Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

14/02/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn".

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

Trong bối cảnh dịch bệnh do chủng virus corona mới (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều công ty ở Trung Quốc đã buộc phải cho nhân viên nghỉ làm có lương hoặc không lương do không đủ khả năng trả lương trong thời gian nghỉ kéo dài. Thời điểm hiện tại, một số công ty lớn nhất của đất nước tỷ dân đang có động thái hỗ trợ những người bị mất việc.

JD.com (JD), một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hứa sẽ tạo thêm 20.000 việc làm mới, bao gồm nhân viên kho hàng, nhân viên vận chuyển và lái xe.

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn". Ngoài ra, họ cũng nói thêm rằng một số sẽ chỉ là vị trí tạm thời.

Dada Group, một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo yêu cầu địa phương được hậu thuẫn bởi JD, sẽ tạo thêm 15.000 vị trí mới. Chuỗi siêu thị của JD là 7FRESH cũng sẽ tuyển nhân viên từ các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và cửa hàng bán lẻ đang tạm thời đóng cửa do dịch corona. Những người lao động này sẽ đảm nhiệm các vị trí ngắn hạn mới như nhân viên cửa hàng hay người phụ trách đóng gói và giao hàng.

Trong khi đó, gã khổng lồ Alibaba cũng công bố kế hoạch tương tự trong tuần này. Ngày 8/2 vừa qua, công ty đã giới thiệu chương trình "chia sẻ nhân viên" cho phép những người làm việc trong khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hóa và các doanh nghiệp khác có được việc làm tạm thời tại Alibaba.

Nhờ những chính sách trên, nhiều người lao động Trung Quốc đã tìm được việc làm để trang trải cho cuộc sống. JD cho biết đơn vị logistics của họ đã nhận được ít nhất 700 nhân viên từ hơn 10 công ty và họ đang tiếp tục làm việc với đối tác, tổ chức nhân sự để tuyển thêm người ở hàng trăm thành phố trên toàn quốc.

Một trong những bộ phận của công ty, JD Daojia - dịch vụ trực tuyến cung cấp hàng tạp hóa và sản phẩm tươi sống cho các siêu thị như Walmart và Aldi - sẽ tuyển dụng khoảng 5.000 nhân viên để đóng gói đơn hàng.

Những biện pháp như của JD và Alibaba đã giúp giải quyết đồng thời 2 thách thức: Mua sắm trực tuyến đang có xu hướng tăng khi nhiều thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa khiến hàng chục triệu người bị hạn chế ra ngoài.

Chunhua Cao, người đứng đầu bộ phận nhân sự tại 7FRESH chia sẻ: "Trách nhiệm của JD là làm việc với các đối tác và giúp họ và nhân viên của họ vượt qua thời gian khó khăn này". Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã gây ra hơn 1.300 ca tử vong và 60.000 trường hợp lây nhiễm trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, việc hàng chục thành phố lớn nhỏ đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1 để tránh bùng phát dịch khiến chính phủ hết sức lo ngại về việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa quá lâu. Theo một số nhà phân tích, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp thách thức lớn và dịch corona có thể ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng trong quý này cũng như làm chậm nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính phủ nước này sẽ tập trung hơn nữa vào việc ổn định hoạt động kinh doanh và ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tạo ra thêm 11 triệu việc làm mới để duy trì sự ổn định chung.

Xem thêm thông tin về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình! - Ảnh 3.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm