Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

14/02/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn".

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

Trong bối cảnh dịch bệnh do chủng virus corona mới (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều công ty ở Trung Quốc đã buộc phải cho nhân viên nghỉ làm có lương hoặc không lương do không đủ khả năng trả lương trong thời gian nghỉ kéo dài. Thời điểm hiện tại, một số công ty lớn nhất của đất nước tỷ dân đang có động thái hỗ trợ những người bị mất việc.

JD.com (JD), một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hứa sẽ tạo thêm 20.000 việc làm mới, bao gồm nhân viên kho hàng, nhân viên vận chuyển và lái xe.

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn". Ngoài ra, họ cũng nói thêm rằng một số sẽ chỉ là vị trí tạm thời.

Dada Group, một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo yêu cầu địa phương được hậu thuẫn bởi JD, sẽ tạo thêm 15.000 vị trí mới. Chuỗi siêu thị của JD là 7FRESH cũng sẽ tuyển nhân viên từ các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và cửa hàng bán lẻ đang tạm thời đóng cửa do dịch corona. Những người lao động này sẽ đảm nhiệm các vị trí ngắn hạn mới như nhân viên cửa hàng hay người phụ trách đóng gói và giao hàng.

Trong khi đó, gã khổng lồ Alibaba cũng công bố kế hoạch tương tự trong tuần này. Ngày 8/2 vừa qua, công ty đã giới thiệu chương trình "chia sẻ nhân viên" cho phép những người làm việc trong khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hóa và các doanh nghiệp khác có được việc làm tạm thời tại Alibaba.

Nhờ những chính sách trên, nhiều người lao động Trung Quốc đã tìm được việc làm để trang trải cho cuộc sống. JD cho biết đơn vị logistics của họ đã nhận được ít nhất 700 nhân viên từ hơn 10 công ty và họ đang tiếp tục làm việc với đối tác, tổ chức nhân sự để tuyển thêm người ở hàng trăm thành phố trên toàn quốc.

Một trong những bộ phận của công ty, JD Daojia - dịch vụ trực tuyến cung cấp hàng tạp hóa và sản phẩm tươi sống cho các siêu thị như Walmart và Aldi - sẽ tuyển dụng khoảng 5.000 nhân viên để đóng gói đơn hàng.

Những biện pháp như của JD và Alibaba đã giúp giải quyết đồng thời 2 thách thức: Mua sắm trực tuyến đang có xu hướng tăng khi nhiều thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa khiến hàng chục triệu người bị hạn chế ra ngoài.

Chunhua Cao, người đứng đầu bộ phận nhân sự tại 7FRESH chia sẻ: "Trách nhiệm của JD là làm việc với các đối tác và giúp họ và nhân viên của họ vượt qua thời gian khó khăn này". Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã gây ra hơn 1.300 ca tử vong và 60.000 trường hợp lây nhiễm trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, việc hàng chục thành phố lớn nhỏ đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1 để tránh bùng phát dịch khiến chính phủ hết sức lo ngại về việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa quá lâu. Theo một số nhà phân tích, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp thách thức lớn và dịch corona có thể ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng trong quý này cũng như làm chậm nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính phủ nước này sẽ tập trung hơn nữa vào việc ổn định hoạt động kinh doanh và ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tạo ra thêm 11 triệu việc làm mới để duy trì sự ổn định chung.

Xem thêm thông tin về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình! - Ảnh 3.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo cần làm gì để nhân viên làm việc tại nhà mà không chán nản: Chấm công - giao việc - họp online thường xuyên, áp dụng OKR triệt để và khuấy động tinh thần liên tục!

Mọi cơn bão dịch bệnh đi qua sẽ là một phép thử để Lãnh đạo công ty linh hoạt hơn, ứng biến nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại khả năng ứng phó sự thay đổi và cấu trúc công ty đủ sự linh hoạt để chuyển mình với những thay đổi bất ngờ từ bên ngoài hay chưa.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

Qua những chia sẻ từ chủ cửa hàng/nhà hàng như Khoái, Kin Đee, 89’s Presso thì họ đã làm những gì có thể để giúp doanh nghiệp của mình chống chịu trước tác hại kinh khủng khiếp của dịch Covid-19; nhưng kết luận cuối cùng của tất cả vẫn là: dịch bệnh nhanh kết thúc mới chính là giải pháp tốt nhất.

Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh mắc COVID-19, cả nước đã có 194 ca

Sáng nay- 30/3, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới COVID-19 tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số mắc tại Việt Nam lên 194 ca

Đọc thêm