Âm nhạc giảm đau tốt hơn nếu chọn đúng bản nhạc

22/08/2022 08:12 AM | Sống

TTO - Các bản nhạc thường được lấy cảm hứng từ những cuộc chia ly trong tình yêu và nỗi đau tâm hồn, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy khả năng kiểm soát nội dung bài hát mà chúng ta nghe có liên quan đến việc giảm cảm giác đau đớn.

Âm nhạc giảm đau tốt hơn nếu chọn đúng bản nhạc - Ảnh 1.

Cảm giác kiểm soát đối với các lựa chọn âm nhạc có thể giúp giảm đau - Ảnh: Maria Fabrizio

Báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary và Cao đẳng Dublin cho biết những người tham gia nghiên cứu cảm nhận được rằng việc lắng nghe các giai điệu có chọn lọc giúp họ phần nào đó cảm thấy vui vẻ hơn những người chỉ nghe nhạc theo cách thông thường.

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy âm nhạc có khả năng giảm đau, đặc biệt là cơn đau mãn tính kéo dài hơn 12 tuần. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cơn đau và âm nhạc vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt là khi đau cấp tính (ngắn hạn).

Các thành phần cơ bản tạo nên âm nhạc như nhịp hoặc giai điệu dường như không liên quan đến việc giảm đau. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết cảm giác khi một người có thể kiểm soát được các quyết định của chính mình mới là chìa khóa để giảm đau.

Để làm rõ vấn đề này, các tác giả nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ, gồm 286 người lớn hiện đang đối mặt với các cơn đau cấp tính để đánh giá mức độ đau của họ trước và sau khi nghe một bản nhạc. Các tác giả nghiên cứu lựa chọn bản nhạc có hai phiên bản khác nhau với độ phức tạp khác nhau.

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nghe phiên bản có độ phức tạp thấp hoặc cao của bài hát. Các tác giả nghiên cứu cũng chọn một số người và "rỉ tai" là họ được lựa chọn nghe một trong hai phiên bản, nhưng thực tế tất cả đều được nghe cùng một giai điệu.

Kết quả: những người tham gia được trao quyền lựa chọn phiên bản bài nhạc đã cảm thấy giảm đau nhiều hơn những tình nguyện viên khác. 

Theo các đánh giá, nhóm tình nguyện viên yêu thích cả hai phiên bản của bài nhạc, nhưng các tác giả nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa độ phức tạp của âm nhạc và mức độ giảm đau mà nó mang lại.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người tham gia có sự gắn bó với âm nhạc trong các sinh hoạt hằng ngày của họ thậm chí còn được giảm đau tốt hơn.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu kết luận rằng cảm giác kiểm soát các bài nhạc mà bản thân sẽ nghe và niềm yêu thích đối với âm nhạc nói chung đều có thể giúp giảm các cơn đau tốt hơn.

Thành phố đẹp nhất thế giới: Kiến trúc đô thị 'độc nhất vô nhị'

theo Thái Ý

Cùng chuyên mục
XEM