Apple và Qualcomm bất ngờ đình chiến, chấm dứt kiện tụng trên toàn cầu

17/04/2019 08:40 AM | Kinh doanh

Thỏa thuận đình chiến bất ngờ giữa Apple và Qualcomm cũng sẽ mở đường cho iPhone 5G ra mắt kịp thời trong năm 2020.

Các nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết, trong một động thái bất ngờ, Apple và Qualcomm đã đạt được thỏa thuận chấm dứt toàn bộ cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty trên toàn cầu liên quan đến vấn đề tiền bản quyền sáng chế. Động thái này cũng sẽ mở đường cho việc ra mắt iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020.

Trong thông cáo báo chí, cả hai công ty cũng cho biết, họ đã ký một thỏa thuận cấp phép kéo dài trong 6 năm, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Tư vừa qua, với tùy chọn gia hạn thỏa thuận thêm 2 năm nữa. Thỏa thuận dàn xếp này còn bao gồm một khoản thanh toán không được tiết lộ từ Apple cho Qualcomm.

Các nguồn tin cho biết với Nikkei rằng, hai người khổng lồ công nghệ này đã đàm phán về các chi tiết của thỏa thuận này trong nhiều tuần nay.

Một nguồn tin có mối liên hệ trực tiếp với kế hoạch cho biết: "Đã quá muộn để Apple sử dụng chip của Qualcomm trong năm nay, nhưng với năm 2020, họ sẽ mua các chip modem, bao gồm cả chip modem 5G, từ nhà sản xuất chip này để dành cho iPhone sau khi hoàn tất thỏa thuận."

Hiện Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip modem 5G của Qualcomm và yêu cầu một số nhà cung cấp của mình thử nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất chip này. Một nguồn tin khác cũng xác nhận các lo ngại của Apple dành cho sự chậm trễ trong phát triển modem của Intel.

"Apple có chút lo ngại về việc liệu một nhà cung cấp độc quyền về modem có ảnh hưởng đến kế hoạch của công ty nhằm ra mắt smartphone 5G đầu tiên của họ vào năm sau hay không." Hiện Intel đang là nhà cung cấp chip modem duy nhất cho iPhone từ năm 2018 đến nay.

Vào lúc đóng cửa thị trường, cổ phiếu của Qualcomm đã tăng vọt 23,2% sau khi tin tức về thỏa thuận chấm dứt kiện tụng này được đưa ra, trong khi cổ phiếu của Apple tiếp tục đi ngang.

Apple và Qualcomm bất ngờ đình chiến, chấm dứt kiện tụng trên toàn cầu - Ảnh 1.

Trước khi có được thỏa thuận này, tưởng chừng như hai người khổng lồ này sẽ phải tham gia vào một cuộc chiến pháp lý có mức độ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Theo đơn kiện, Apple và các nhà cung cấp của mình đòi Qualcomm đền bù khoản thiệt hại lên đến 27 tỷ USD do tính phí bản quyền quá cao. Còn Qualcomm cáo buộc Apple buộc các nhà cung cấp của họ không trả Qualcomm số tiền 7,5 tỷ USD tiền bản quyền và đòi bồi thường thiệt hại lên tới hơn 15 tỷ USD.

Trong khi đó, Apple không chỉ phải chứng kiến lượng xuất xưởng iPhone hàng năm lần đầu tiên sụt giảm, mà còn bất lực ngồi nhìn các đối thủ Huawei và Samsung ra mắt điện thoại 5G trước mình trong năm nay. Đáng buồn hơn, Intel, nhà cung cấp duy nhất cho chip modem 5G dường như không thể bắt kịp nhịp độ phát triển mà Apple cần.

Bất chấp việc Intel hứa hẹn rằng, modem 5G của họ sẽ ra mắt trong quý 4 năm 2020, nhưng dường như sự kiên nhẫn của Apple đã hết. Thỏa thuận vừa mới đạt được giữa Apple và Qualcomm có thể đưa iPhone 5G kịp ra mắt trong năm 2020, nhưng lại là một tin buồn với Intel, khi Apple cũng là khách hàng lớn nhất cho sản phẩm modem của họ.

Đối với cả Apple và Qualcomm, có lẽ cái giá của cuộc chiến pháp lý đã trở nên quá lớn, bất kể kết quả thế nào.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM