Ấm kỷ lục, thủ đô Moskva dùng tuyết nhân tạo mừng Năm mới

31/12/2019 15:41 PM | Xã hội

Nhiệt độ tại thủ đô Moskva (Nga) trong tháng 12 này được ghi nhận là ấm nhất kể từ năm 1886.

Theo báo Anh Guardian, do thời tiết tại thủ đô Moskva vào thời điểm giữa đông này quá ấm nên chính phủ nước này đã tập kết các xe tải chở đầy tuyết nhân tạo ra tuyến đường trung tâm, phục vụ cho lễ mừng Năm mới chỉ diễn ra trong hai ngày nữa.

Đoạn video ghi lại cảnh đắp tuyết trên đường phố ngay lập tức được lan truyền nhanh chóng và nhận được sự chú ý từ người dân, do Moskva vốn dĩ là thành phố những năm trước chính quyền phải mất hàng triệu rubles để dọn tuyết.

“Đây là số tuyết chúng tôi có ở Moskva. Tuyết đang được canh gác nghiêm ngặt ở Quảng trường Đỏ”, một cư dân mạng chú thích bên bức ảnh chụp gần Điện Kremlin.

 Ấm kỷ lục, thủ đô Moskva dùng tuyết nhân tạo mừng Năm mới - Ảnh 1.

Xe tải chở tuyết đổ giữa đường trang trí cho dịp mừng Năm mới. Ảnh: Guardian

Khu vực Moskva đang chứng kiến một những mùa đông ấm nhất trong vòng 140 năm qua. Ngày 18/12, nhiệt độ tại thủ đô Nga đã tăng lên 5,4 độ C, vượt kỷ lục được thiết lập vào năm 1886.

Mối lo ngại về vấn đề khí hậu Trái Đất nóng lên đang ngày một được quan tâm tại Nga. Tầng đất băng vĩnh cửu nằm bên dưới các thị trấn phía Bắc nước Nga đang dần tan chảy.

Băng ở Bắc Cực cũng gặp tình trạng tương tự, buộc những con gấu nơi đây phải đi vào trung tâm thị trấn kiếm ăn.

Tại thủ đô Moskva, ảnh hưởng dễ thấy nhất do biến đổi khí hậu là tình trạng thiếu tuyết – thường phủ kín quốc gia trong hai tháng 10-11. Nhiệt độ ấm khiến người dân không còn mặn mà gì với các khu trượt tuyết và hồ trượt băng.

 Ấm kỷ lục, thủ đô Moskva dùng tuyết nhân tạo mừng Năm mới - Ảnh 2.

Nhiệt độ nước Nga ghi nhận ấm kỷ lục trong 140 năm. Ảnh: Guardian

Ông Alexander Stanko (62 tuổi), một người dân đứng cạnh đống tuyết trang trí, chia sẻ: "Điều này không bình thường tí nào. Mùa đông trước đây khắc nghiệt hơn nhiều.

Chúng tôi có nhiều ngày đóng băng và tuyết luôn rơi dày đặc vào năm mới. Chắc chắn khí hậu đang ấm dần. Đó là lý do vì sao chúng ta có những đống tuyết buồn cười thế này vào năm nay".

Cô Elena Karavayeva (45 tuổi) bày tỏ cô chưa từng chứng kiến lễ đón năm mới nào mà không có tuyết. "Sẽ là một năm buồn nếu không có tuyết.

Chúng tôi lên kế hoạch đưa bọn trẻ tới công viên và để chúng chơi trên xe trượt tuyết. Nhưng có lẽ năm nay chúng tôi phải tìm một hoạt động khác".

Thể hiện quan điểm về hành động của chính phủ khi mang tuyết nhân tạo về Moskva, ông Alexei Navalny – nhà chính trị đối lập – cho biết: "Tôi thấy việc đưa tuyết về thủ đô không có vấn đề gì.

Chính phủ đang làm những việc mà họ cho là cần phải làm để người dân có một ngày lễ tuyệt vời. Tôi nghĩ họ đã hành động đúng".

Các quan chức thành phố cho biết tuyết nhân tạo sẽ được đưa vào phục vụ cho màn trình diễn trượt tuyết bắt đầu vào ngày 1/1 năm mới.

Theo ông Alexei Nemeryuk – người đứng đầu Bộ thương mại và dịch vụ Moskva, tuyết được tạo ra từ quá trình cắt băng một sân trượt gần đó.

Nga là trong các nước ký kết Hiệp định khí hậu Paris nhằm chống lại sự nóng lên toàn cầu. Trong cuộc họp báo cuối năm thường niên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga. Đất nước nóng lên nhanh hơn 2,5 lần so với mức trung bình của hành tinh.

"Không một ai thực sự biết các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Mọi người nên nỗ lực hết sức để ngăn chặn những biến đổi nghiêm trọng trong khí hậu", nhà lãnh đạo Nga kết luận.

Theo Hồng Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM