Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

14/02/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn".

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình!

Trong bối cảnh dịch bệnh do chủng virus corona mới (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều công ty ở Trung Quốc đã buộc phải cho nhân viên nghỉ làm có lương hoặc không lương do không đủ khả năng trả lương trong thời gian nghỉ kéo dài. Thời điểm hiện tại, một số công ty lớn nhất của đất nước tỷ dân đang có động thái hỗ trợ những người bị mất việc.

JD.com (JD), một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hứa sẽ tạo thêm 20.000 việc làm mới, bao gồm nhân viên kho hàng, nhân viên vận chuyển và lái xe.

Trong một tuyên bố, JD cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn". Ngoài ra, họ cũng nói thêm rằng một số sẽ chỉ là vị trí tạm thời.

Dada Group, một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo yêu cầu địa phương được hậu thuẫn bởi JD, sẽ tạo thêm 15.000 vị trí mới. Chuỗi siêu thị của JD là 7FRESH cũng sẽ tuyển nhân viên từ các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và cửa hàng bán lẻ đang tạm thời đóng cửa do dịch corona. Những người lao động này sẽ đảm nhiệm các vị trí ngắn hạn mới như nhân viên cửa hàng hay người phụ trách đóng gói và giao hàng.

Trong khi đó, gã khổng lồ Alibaba cũng công bố kế hoạch tương tự trong tuần này. Ngày 8/2 vừa qua, công ty đã giới thiệu chương trình "chia sẻ nhân viên" cho phép những người làm việc trong khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hóa và các doanh nghiệp khác có được việc làm tạm thời tại Alibaba.

Nhờ những chính sách trên, nhiều người lao động Trung Quốc đã tìm được việc làm để trang trải cho cuộc sống. JD cho biết đơn vị logistics của họ đã nhận được ít nhất 700 nhân viên từ hơn 10 công ty và họ đang tiếp tục làm việc với đối tác, tổ chức nhân sự để tuyển thêm người ở hàng trăm thành phố trên toàn quốc.

Một trong những bộ phận của công ty, JD Daojia - dịch vụ trực tuyến cung cấp hàng tạp hóa và sản phẩm tươi sống cho các siêu thị như Walmart và Aldi - sẽ tuyển dụng khoảng 5.000 nhân viên để đóng gói đơn hàng.

Những biện pháp như của JD và Alibaba đã giúp giải quyết đồng thời 2 thách thức: Mua sắm trực tuyến đang có xu hướng tăng khi nhiều thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa khiến hàng chục triệu người bị hạn chế ra ngoài.

Chunhua Cao, người đứng đầu bộ phận nhân sự tại 7FRESH chia sẻ: "Trách nhiệm của JD là làm việc với các đối tác và giúp họ và nhân viên của họ vượt qua thời gian khó khăn này". Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã gây ra hơn 1.300 ca tử vong và 60.000 trường hợp lây nhiễm trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, việc hàng chục thành phố lớn nhỏ đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1 để tránh bùng phát dịch khiến chính phủ hết sức lo ngại về việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa quá lâu. Theo một số nhà phân tích, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp thách thức lớn và dịch corona có thể ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng trong quý này cũng như làm chậm nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính phủ nước này sẽ tập trung hơn nữa vào việc ổn định hoạt động kinh doanh và ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tạo ra thêm 11 triệu việc làm mới để duy trì sự ổn định chung.

Xem thêm thông tin về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Alibaba, JD tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tạm mất việc vì dịch Corona: Một mũi tên trúng hai đích, vừa ích nước vừa lợi mình! - Ảnh 3.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm