Ấn Độ: Dịch vụ mới của Google giúp kết thúc nạn "tè bậy"

27/12/2016 10:08 AM | Thời sự

Trong nỗ lực nhằm giảm tình trạng "tè bậy", Chính phủ Ấn Độ hợp tác cùng Google cho ra mắt tính năng mới cho phép người dùng tìm toilet công cộng.

Ấn Độ: Dịch vụ mới của Google giúp kết thúc nạn "tè bậy"

Theo đó, dịch vụ này chính thức được chạy thử nghiệm trên hai bang lớn của Ấn Độ là Madhya Pradesh và Delhi vào hôm thứ Năm tuần trước (22/12) với tính năng giúp người dùng định vị được nhà vệ sinh công cộng gần với mình nhất. Hơn thế nữa, dịch vụ còn cho biết đánh giá về độ sạch sẽ và loại hình các nhà vệ sinh công cộng (mất phí hay miễn phí).

Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần gõ từ khóa "toilet" hoặc "lavatory" hoặc cũng có thể gõ bằng tiếng Hindi "swachh" để tìm nhà vệ sinh gần nhất.

Giám đốc sản phẩm của Google Maps Ấn Độ, ông Sanket Gupta cho hay "Khi bạn gõ từ khóa "public toilet" (nhà vệ sinh công cộng) tại những nơi dịch vụ này đang hoạt động, bạn sẽ thấy một danh sách những nhà vệ sinh gần bạn nhất bao gồm cả địa chỉ, giờ mở cửa.

Chẳng hạn như, khi bạn đang chạy xe trên đường quốc lộ ở Gurgugram thì việc tìm một nhà vệ sinh công cộng là cả một thử thách lớn. Lựa chọn duy nhất của nhiều người lúc này là tạt qua quán cà phê hoặc nhà hàng nào đó để "giải quyết nỗi buồn" rồi đi tiếp. Khi dịch vụ này được tích hợp trên điện thoại di dộng, những rắc rối dở khóc dở cười này sẽ được giải quyết nhanh gọn".

Tuy nhiên nhiều người đã chỉ ra mặt hạn chế của dịch vụ này đó chính là bắt buộc người dùng phải biết sử dụng smartphone và đường truyền internet phải tốt. Trong khi đó, đối tượng đang bị thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn lại nằm hầu hết ở các vùng nông thôn- nơi ít được tiếp cận với smartphone và internet.

Anh Vikas, 21 tuổi chia sẻ "Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết cách sử dụng Google Maps hoặc điện thoại của bạn không có kết nối internet? Thật không may đây là một trong số ít những vấn đề bất cập mà Google chưa kịp tính tới khi phát triển dịch vụ này".

Việc tiếp cận với nhà vệ sinh sạch ở Ấn Độ đang trở thành vấn đề nan giải hơn bao giờ hết bởi có tới gần 70% người dân ở đây không có nhà vệ sinh. Cũng chính vì thế việc tìm ra một nhà vệ sinh công cộng sạch trở thành nhu cầu bức thiết hơn bao giờ hết.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm