Ấn Độ: Dịch vụ mới của Google giúp kết thúc nạn "tè bậy"

27/12/2016 10:08 AM | Xã hội

Trong nỗ lực nhằm giảm tình trạng "tè bậy", Chính phủ Ấn Độ hợp tác cùng Google cho ra mắt tính năng mới cho phép người dùng tìm toilet công cộng.

Theo đó, dịch vụ này chính thức được chạy thử nghiệm trên hai bang lớn của Ấn Độ là Madhya Pradesh và Delhi vào hôm thứ Năm tuần trước (22/12) với tính năng giúp người dùng định vị được nhà vệ sinh công cộng gần với mình nhất. Hơn thế nữa, dịch vụ còn cho biết đánh giá về độ sạch sẽ và loại hình các nhà vệ sinh công cộng (mất phí hay miễn phí).

Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần gõ từ khóa "toilet" hoặc "lavatory" hoặc cũng có thể gõ bằng tiếng Hindi "swachh" để tìm nhà vệ sinh gần nhất.

Giám đốc sản phẩm của Google Maps Ấn Độ, ông Sanket Gupta cho hay "Khi bạn gõ từ khóa "public toilet" (nhà vệ sinh công cộng) tại những nơi dịch vụ này đang hoạt động, bạn sẽ thấy một danh sách những nhà vệ sinh gần bạn nhất bao gồm cả địa chỉ, giờ mở cửa.

Chẳng hạn như, khi bạn đang chạy xe trên đường quốc lộ ở Gurgugram thì việc tìm một nhà vệ sinh công cộng là cả một thử thách lớn. Lựa chọn duy nhất của nhiều người lúc này là tạt qua quán cà phê hoặc nhà hàng nào đó để "giải quyết nỗi buồn" rồi đi tiếp. Khi dịch vụ này được tích hợp trên điện thoại di dộng, những rắc rối dở khóc dở cười này sẽ được giải quyết nhanh gọn".

Tuy nhiên nhiều người đã chỉ ra mặt hạn chế của dịch vụ này đó chính là bắt buộc người dùng phải biết sử dụng smartphone và đường truyền internet phải tốt. Trong khi đó, đối tượng đang bị thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn lại nằm hầu hết ở các vùng nông thôn- nơi ít được tiếp cận với smartphone và internet.

Anh Vikas, 21 tuổi chia sẻ "Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết cách sử dụng Google Maps hoặc điện thoại của bạn không có kết nối internet? Thật không may đây là một trong số ít những vấn đề bất cập mà Google chưa kịp tính tới khi phát triển dịch vụ này".

Việc tiếp cận với nhà vệ sinh sạch ở Ấn Độ đang trở thành vấn đề nan giải hơn bao giờ hết bởi có tới gần 70% người dân ở đây không có nhà vệ sinh. Cũng chính vì thế việc tìm ra một nhà vệ sinh công cộng sạch trở thành nhu cầu bức thiết hơn bao giờ hết.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM