Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm

22/08/2019 03:30 PM | Công nghệ

WHO khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày.

Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm

Cơ thể con người luôn cần một lượng nhỏ natri để duy trì các chức năng hoạt động bình thường. Một cách đơn giản nhất, chúng ta thường nạp natri từ muối ăn (NaCl). Nhưng tiêu thụ quá nhiều muối lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các chuyên gia y tế đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong nhiều thập kỷ. Nhưng họ cũng phải đối mặt với vô số rào cản, bao gồm cả các nghiên cứu tung hỏa mù để làm rối việc xác định giới hạn muối mà chúng ta nên tiêu thụ hàng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày, nhưng lượng tiêu thụ toàn cầu trung bình đang ở mức gấp đôi con số đó, 10g/ngày. Tiêu thụ muối quá mức làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ gặp phải các cơn đau tim, suy tim và đột quỵ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tuyến tính giữa lượng muối tiêu thụ và bệnh tim mạch: càng ăn nhiều muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm của bạn càng tăng.

Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm - Ảnh 1.

Nhưng cũng có một số nghiên cứu đi ngược lại xu hướng, cho rằng mối quan hệ giữa tiêu thụ muối và bệnh tật không tuyến tính. Ví dụ như kết quả của nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Hypertension này cho thấy: Cả những người tiêu thụ dưới 7,5g và hơn 12,5g muối mỗi ngày đều tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Mặc dù vậy, một số nhà khoa học đã nhận ra sai sót trong phương pháp mà các đồng nghiệp của mình sử dụng để thực hiện nghiên cứu đó. Suy cho cùng, các bằng chứng hiện tại vẫn ủng hộ việc cắt giảm muối, thậm chí hơn cả mức WHO khuyến cáo.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp giá rẻ, kém chính xác

Khi tiêu thụ muối, hầu hết lượng natri tồn dư cơ thể không sử dụng sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu (90%). Trong khi mỗi ngày, mỗi người chúng ta đều tiêu thụ một lượng muối khác nhau, tiêu chuẩn vàng để thu thập mẫu nước tiểu nhằm xét nghiệm natri là phải tiến hành thành 3 lần cách nhau, mỗi lần cần thu thập toàn bộ nước tiểu trong 24 tiếng đồng hồ.

Đây rõ ràng là phương pháp xác định lượng natri chính xác nhất, chỉ có điều tiến hành nó khá tốn kém và đòi hỏi rất nhiều công sức của người tham gia cũng như các nhà khoa học.

Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm - Ảnh 2.

Các loại thực phẩm chế biến thường chứa rất nhiều muối

Từ đó, một số nghiên cứu bắt đầu sử dụng phương pháp ước tính lượng muối tiêu thụ bằng kết quả thử nước tiểu tại chỗ. Lợi thế từ phương pháp này là giá rẻ, đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Người tham gia chỉ phải cung cấp một mẫu nước tiểu nhỏ duy nhất, rất thuận tiện cho cả họ và cả nhà nghiên cứu khi dùng để tính toán ra lượng muối tiêu thụ hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ không tuyến tính giữa lượng muối tiêu thụ và bệnh tim mạch đều sử dụng dữ liệu từ các phép đo nước tiểu tại chỗ này. Tuy nhiên, phương pháp đo này không chính xác, vì nó chỉ thể hiện được lượng muối trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả của phép đo này, ví dụ tình nguyện viên uống ít nước hay nhiều nước ngày hôm đó, họ lấy nước tiểu vào buổi sáng hay buổi tối...

Do vậy, ước tính lượng natri tiêu thụ từ các phép thử nước tiểu tại chỗ sẽ không phản ánh được thói quen ăn muối của bạn. Và nó cũng làm thay đổi mối quan hệ tuyến tính giữa lượng muối tiêu thụ với bệnh tật và tỷ lệ tử vong sớm theo chiều hướng không chính xác.

Để nhấn mạnh điều này, giáo sư Feng He, một nhà khoa học đến từ Trường Y và Nha khoa London thuộc Đại học Queen Mary đã tiến hành một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hơn 3.000 người trưởng thành mắc bệnh cao huyết áp.

Trong đó, tiêu chuẩn vàng để đo lượng muối (lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ cách nhau) đã được áp dụng trong khoảng thời gian nghiên cứu kéo dài từ 18 tháng đến bốn năm. Kết quả phân tích dữ liệu chính xác này đã chỉ ra mối liên hệ tuyến tính trực tiếp giữa lượng muối tiêu thụ và nguy cơ tử vong.

Mối liên hệ này kéo dài xuống mức tiêu thụ 3g muối mỗi ngày. Nghĩa là khi bạn giảm lượng muối tiêu thụ xuống dưới ngưỡng khuyến cáo của WHO hiện tại, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm của bạn vẫn tiếp tục giảm.

Để chứng minh phương pháp lấy mẫu nước tiểu tại chỗ là sai, Feng He cũng đã sử dụng nó để vẽ ra biểu đồ liên quan giữa lượng muối tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh. Kết quả cho thấy một đường phi tuyến tính giống với các nghiên cứu sử dụng cùng phương pháp trước đây.

Vì vậy, bất chấp các nghiên cứu tung hỏa mù, kết luận bây giờ vẫn rất rõ ràng: Giảm ăn muối sẽ giúp chúng ra khỏe mạnh hơn và phòng tránh được bệnh tim mạch cùng nguy cơ tử vong sớm.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm