

17/04/2019 08:49 AM | Công nghệ

Lo ngại những nội dung không phù hợp có ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ nhỏ, Ấn Độ đã chính thức ban hành lệnh cấm đối với nền tảng mạng xã hội TikTok.

Nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc mới đấy đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ cho rằng họ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng này có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.

Theo báo cáo từ The Economic Times, Bộ Công nghệ thông tin và Điện tử nước này đang yêu cầu Apple phải loại bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng App Store Ấn Độ. Yêu cầu tương tự cũng được gửi tới Google đối với kho ứng dụng Google Play.

Đây là lần đầu tiên tòa án tối cao Madras ban hành lệnh cấm đối với một ứng dụng. Tuy nhiên, phía nhà phát triển của ứng dụng TikTok đã yêu cầu gỡ bỏ lệnh cấm và cho rằng lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại lớn cho công ty. Mặc dù vậy tòa án đã từ chối và yêu cầu Bộ Công nghệ thông tin và Điện tử thực hiện lệnh cấm này.

"Tòa án tối cao yêu cầu chính phủ cấm việc tải xuống ứng dụng TikTok bằng cách yêu cầu Apple  và Google gỡ bỏ ứng dụng khỏi kho ứng dụng của mình. Mọi thứ giờ chỉ còn phụ thuộc vào TikTok, chấp nhận lệnh cấm hoặc kháng cáo lại," một trong những người có thẩm quyền cho biết.

Về phần mình, ByteDance, nhà phát triển của nền tảng TikTok cho biết họ đã nỗ lực để xóa bỏ hơn 6 triệu video vi phạm điều khoản sử dụng. Trong một tuyên bố, công ty giải thích họ cũng đã và đang tăng cường nỗ lực giám sát các nội dung phản cảm và sẽ hành động một cách kịp thời.

"Chúng tôi đã và đang nỗ lực để gỡ bỏ những nội dung phản cảm. Tới này, hơn 6 triệu video không phù hợp đã bị xóa sau khi xem xét các báo cáo từ phía người dùng. Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp kiểm duyệt như là một phần của cam kết đối với những người dùng của chúng tôi tại Ấn Độ," ByteDance tuyên bố.

Ấn Độ yêu cầu Apple và Google xóa bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng do gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Ấn Độ chính thức ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng TikTok

ByteDance cũng khẳng định công ty không thể chịu trách nhiệm hoàn toàn về các nội dung do người dùng và các bên thứ 3 sản xuất cũng như cho rằng lệnh cấm là không phù hợp bởi TikTok cũng giống như bao nền tảng mạng xã hội khác. TikTok hiện đang sở hữu một lượng người dùng khổng lồ tại Ấn Độ. Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2019, nền tảng này đã có thêm 188 triệu người dùng trên toàn thế giới, trong đó bao gồm 88.6 triệu người dùng chỉ tính riêng tại Ấn Độ.

Apple hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào Ấn Độ cho sự phát triển của iPhone, mới chỉ đầu tuần, Foxconn đã xác nhận sẽ sản xuất iPhone tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này. Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào về vụ việc lần này. Việc không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Ấn Độ có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa Apple và các cơ quan quản lý tại Ấn Độ.

Theo Duyet Nguyen

Cùng chuyên mục
XEM