Alibaba tính niêm yết cổ phiếu lần hai để huy động 20 tỷ USD

28/05/2019 09:13 AM | Kinh doanh

Trong vụ IPO trên sàn NYSE ở New York hồi năm 2014, Alibaba huy động được 25 tỷ USD...

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đang cân nhắc huy động 20 tỷ USD thông qua niêm yết cổ phiếu lần hai (secondary listing) tại Hồng Kông, sau vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lập kỷ lục ở New York hồi năm 2014 - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Theo nguồn tin, Alibaba hiện đang thảo luận với các công ty tư vấn tài chính về vụ phát hành nói trên. Hồ sơ phát hành cổ phiếu lần hai có thể sẽ được Alibaba nộp lên sàn chứng khoán Hồng Kông sớm nhất vào nửa sau của năm nay.

Mục đích của đợt phát hành này là đa dạng hóa kênh huy động vốn và tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu Alibaba - nguồn tin nói và cho biết thêm rằng kế hoạch có thể thay đổi.

Trong vụ IPO trên sàn NYSE ở New York hồi năm 2014, Alibaba huy động được 25 tỷ USD, đánh dấu vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới. Trước đó, công ty này không thuyết phục được nhà chức trách Hồng Kông phê chuẩn cấu trúc quản trị doanh nghiệp nên không thể phát hành được ở thị trường này.

Kế hoạch niêm yết lần hai của Alibaba được hế lộ trong bối cảnh các công ty Trung Quốc đối mặt với một Chính phủ Mỹ có quan điểm ngày càng cứng rắn với doanh nghiệp đến từ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc đã bị chính quyền Tổng thống Donald Trump "để ý", đặc biệt là công ty Huawei bị đưa vào một "danh sách đen".

Cách đây ít lâu, công ty trò chơi trực tuyến Douyu của Trung Quốc đã hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ vì lo ngại chiến tranh thương mại.

Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại New York đã giảm 22%. Tính đến hôm thứ Sáu tuần trước, giá trị vốn hóa của Alibaba là 400 tỷ USD. Ngày thứ Hai, chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM