Ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt không?

20/07/2023 17:09 PM | Sống

Bánh mì chấm sữa là món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người, vậy ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt không?

Nhiều người thường có thói quen ăn sáng bằng bánh mì chấm sữa. Đây là món ăn tiện lợi và cũng rất ngon miệng. Vậy nhưng ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt không?

Ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt không?

Trả lời Báo VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bánh mì chứa nhiều tinh bột, còn sữa đặc chứa nhiều đường, chất béo. Khi hai thực phẩm này kết hợp, sẽ cung cấp lượng calo dư thừa, nguy cơ gây béo phì.

Người trưởng thành chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần và mỗi lần ăn nên cân nhắc số lượng hợp lý. Phụ nữ mang thai, người thừa cân, béo phì, mắc đái tháo đường nên hạn chế món này. Cụ thể, ở phụ nữ mang thai, sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim mạch, trong khi món này không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Còn bệnh nhân đái tháo đường có thể thay bằng bánh mì nâu, sử dụng sữa chuyên biệt.

Bạn có thể cho trẻ em dùng bánh mì với sữa tươi, thay vì sử dụng sữa đặc có đường. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị, có thể kết hợp bánh mì với trứng, thành món bánh mì kẹp trứng, hoặc bánh mì lát kết hợp trứng ốp.

Ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt không? - Ảnh 1.

Những thực phẩm nên ăn vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe

Một bữa sáng lành mạnh là bữa ăn chứa các thực phẩm bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Tuy nhiên, các thực phẩm ăn sáng phổ biến của châu Âu như bánh rán, bánh ngọt và bánh kếp chứa đầy chất béo bão hòa, đường, thiếu protein hoặc chất xơ.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn vào buổi sáng

Quả mọng

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, các loại quả mọng phổ biến như: quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây,... có lượng đường thấp hơn hầu hết các loại trái cây, nhưng chứa lượng chất xơ cao hơn.

Trên thực tế, trong 120 gram quả mâm xôi cung cấp 8 gram chất xơ. Các loại quả mọng cũng chứa các chất chống oxy hóa như: anthocyanin đem lại lợi ích cho trái tim khỏe mạnh. Đồng thời, quả mọng có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm, ngăn ngừa cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa và giữ cho các tế bào lót các mạch máu khỏe mạnh.

Bạn có thể kết hợp các loại quả mọng với sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai vào bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng.

Quả hạch

Quả hạch là sự bổ sung tuyệt vời cho bữa sáng, giúp no lâu và ngăn ngừa tăng cân. Các loại hạt có tác dụng cải thiện các nguy cơ mắc bệnh tim, giảm kháng insulin và giảm viêm. Tất cả các loại hạt chứa nhiều magie, kali và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim.

Hơn thế nữa, các loại hạt Brazil là một trong những nguồn selen tốt nhất - chỉ hai loại hạt Brazil cung cấp hơn 100% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề xuất.

Các loại hạt cũng có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Phô mai

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, phô mai chứa lượng lớn protein, giúp tạo cảm giác no, tăng quá trình trao đổi chất, giảm nồng độ hormone ghrelin (một loại hormone có vai trò điều tiết cảm giác thèm ăn).

Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện trong phô mai chứa rất nhiều các loại chất béo như axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Nếu ăn phô mai kèm hạt lanh xay và các loại quả mọng thì bạn đã có một bữa sáng hoàn chỉnh với đầy đủ chất xơ, chất béo và vitamin cần thiết.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa lượng không nhỏ chất xơ nhớt, tác dụng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin nên rất thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường. Bạn có thể ăn hạt lanh cùng với sữa chua Hy lạp, sinh tố hoặc phô mai để có một bữa sáng lành mạnh nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất.

Trứng và rau củ

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Onlymyhealth cho biết, trứng và rau củ là bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng có thể được thực hiện chỉ trong vài phút. Đơn giản chỉ cần đánh trứng và thêm các loại rau yêu thích của bạn, chẳng hạn như ớt, hành tây và nấm.

Trứng tráng

Đây là món tuyệt vời để kết hợp trứng, rau và các thành phần lành mạnh khác vào bữa sáng. Để làm món trứng tráng tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng bình xịt dầu chống dính thay vì bơ hoặc dầu và đổ đầy rau, ớt, hành tây và nấm vào món trứng tráng. Bạn cũng có thể kết hợp phô mai ít chất béo và protein như thịt gà.


Theo Hạ An/VTC

Cùng chuyên mục
XEM