Amazon tạo lợi thế cho 'kẻ đối đầu' Telsa

29/08/2022 15:08 PM | Kinh doanh

Rivian Automotive, startup xe điện có thể sẽ phát triển thành một đối thủ đáng gờm cho công ty của tỷ phú Elon Musk trong tương lai.

Được thành lập vào năm 2009, Rivian Automotive đang tập trung phát triển các dòng xe tải điện và SUV cao cấp cho các chuyến phiêu lưu và hoạt động ngoài trời. Theo các chuyên gia, Rivian có thể sẽ phát triển thành một đối thủ đáng gờm cho công ty của tỷ phú Elon Musk trong tương lai.

Rivian đã ra mắt chiếc xe đầu tiên của mình, xe tải điện R1T, vào cuối năm ngoái. Hãng này hiện đang làm việc để mở rộng quy mô sản xuất và có kế hoạch xuất xưởng chiếc SUV của mình - chiếc R1S - được xây dựng trên cùng một nền tảng, vào cuối năm nay.

Trải qua chặng đường khó khăn ban đầu, đến nay, startup non trẻ này là một trong những công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt nhất tại Mỹ. Công ty đã huy động được khoản vốn lớn, bao gồm 700 triệu USD từ Amazon vào năm 2019 và 500 triệu USD từ Ford vài tháng sau đó.

Ban đầu, Rivian và Ford đã nghiên cứu để phát triển một loại xe chung, nhưng kế hoạch sau đó không được hiện thực hoá. Tuy nhiên, quan hệ đối tác của Rivian với Amazon vẫn đang trên đà phát triển. Sau khoản đầu tư của mình, Amazon cũng đã đặt mua 100.000 xe tải điện được chế tạo tùy chỉnh để giao hàng, một phần trong động thái điện khí hóa đội xe của hãng vào năm 2040.

Amazon tạo lợi thế cho 'kẻ đối đầu' Telsa - Ảnh 1.

Amazon đã đặt mua 100.000 xe tải điện được chế tạo riêng của Rivian để giao hàng. Ảnh: David Kasnic/The New York Times.

Khi ra mắt công chúng vào tháng 11/2021, Rivian đã có một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, thành công “chớm nở” của hãng này lại ảnh hưởng bởi những tác động của lạm phát thị trường, lo ngại về suy thoái và các vấn đề về cổ phiếu. Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định, Rivian có thể sớm vượt qua khó khăn của nền kinh tế nhờ sự hỗ trợ và đảm bảo của Amazon.

Ông Michael Ramsey, Phó chủ tịch phụ trách mảng ôtô và di động thông minh tại Công ty nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Gartner đánh giá: “Khi Amazon đầu tư vào hãng này và quan trọng hơn là cam kết mua lượng xe như vậy, họ đã thay đổi sự năng động của thị trường quanh công ty”.

Tháng trước, Rivian và Amazon đã tung ra chiếc xe tải điện đầu tiên. Họ đang bắt đầu vận chuyển các đơn hàng tại nhiều thành phố, trong đó có Seattle, Baltimore, Chicago và Phoenix.

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM