Âm thanh bí ẩn khiến 2% dân số toàn cầu phải 'oằn mình' chịu khổ, bạn có nằm trong số đó?

28/11/2022 08:31 AM | Sống

Âm thanh đầy ám ảnh này tác động tới 2% dân số toàn cầu và trở thành một trong những bí ẩn gây nhức đầu nhất.

Âm thanh đó sẽ xuất hiện vào giữa đêm khuya và một khi đã nghe được, bạn sẽ bị nó ám ảnh mãi về sau. Nó được gọi là "The Hum" (tạm dịch: tiếng ầm ầm), được miêu tả là một âm thanh đều đặn, nghe có phần giống tiếng máy bay được nghe ở nhiều địa điểm phân tán khắp toàn cầu như Taos, New Mexico (Mỹ), Bristol, nước Anh và Largs, Scotland.

Điều gây khó chịu về The Hum không chỉ là cảm giác nó gây ra cho tâm trí người nghe, mà còn là việc tại sao nó chỉ ám ảnh số ít 2% dân số ở những khu vực nhất định. Tạp chí Live Science còn xếp hạng nó nằm trong top 10 những hiện tượng bí ẩn chưa giải thích được.

Âm thanh bí ẩn khiến người nghe nạn nhân điên đầu

Các báo cáo bắt đầu lan truyền trong những năm 1950 từ những người chưa bao giờ nghe thấy điều gì bất thường trước đây; đột nhiên, họ bị ám ảnh bởi một âm thanh ồn ào, tần số thấp khó chịu, đập thình thịch hoặc rầm rầm.

Có một âm thanh kỳ dị khiến 2% dân số toàn cầu phải 'oằn mình' chịu khổ, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 1.

Taos ở bang New Mexico, Mỹ là một nơi xảy ra hiện tượng này.

Các trường hợp này dường như có một số yếu tố chung: Nhìn tổng quát, The Hum chỉ được nghe thấy trong nhà và vào ban đêm rõ hơn ban ngày. Nó cũng phổ biến hơn ở môi trường nông thôn hoặc ngoại ô; các báo cáo về tiếng này hiếm khi xảy ra ở các khu vực thành thị, có thể là do tiếng ồn ổn định ở các thành phố đông đúc.

Theo một nghiên cứu năm 2003 của nhà tư vấn âm học Geoff Leventhall ở Surrey, Anh, chỉ có khoảng 2% những người sống ở bất kỳ khu vực dễ xuất hiện The Hum nào có thể nghe thấy âm thanh và hầu hết trong số họ ở độ tuổi từ 55 đến 70.

Chưa hết, hầu như mọi người trong số đó khẳng định nó giống âm thanh rền rền của động cơ diesel. Tồi tệ hơn, nó khiến người ta dần trở nên tuyệt vọng và mất tỉnh táo vì sự khó chịu của nó.

"Đó là một kiểu tra tấn; đôi khi, bạn chỉ muốn hét lên", Katie Jacques, một người về hưu ở Leeds, Anh, nói với BBC. Leeds là một trong một số nơi ở Vương quốc Anh mà The Hum đã xuất hiện gần đây.

"Tệ nhất là vào ban đêm. Thật khó để đi vào giấc ngủ vì tôi nghe thấy âm thanh đập thình thịch ở phía sau... Bạn trằn trọc và trở mình, và bạn ngày càng trở nên kích động hơn vì điều đó", bà cho biết thêm.

Có một âm thanh kỳ dị khiến 2% dân số toàn cầu phải 'oằn mình' chịu khổ, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 2.

Có người miêu tả nó giống tiếng động cơ máy bay.

Bị coi là kẻ lập dị hoặc kẻ hay than vãn chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ cho những người này, hầu hết họ đều có thính giác hoàn toàn bình thường. Những người mắc bệnh phàn nàn về đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam và rối loạn giấc ngủ. Ít nhất một vụ tự tử ở Vương quốc Anh đã được đổ lỗi cho The Hum, BBC đưa tin.

Những nơi xảy ra The Hum

Bristol, Anh, là một trong những nơi đầu tiên trên Trái đất có báo cáo về tiếng Hum. Vào những năm 1970, khoảng 800 người ở thành phố ven biển cho biết đã nghe thấy âm thanh như tiếng đập đều đặn, cuối cùng được cho là do giao thông, xe cộ và các nhà máy địa phương làm việc theo ca 24 giờ.

Một tiếng ù ù nổi tiếng khác xảy ra gần Taos, New Mexico. Bắt đầu từ mùa xuân năm 1991, cư dân trong khu vực phàn nàn về tiếng ầm ầm ở mức độ thấp. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Đại học New Mexico, Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia và các chuyên gia khu vực khác đã không thể xác định được nguồn gốc của âm thanh.

Có một âm thanh kỳ dị khiến 2% dân số toàn cầu phải 'oằn mình' chịu khổ, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 3.

Tiếng ồn công nghiệp là một nguyên nhân khả thi.

Windsor, Ontario, là một điểm nóng khác của Hum. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Windsor và Đại học Western ở London, Ontario, gần đây đã được tài trợ để phân tích và xác định nguyên nhân của nó.

Các nhà nghiên cứu cũng đã điều tra tiếng Hum ở Bondi, một khu vực ven biển của Sydney, Úc, trong nhiều năm nhưng không có kết quả. "Nó khiến mọi người quanh đây phát điên - tất cả những gì bạn có thể làm là bật nhạc lên để chặn nó. Một số người để quạt bật", một người dân nói với Daily Telegraph.

Trở lại Hoa Kỳ, tiếng Hum ở thành phố Kokomo đã bị cô lập trong một nghiên cứu năm 2003 do chính quyền thành phố Indiana tài trợ. Cuộc điều tra cho thấy hai địa điểm công nghiệp - một là nhà máy Daimler Chrysler - đang tạo ra tiếng ồn ở các tần số cụ thể. Bất chấp các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, một số cư dân vẫn tiếp tục phàn nàn về tiếng Hum.

Điều gì gây ra The Hum?

Hầu hết các nhà nghiên cứu điều tra về The Hum đều bày tỏ sự tin tưởng rằng hiện tượng này là có thật và không phải là kết quả của chứng cuồng loạn tập thể hoặc chứng rối loạn lo âu bệnh tật. Càng chắc chắn họ không phải sinh vật ngoài hành tinh bị tín hiệu vũ trụ gửi đến như nhiều người tin thuyết âm mưu nghi ngờ.

Như trong trường hợp của Kokomo, thiết bị công nghiệp thường là nguồn nghi ngờ đầu tiên của The Hum. Trong một trường hợp, nhà âm học Leventhall đã có thể lần theo tiếng ồn đến thiết bị sưởi ấm trung tâm của một tòa nhà lân cận.

Có một âm thanh kỳ dị khiến 2% dân số toàn cầu phải 'oằn mình' chịu khổ, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 4.

Tiếng ồn khiến nhiều người cảm giác như bị tra tấn.

Các nguồn khả nghi khác bao gồm đường khí đốt cao áp, đường dây điện, thiết bị liên lạc không dây hoặc các nguồn khác. Nhưng chỉ trong một số trường hợp, The Hum được liên kết với nguồn cơ học hoặc điện.

Có một số suy đoán rằng tiếng Hum có thể là kết quả của bức xạ điện từ tần số thấp, chỉ một số người mới nghe được. Và có những trường hợp đã được xác minh trong đó các cá nhân có độ nhạy cảm đặc biệt với các tín hiệu nằm ngoài phạm vi nghe bình thường của con người.

Các chuyên gia y tế nhanh chóng chỉ ra rằng chứng ù tai (cảm nhận âm thanh khi không có tiếng ồn bên ngoài) có thể là một nguyên nhân, nhưng thử nghiệm nhiều lần đã phát hiện ra rằng nhiều người nghe có thính giác bình thường và không bị ù tai.

Các yếu tố môi trường cũng được cho là nguyên nhân, bao gồm hoạt động địa chấn chẳng hạn như địa chấn cực nhỏ - những chấn động mặt đất tần số thấp, rất khó nhận ra có thể được tạo ra do tác động của sóng biển.

Các giả thuyết khác, bao gồm các thí nghiệm quân sự và thông tin liên lạc dưới biển, vẫn chưa có kết quả. Hiện tại, những người nghe thấy tiếng Hum phải nhờ đến máy tạo tiếng ồn trắng và các thiết bị khác để giảm hoặc loại bỏ tiếng ồn khó chịu.

Leventhall, người khuyên một số nạn nhân nên chuyển sang liệu pháp hành vi nhận thức để giảm bớt các triệu chứng do Hum gây ra, không tự tin rằng câu đố sẽ sớm được giải quyết.

Nguồn: Huff Post

Theo Thạch Anh

Cùng chuyên mục
XEM