Doanh nghiệp tương trợ nhau vượt bão dịch corona: Alibaba miễn phí dịch vụ nửa năm, cho vay không tính lãi với những người bán trực tuyến bị ảnh hưởng

13/02/2020 01:58 PM | Kinh doanh

Bên cạnh đó, Alibaba cũng miễn phí thuê 2 tháng đầu cho người dùng mới của mạng lưới logistics Cainiao.

Doanh nghiệp tương trợ nhau vượt bão dịch corona: Alibaba miễn phí dịch vụ nửa năm, cho vay không tính lãi với những người bán trực tuyến bị ảnh hưởng

Ngày 10/2 vừa qua, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba cho biết họ đã triển khai các gói cứu trợ cho người bán trực tuyến bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của chủng virus corona mới (Covid-19).

Toàn bộ các cửa hàng trực tuyến hoạt động trên nền tảng Tmall của Alibaba sẽ được miễn phí dịch vụ trong nửa đầu năm nay trong khi tất cả cửa hàng trên Taobao.com sẽ có thể sử dụng bộ công cụ trực tuyến để "tân trang" miễn phí giao diện cửa hàng trực tuyến của họ. Bên cạnh đó, Alibaba cũng miễn phí thuê 2 tháng đầu cho người dùng mới của mạng lưới logistics Cainiao.

Đại diện của công ty cho biết: "Chúng tôi cần đảm bảo lĩnh vực dịch vụ đã sẵn sàng tham gia vào cuộc đua khó khăn trước mắt. Các doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ trong giai đoạn này".

Alibaba là một trong số những công ty công nghệ đang rót hàng tỷ nhân dân tệ để đối phó với dịch bệnh do Covid-19 gây ra khiến hàng chục triệu người tiêu dùng Trung Quốc phải ở nhà và hạn chế hoạt động mua sắm trực tiếp.

Một số nhà phân tích cho rằng nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao.com và Tmall, dịch vụ giao đồ ăn trên Meituan Dianping hay trò chơi trực tuyến của Tencent Holdings sẽ hưởng lợi không ít từ việc nhiều thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa.

Ant Financial Services Group, công ty công nghệ tài chính của Alibaba, sẽ cung cấp khoản vay 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,43 tỷ USD) cho các thương nhân trực tuyến tại Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh, thông qua hình thức cho vay ảo, MYBank, không tính lãi trong 3 tháng đầu và giảm giá 20% trong 9 tháng còn lại. MYBank cũng sẽ cung cấp thêm 10 tỷ nhân dân tệ đối với các khoản vay 12 tháng với lãi suất ưu đãi cho các thương nhân từ các vùng khác của Trung Quốc.

Ele.me và Koubei, các doanh nghiệp giao đồ ăn của Alibaba, sẽ dành 1 tỷ nhân dân tệ (143 triệu USD) để hỗ trợ những nhà điều hành chuỗi nhà hàng đã phải tạm dừng dịch vụ trên toàn quốc do dịch bệnh.

Ngoài ra, Alibaba cũng dành 1 tỷ nhân dân tệ khác để hỗ trợ chuỗi cung ứng và dịch vụ chuyển phát nhanh của mình. Tiền hỗ trợ bao gồm cả phụ cấp cho việc nhận đơn đặt hàng và bảo hiểm miễn phí.

Alibaba Health, đơn vị chăm sóc sức khỏe của công ty, đã cung cấp dịch vụ từ xa miễn phí cho cư dân Hồ Bắc - khuyến khích bệnh nhân mắc bệnh nhẹ tham khảo ý kiến bác sĩ trực tuyến.

Xem thêm thông tin về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Không chỉ Alibaba, Yahoo, Meituan và nhiều công ty khác cũng đang nỗ lực trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Baidu đã thành lập một quỹ dịch bệnh và an ninh y tế công cộng trị giá 300 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ sàng lọc, nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa bệnh, bao gồm bệnh gây ra bởi Covid-19.

Trong khi đó, Meituan đã thành lập quỹ trị giá 200 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ nhân viên y tế Trung Quốc, đồng thời mở một kênh quyên góp trực tuyến trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng quyên góp tiền cho cuộc chiến chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp miễn phí 1.000 bữa ăn mỗi ngày cho nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Vũ Hán và 300.000 xe đạp dùng chung cho nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc.

Alibaba, JD.com và Suning.com cũng nỗ lực ngăn chặn sự tăng giá đột biến với các mặt hàng y tế như khẩu trang và chất khử trung. Họ cũng cung cấp dịch vụ giao hàng không ngừng nghỉ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngày 8/2 vừa qua, JD.com đã trở thành công ty thương mại điện tử đầu tiên ở Trung Quốc tiến hành giao hàng bằng drone để tránh lây lan Covid-19.

Doanh nghiệp tương trợ nhau vượt bão dịch corona: Alibaba miễn phí dịch vụ nửa năm, cho vay không tính lãi với những người bán trực tuyến bị ảnh hưởng - Ảnh 3.

Gia Vũ

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI dẫn lời Jack Ma: 'Hãy chú ý tới người dưới 30 tuổi và DN ít hơn 30 người', làm sao để quán phở ven đường cũng quan tâm phát triển bền vững như Vingroup, Sungroup!

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để xây dựng bộ chỉ số phát triển bền vững dành riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa - những thành tố định hình tương lai của nền kinh tế. "Làm sao cho quán phở ven đường cũng hoạt động với tinh thần phát triển bền vững, chứ đây không chỉ là chuyện của riêng những ông lớn như Vingroup, Sungoup, hay FLC…", TS. Lộc khuyến nghị.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

'Vua sòng bài' Hà Hồng Sân qua đời ở tuổi 98

Ông vua sòng bài qua đời khi nội chiến tranh giành ngôi vương ở đế chế kinh doanh của gia đình giữa 17 người con vẫn chưa kết thúc.

Câu chuyện kinh doanh

Nhập môn kinh doanh TMĐT cho các “tay mơ”: Tiền nhiều chưa chắc thắng, dân công sở hay mẹ bỉm sữa đừng mong part-time kiếm tiền

Người người, nhà nhà đua nhau lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh, nhưng không phải ai cũng thắng. Bạn cần biết lợi thế của mình là gì, cần trau dồi cái gì hay lựa chọn mô hình nào cho phù hợp, thì mới mong cõ lãi.

Đọc thêm