Ấn Độ phát hiện đột biến "3 biến thể" của virus SARS-CoV-2

23/04/2021 01:48 PM | Thời sự

Ấn Độ vừa phát hiện đột biến mới của virus SARS-CoV-2, là sự kết hợp đồng thời của 3 biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Ấn Độ phát hiện đột biến "3 biến thể" của virus SARS-CoV-2

Ấn Độ đang trở thành điểm nóng COVID-19 trên thế giới với sự lây lan mạnh của virus SARS-CoV-2 và các biến thể. Nếu như “biến thể kép” B.1.617 là nguồn gốc của làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại nước này, thì sự xuất hiện của biến chủng mới cũng gây lo ngại không kém. Lần này là "đột biến 3 biến thể", có nghĩa là 3 chủng khác nhau của virus SARS-CoV-2 kết hợp với nhau để tạo ra một biến thể mới. Ví dụ như trường hợp “biến thể kép” B.1.617, hai biến thể E484Q và L452R kết hợp với nhau tạo thành một biến thể có khả năng lây nhiễm mạnh hơn so với chủng gốc.

Một chủng chưa được biết đến 

Theo tờ Times of India, hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về “đột biến 3 biến thể” vừa mới được phát hiện, ngoại trừ các trường hợp nghi nhiễm ở những bang Delhi, Maharashtra, Tây Bengale và Chhattisgarh. Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NDTV, Giáo sư dịch tễ học Madhukar Pai thuộc Đại học McGill khẳng định, biến thể này lây truyền mạnh hơn. Trong những ngày tới, các nghiên cứu đang được tiến hành sẽ làm sáng tỏ hơn mức độ nguy hiểm của biến thể mới.

Một triệu ca mắc mới chỉ trong 4 ngày

Ấn Độ dường như đang trở nên mất kiểm soát trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2. Nước này vừa phá kỷ lục thế giới về số ca mắc mới trong một ngày, với hơn 310.000 ca. Theo tờ The Independent, chỉ trong 4 ngày qua, nước này đã ghi nhận tới 1 triệu ca mắc mới.

“Nỗi ám ảnh” B.1.617 đã vượt biên giới Ấn Độ

Các thành phố lớn cũng là những ổ dịch chính tại Ấn Độ. Tại thủ đô New Delhi, hệ thống y tế hiện đứng trước bờ vực sụp đổ, thiếu thuốc men và đặc biệt là bình oxy. Tình hình này cũng khiến quốc tế lo ngại, nhất là khi “biến thể kép” B.1.617 đã xuất hiện tại nhiều  nước trên thế giới, trong đó có Anh, Singapore, Australia và Mỹ. Như một biện pháp phòng ngừa, Chính phủ Pháp mới đây đã quyết định áp dụng cách ly bắt buộc 14 ngày đối với tất cả khách du lịch đến từ Ấn Độ./.

Châu Nhi

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm