Ai sẽ thắng trong cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi ở Ấn Độ?

24/07/2018 08:25 AM | Kinh doanh

Các ước tính doanh thu mới phản ánh một sự trở lại lớn cho Samsung, công ty từng thống trị thị trường Ấn Độ trong sáu năm nhưng đã bị Xiaomi vượt qua vào cuối năm 2017.

Thị trường điện thoại thông minh đang bùng nổ của Ấn Độ đang trở thành một cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi.

Theo một báo cáo mới của hãng nghiên cứu Canalys, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và đối thủ đến từ Trung Quốc đang phát triển nhanh của họ hiện chiếm 60% doanh số của đất nước này.

Tính đến ngày 30 tháng 6 vừa qua, Samsung và Xiaomi đã bán được gần 10 triệu chiếc điện thoại thông minh ở Ấn Độ chỉ trong vòng ba tháng, một kỷ lục mới cho cả hai công ty, Canalys cho biết.

Các ước tính doanh thu mới phản ánh một sự trở lại lớn cho Samsung, công ty từng thống trị thị trường Ấn Độ trong sáu năm nhưng đã bị Xiaomi vượt qua vào cuối năm 2017.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc có thiết bị rẻ hơn đã được người tiêu dùng rất quan tâm về vấn đề giá cả ở Ấn Độ chấp nhận và đã vượt mặt Samsung trong quý 1, tính đến hết ngày 31/3 vừa qua. Họ cũng vừa tăng gấp ba năng lực sản xuất của mình bằng cách xây thêm bốn nhà máy chế tạo điện thoại thông minh mới.

Tuy nhiên, doanh thu của Samsung đã tăng 47% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng tốt nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2015.

"Samsung đang quay trở lại", chuyên gia phân tích TuaAhn Nguyen của Canalys, lên tiếng. "Họ đã tung ra các thiết bị có khả năng đọ sức trực tiếp với những sản phẩm của Xiaomi".

Sản xuất nhiều điện thoại hơn ở Ấn Độ

Công ty sản xuất hàng điện tử đến từ Hàn Quốc cũng đang đáp trả sự tấn công của Xiaomi bằng cách tăng cường năng lực sản xuất điện thoại ở Ấn Độ. Vào đầu tháng này, Samsung đã khánh thành nơi mà họ tuyên bố là "nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới" ở ngoại ô thủ đô New Delhi.

Rộng đến 32 mẫu (Anh), nhà máy này sẽ cho phép Samsung tăng gần gấp đôi số lượng điện thoại thông minh mà họ sản xuất ở Ấn Độ hàng năm từ 68 triệu chiếc lên thành 120 triệu chiếc vào năm 2020.

Hiện có hơn 800 triệu khách hàng tiềm năng ở Ấn Độ cho cả hai công ty - và các công ty khác – khai thác.

Vẫn chưa "có cửa" cho iPhone?

Ấn Độ đã trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với hơn 300 triệu người dùng. Và dù Samsung lẫn Xiaomi đang thể hiện thống trị của họ ở đây, nhưng vẫn có nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp khác, giám đốc nghiên cứu Rushabh Doshi của Canalys cho biết.

Các công ty điện thoại thông minh khác của Trung Quốc cũng đang thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng Ấn Độ. Những đối thủ nhỏ hơn của Xiaomi là Vivo và Oppo hiện có lần lượt 11% và 10% thị phần.

Tuy vậy, có một điều hết sức kì lạ là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Apple lại không có mặt trong cuộc chơi này.

Suốt nhiều năm qua, iPhone đã phải vật lộn để giành được chỗ đứng ở Ấn Độ, nơi mà Apple bị vướng các quy định, không thể thành lập các cửa hàng của mình, vì chính phủ yêu cầu rằng các nhà bán lẻ phải sản xuất hầu hết những sản phẩm của họ ngay trong nước.

Ngoài ra, mức giá của iPhone cũng quá đắt đối với đại đa số người Ấn Độ, khi mức lương bình quân của họ là chưa tới 2.000 USD/năm.

Theo Doshi, các lô hàng của iPhone đến Ấn Độ đã giảm khoảng 50% trong quý vừa qua. Apple đã bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone cũ hơn tại một nhà máy mới của mình ở Bangalore, nhưng họ vẫn chủ yếu phục vụ cho các khách hàng giàu có hơn.

Theo Thanh Hải

Từ khóa:  samsung , xiaomi
Cùng chuyên mục
XEM